Toàn văn phát biểu của đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Móng Cái lần thứ III, năm 2024

14/06/2024 11:09
Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, sáng 14/6, Đại hội đại biểu các dân tộc thiếu số thành phố Móng Cái lần thứ III, năm 2024 đã long trọng tổ chức và thực hiện thành công các nội dung chương trình đại hội đề ra. Tại đại hội, đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo tại đại hội, Mongcai.gov.vn xin trân trọng đăng toàn văn nội dung bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy Móng Cái.

                        

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái phát biểu tại Đại hội

 Kính thưa:   

- Đồng chí Lê Mạnh Cường - Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy.

- Đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Khiêm - Phó Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh

-  Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

- Kính thưa các vị đại biểu! 

- Thưa toàn thể Đại hội!

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp, tiến tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIV; nối tiếp thành công Đại hội MTTQ Việt Nam Thành phố vừa được tổ chức ngày 07,08/6/2024. Hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Móng Cái lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, biểu tượng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, là dịp để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự phát triển của Thành phố.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đại biểu. Chúc các đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Là mảnh đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, nơi đặt nét bút đầu tiên của bản đồ Việt Nam linh thiêng, hùng vĩ, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, 03 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng, nơi giao thoa văn hóa các dân tộc Việt Nam đa dạng trong thống nhất, sinh sống quần tụ, hòa thuận, đoàn kết, gắn bó của 14 dân tộc anh em. Móng Cái vinh dự được Bác Hồ dành sự quan tâm đặc biệt và 2 lần về thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hải Ninh; Bác nhấn mạnh “Tỉnh Hải Ninh có nhiều dân tộc, đã sẵn có truyền thống đoàn kết, nay càng đoàn kết hơn nữa. Đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, đoàn kết Việt - Trung. Đoàn kết là sức mạnh, có sức mạnh đoàn kết thì làm gì cũng thành”. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu; trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc thành phố Móng Cái, luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa sức mạnh “nội sinh”, đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực: công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, liên thông, hiện đại; tăng trưởng kinh tế bao trùm bền vững, GRDP bình quân đầu người đạt 9.400 USD/năm, Thành phố không còn hộ nghèo; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, là đô thị loại II; hoạt động đối ngoại biên giới đi vào chiều sâu, khẳng định niềm tin chiến lược; quốc phòng, an ninh được giữ vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia; diện mạo, tầm vóc và vị thế của thành phố Móng Cái được khẳng định, đang vươn lên trở thành vùng động lực, cực tăng trưởng kinh tế của Tỉnh và cả nước. 

Kính thưa Đại hội!

Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 5,3% dân số toàn Thành phố, sinh sống ở vùng miền núi, biên giới, địa hình hiểm trở, còn nhiều khó khăn; đồng bào ta luôn có đức tính cần cù, thật thà, chất phác, sống nghĩa tình, nhân văn, chịu thương, chịu khó trong lao động, sản xuất; kiên cường, anh dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới. Thấm nhuần sâu sắc quan điểm “Đồng bào các dân tộc thiểu số là máu thịt của dân tộc Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, “no đói có nhau, sướng khổ cùng nhau”; trong những năm qua, Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho sự phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thành phố đã tập trung hoàn thiện các quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết các xã; dành các nguồn lực lớn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ cơ sở tầng, phát triển kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhận thức trong đồng bào dân tộc thiểu số có sự chuyển biến căn bản, tích cực, chủ động vào cuộc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh; diện mạo khu vực đồng bào dân tộc thiểu số đã có những đổi thay rõ nét, cảnh quan ngày càng khang trang sạch đẹp hơn; cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn chuyển dịch đúng hướng, 3/3 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa) đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ; bản sắc văn hóa, phong tục truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được bảo tồn, gìn giữ và phát huy; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Pò Hèn (Hải Sơn) được xếp hạng là Khu di tích lịch sử Quốc gia - biểu tượng cho tình đoàn kết quân dân, là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; chất lượng cuộc sống của Nhân dân từng bước được nâng cao, các xã không còn hộ nghèo, xóa dần khoảng cách về mức sống giữa các vùng miền, đảm bảo mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ được quan tâm; an ninh chính trị, an ninh biên giới, an ninh vùng đồng bào dân tộc, trật tự an toàn xã hội ổn định; niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và tăng cường.

Tôi trân trọng ghi nhận, chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng vươn lên và những thành tích mà cấp uỷ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số đã đạt được trong thời gian qua. Chúc mừng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần tạo nên “vườn hoa thi đua nghìn việc tốt trong đồng bào ta rực rỡ sắc màu” chào mừng Đại hội.

Kính thưa  các vị đại biểu!

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục ngay, đó là: nhận thức một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu đồng bộ, thu hút đầu tư đạt kết quả chưa cao; tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm; vẫn còn một bộ phận đồng bào tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa quyết tâm phấn đấu vươn lên, còn một số phong tục lạc hậu chậm được xóa bỏ; đời sống của một bộ phận dân cư nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn; vẫn còn chênh lệch về trình độ phát triển giữa các khu vực; chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; an ninh, an toàn nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Tôi đề nghị các đại biểu hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận sâu, phân tích rõ về những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đồng thời tích cực đóng góp với Đại hội các biện pháp, giải pháp khắc phục, nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc, phát huy hơn nữa vai trò của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự phát triển chung.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thành phố chúng ta đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới, bước vào giai đoạn phát triển mới, để hiện thực hóa khát vọng “Xây dựng thành phố Móng Cái phát triển nhanh, bền vững; là khu vực phòng thủ vững chắc, toàn diện”, trở thành đô thị loại 1 trước năm 2030. Hơn bao giờ hết, toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Thành phố phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng, phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, vượt qua khó khăn, thách thức, bứt phá mạnh mẽ hơn.

