TP Móng Cái: Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm, 2022

22/09/2022 22:52
TP Móng Cái vừa ban hành văn bản số: 350/VH - TT về việc hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2022 với thông điệp Ngày Du lịch Thế giới năm 2022 - tư duy lại về du lịch. Theo Đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), năm nay UNWTO đã lựa chọn chủ đề “Tư duy lại về du lịch - Rethinking Tourism” cho Ngày Du lịch thế giới 27/9/2022
Du lịch Bình Ngọc  - du lịch xanh hòa mình vào với thiên nhiên

Theo Đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), năm nay UNWTO đã lựa chọn chủ đề “Tư duy lại về du lịch - Rethinking Tourism” cho Ngày Du lịch thế giới 27/9. Được biết, buổi lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới sẽ diễn ra tại Bali, Indonesia vào ngày 27/9/2022.

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili đã nhấn mạnh trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Du lịch thế giới năm 2022 đó là: Ngày Du lịch thế giới luôn là dịp để tôn vinh những thành tựu đa dạng và phong phú, sự phát triển vượt bậc của du lịch cả về quy mô, phạm vi và tầm quan trọng. Khi thế giới mở cửa trở lại, những người làm du lịch phải rút ra được nhiều bài học từ đại dịch Covid-19 và việc tạm ngừng hoạt động du lịch quốc tế trên toàn cầu. Những điểm yếu đã bộc lộ, cuộc khủng hoảng (do Covid-19 gây ra) đã cho người làm du lịch thấy đâu là chỗ có thể nâng cao khả năng phục hồi hơn. Và trong quá trình bộc lộ những bất bình đẳng, cuộc khủng hoảng cũng cho những người làm du lịch thấy đâu là chỗ có thể tạo ra sự công bằng hơn.

Ông Zurab Pololikashvili cũng khẳng định: Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững cùng với 17 mục tiêu Phát triển bền vững vẫn là mục đích cuối cùng của ngành du lịch toàn cầu. Do đó, mọi thành phần của ngành du lịch, bao gồm UNWTO, các chính quyền từ trung ương đến địa phương và cả những hộ kinh doanh cá thể đều phải tư duy lại nhằm đạt được mục tiêu này. Cần cơ cấu lại mô hình kinh doanh và đặt con người lên trên hết... Chúng ta cần những tiếng nói mới và ý tưởng mới, nếu muốn chuyển đổi và xây dựng một ngành du lịch tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Tư duy lại về du lịch - một trong những ngành kinh tế lớn nhất của thế giới không dễ. Nhưng khủng hoảng đã truyền cảm hứng, xúc tác cho sự sáng tạo. Đại dịch COVID-19 cũng thúc đẩy quá trình chuyển đổi công việc, mang lại cả thách thức, cơ hội to lớn để đảm bảo nhiều người được hưởng lợi hơn từ việc khởi động lại du lịch. Thế giới cũng đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa du lịch trở thành động lực trung tâm của nền kinh tế xanh, kinh tế xanh dương và kinh tế số, bảo đảm việc tăng trưởng không gây tổn hại cho con người, hành tinh.

Nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 2022, Tổ chức Du lịch thế giới kêu gọi những người lao động và khách du lịch, các doanh nghiệp nhỏ, tập đoàn lớn và chính phủ cùng suy ngẫm, tư duy lại cách thức, phương thức làm du lịch… để đảm bảo ngành kinh tế du lịch phát triển hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho con người.

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công văn số 1525/SDL-KHPT ngày 13/9/2022 của Sở Du lịch Quảng Ninh về việc hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2022. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp Ngày Du lịch thế giới 27/9/2022 trên cổng thông tin điện tử thành phố và các trang fanpage để các cơ sở kinh doanh nắm bắt, triển khai thực hiện.

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến tới cán bộ, nhân viên, người lao động, du khách hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2022 gắn với chủ đề “Tư duy lại về du lịch” góp phần nâng cao nhận thức của người lao động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng địa phương về những cơ hội lớn sau đại dịch, vai trò của ngành du lịch. Sau ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành du lịch cần phải có cách làm mới, bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút khách du lịch trở lại. Đồng thời, tích cực tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với chủ đề của Ngày Du lịch thế giới năm 2022 với các hình thức phù hợp với khả năng của đơn vị nhằm thúc đẩy ngành du lịch của TP Móng Cái trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là ngành ‘công nghiệp không khói” ở địa phương phát triển trong thời gian tới./.

(Bài viết có sử dụng thông tin và ảnh do Phòng VH - TT TP cung cấp)

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...