TP Móng Cái: Giữ gìn, phát huy di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập

23/11/2022 17:20
Nhằm góp phần gìn giữ truyền thống lịch sử văn hóa vốn có, những năm qua TP Móng Cái đã nỗ lực, trách nhiệm với nhiều giải pháp cụ thể trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa trên địa bàn.

 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Tỉnh, Thành phố tham quan tại Khu di tích lịch sử Pò Hèn

Các lễ hội truyền thống được phục dựng, duy trì tổ chức thường niên

Thời gian qua, công tác bảo tồn gắn với phát huy các giá trị di sản văn hóa, tôn vinh các nghệ nhân có công gìn giữ, lưu truyền các di sản được Thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Thành phố Móng Cái hiện có 2 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; 15 nghệ nhân dân gian được đề xuất công nhận, trong đó có 10 nghệ nhân đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”; trên 40 di sản văn hóa phi vật thể thuộc nhiều loại hình lễ hội truyền thống, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, tiếng nói chữ viết, tri thức dân gian và nghề thủ công truyền thống…được kiểm kê, lưu giữ tư liệu.

Các lễ hội truyền thống không ngừng được mở rộng về quy mô và nâng cao chất lượng tổ chức. Nhiều nghi lễ và hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn riêng của mảnh đất địa đầu của Tổ quốc như hội thi ông Voi, nghi lễ nghênh thần trên biển, các trò chơi dân gian nhiều vùng miền được phục dựng và duy trì hàng năm. Việc truyền dạy, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể được thường xuyên quan tâm đẩy mạnh, gắn với việc tổ chức và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Câu lạc bộ văn nghệ dân gian trên địa bàn. Hiện thành phố Móng Cái đã có 8 câu lạc bộ văn nghệ dân gian với trên 200 thành viên hoạt động sôi nổi, góp phần gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa trong thời kỳ hội nhập với nhiều thay đổi như hiện nay. Cùng với đó, các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ngày càng lan tỏa đã góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, thúc đẩy môi trường sáng tạo và truyền bá nghệ thuật trong cộng đồng dân cư.

Hiện TP Móng Cái đã thực hiện việc kiểm kê và đưa 59 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh vào danh mục của tỉnh, trong đó có 5 di tích đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia; 8 di tích được xếp hạng cấp tỉnh; 7 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là điểm du lịch. Có thể thấy, hệ thống di sản văn hoá trên địa bàn TP. Móng Cái đa dạng, phong phú cả về thể loại và giá trị. Những di sản đó đã đóng góp không nhỏ vào kho tàng di sản văn hóa Việt Nam đa dạng, truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Bên cạnh đó, công tác tôn tạo di tích cũng được Thành phố quan tâm triển khai với trên 50 lượt di tích được đầu tư tu bổ, tôn tạo trong giai đoạn 2001-2022, tập trung chủ yếu vào các di tích đã được xếp hạng quốc gia, cấp tỉnh đã bị xuống cấp; các di tích thuộc loại hình tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, đền, miếu…

Đền Xã Tắc là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh được nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái

Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng phát triển, tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa

Giữa lòng thành phố trẻ đang trên đà phát triển, hiện đại, việc bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nguồn lực nội sinh để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, làm nên bề dày lịch sử Thành phố trong thời kỳ hội nhập. Đây cũng là những “Cột mốc văn hóa” trường tồn, bền vững, khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng nơi biên cương của Tổ quốc. Theo thống kê, tổng khách du lịch tháng 10/2022 ước đạt 112.256 lượt người, tăng 11.904% CK; lũy kế đạt 979.974 lượt người, tăng 1.145% CK (tăng 63% KH tỉnh giao). Nhiều di sản văn hóa, di tích tiềm năng được địa phương phát huy giá trị, ngày càng lan tỏa, trở thành sản phẩm du lịch văn hoá, tâm linh thu hút đông đảo du khách khi đến với Móng Cái.

Để triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa giai đoạn 2022 - 2027, thành phố Móng Cái tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Trong đó thành phố tiếp tục duy trì việc tổ chức các lễ hội gắn với phát triển du lịch; phấn đấu hoàn thành xếp hạng di tích cấp quốc gia Khu di tích lịch sử Pò Hèn, di tích cấp Tỉnh Đền Thánh Mẫu; Triển khai hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử của Tỉnh Quảng Ninh gắn với Bộ quy tắc ứng xử “Người Móng Cái thân thiện”, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; tăng cường công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng; phấn đấu xây dựng các điểm du lịch tâm linh trở thành thế mạnh trong cơ cấu ngành du lịch của Thành phố nơi biên cương. 

Song song với đó, Thành phố cũng tăng cường gắn kết chặt chẽ việc phát triển du lịch với bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và bản sắc văn hóa các dân tộc. Tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, trọng tâm là sản phẩm du lịch lịch sử, nghỉ dưỡng, lễ hội, sinh thái, cộng đồng...Tăng cường liên kết tour, tuyến giữa các khu, điểm du lịch trên địa bàn và khu vực, các doanh nghiệp du lịch; xây dựng các chương trình, kế hoạch tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm…/.

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...