Tôi đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn  2024 - 2029 được nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định. 

Một là,  Chúng ta phải trăn trở, trả lời được câu hỏi  “Làm sao để đồng bào có tư tưởng mới, nhận thức mới, quyết tâm mới để vượt qua khó khăn, tự vươn lên để xây dựng vùng đồng bào dân tộc phát triển hơn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ hơn?”; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của đồng bào dân tộc trong việc chấp hành, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực; xóa bỏ nhanh, triệt để tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại, khơi dậy “ý chí khát vọng vươn lên”, xây dựng vùng dân tộc và miền núi phát triển bền vững.

Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”, xây dựng khối đoàn kết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đoàn kết các dân tộc anh em trên địa bàn; xây dựng, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, trở thành nguồn lực nội sinh, động lực xây dựng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số “Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Nông thôn văn minh - Biên giới ổn định - Kinh tế phát triển - Đồng bào hạnh phúc”.

Hai là, Các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội cần nhận thức sâu sắc và xác định “Vấn đề dân tộc và đoàn kết dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, đồng thời cũng là vấn đề cấp bách hiện nay của cách mạng Việt Nam” gắn với sự phát triển nhanh, bền vững của Thành phố, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của toàn bộ hệ thống chính trị; đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội; là yếu tố có tính nền tảng để đảm bảo đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy, cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cần nâng cao nhận thức, xây dựng, đưa ra các giải pháp cụ thể, chiến lược, lâu dài cho sự phát triển vùng dân tộc.

Ba là, Phải đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vùng đồng bào dân tộc có năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; "đồng bào các dân tộc rất thật thà và rất tốt. Nếu nói đúng thì đồng bào nghe, đồng bào làm và làm được", vì vậy cán bộ phải là những người gương mẫu, đi đầu, yêu quê hương, đất nước, yêu dân tộc mình, trăn trở và có khát vọng tự vươn lên, không ngừng tự học, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng tuyên truyền vận động, thực sự “là điểm tựa của bản làng”, là rường cột quy tụ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. 

Bốn là, Quan tâm đầu tư, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó tập trung giải quyết dứt điểm việc giao đất, giao rừng, đảm bảo ổn định để phát triển; đổi mới và tổ chức lại phương thức sản xuất tập trung, ưu tiên phát triển một số sản phẩm chủ lực, thế mạnh gắn với kiên trì thực hiện chiến lược “ba con, hai cây, một điểm đến”; phát triển dịch vụ đặc sắc vùng đồng bào, nhất là các hoạt động phiên chợ biên giới, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm biên giới thiêng liêng, hùng vĩ; kiên trì thực hiện phương châm “lấy thành thị dẫn dắt nông thôn, lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp”; tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp về y tế, giáo dục, nước sạch, văn hóa thể thao, khu xử lý rác thải, nước thải tập trung; chú trọng các giải pháp xoá nghèo bền vững, duy trì thành phố không còn hộ nghèo; quyết tâm đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đồng bào dân tộc thiểu số đạt trên 100 triệu/năm, 100% hộ gia đình dân tộc thiểu số được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Năm là, Xây dựng văn hóa mới, con người mới trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số, phải làm sao cho đồng bào ta nâng cao ý thức cộng đồng, nhất là phải làm sạch nhà, sạch ngõ, sạch thôn, sạch xã, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường; đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, kiên quyết bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, sớm giảm khoảng cách hưởng thụ văn hóa, kinh tế giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các xã, phường trung tâm. 

Sáu là, Chủ động nắm chắc thông tin, tình hình an ninh biên giới, an ninh vùng đồng bào dân tộc, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trên địa bàn; thực hiện tốt “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lấy người dân là “cột mốc sống” giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia phòng chống tội phạm qua biên giới, công tác quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ toàn diện, vững chắc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân gắn với xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; kiên trì thực hiện phương châm 5 an “an ninh, an toàn, an sinh, an cư, an dân”.

Bảy là, Tích cực vận động, huy động sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số trong hoạt động đối ngoại Nhân dân hai bên biên giới, xây dựng tinh thần đoàn kết quốc tế, vì hòa bình; đấu tranh phản bác dư luận, thông tin xấu độc, làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình”, luận điệu sai trái, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; linh hoạt, chủ động tham gia công tác đối ngoại Nhân dân “giữ vững trong ấm, ngoài êm”, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, TDTT đặc sắc, nhân rộng các mô hình kết nghĩa giữa các tổ chức tương đồng thành phố Móng Cái với thành phố Đông Hưng, khu Phòng Thành (Trung Quốc), xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Nhân diễn đàn Đại hội, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể của Tỉnh, nhất là Ban Dân tộc Tỉnh đã luôn ủng hộ, tạo điều kiện để công tác dân tộc thành phố Móng Cái đạt được thành quả tích cực trong thời gian qua. Mong muốn thời gian tới, tiếp tục đón nhận sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí.

Chúng ta tin tưởng, tự hào với truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng vẻ vang của quê hương Móng Cái anh hùng, trên đà những thắng lợi đã đạt được, cùng với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thực hiện thắng lợi quyết tâm thư Đại hội lần thứ III, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng thành phố Móng Cái giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố tặng Đại hội lẵng hoa tươi thắm thể hiện tình cảm, gửi gắm niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Chúc các vị đại biểu và toàn thể Đại hội sức khoẻ, hạnh phúc, thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn! 

Vi Thu - Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...