TP Móng Cái: Người dân đi lễ chùa đầu năm mong năm mới bình an

22/01/2023 16:34
Ngay sau thời khắc giao thừa chào đón năm mới và Mùng 1 Tết, rất đông người dân TP Móng Cái đã đổ về các đình, chùa, đền thờ… để đi lễ đầu năm, cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới và gửi những ước nguyện bình an cho gia đình, người thân, cho quê hương, đất nước.
Người dân Móng Cái đi lễ chùa đầu năm mong năm mới bình an

Lễ chùa đầu năm là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Theo quan niệm, đầu năm đi chùa để rũ bỏ hết muộn phiền trong cuộc sống, bắt đầu năm mới với nhiều thuận lợi và may mắn.

Ngày đầu Xuân Quý Mão năm 2023, tại các ngôi đền, chùa, đình trên địa bàn TP Móng Cái rộn ràng không khí người dân đi du xuân lễ chùa cầu an, cầu may cho một năm mới

Ghi nhận từ sáng sớm, ngày đầu Xuân Quý Mão năm 2023, tại các ngôi đền, chùa, đình trên địa bàn TP Móng Cái rộn ràng không khí người dân đi du xuân lễ chùa cầu an, cầu may cho một năm mới. Ai cũng trang nghiêm từ lời ăn, tiếng nói, trang phục, luôn nghĩ đến điều tốt đẹp cho mình và cho mọi người.

Người dân đến chùa, đền không chỉ để cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát tài, phát lộc... mà còn là dịp để thưởng lãng cảnh đẹp nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết Xuân và là dịp để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, bổ sung thêm kiến thức lịch sử của bản thân.

Người dân đến chùa, đền không chỉ để cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, làm ăn phát tài, phát lộc...

Chị Phương Thuý (xã Hải Đông) cho biết: "Cùng với việc cầu an, cầu may, cầu sức khỏe cho bản thân, gia đình trong năm mới Quý Mão, thì đi lễ chùa đầu năm còn giúp con người tĩnh tâm, quên đi những muộn phiền trong năm cũ để hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong tương lai. Vì thế, năm nào cũng vậy, cứ sáng Mùng 1 Tết là gia đình tôi lại đi lễ chùa.

Trước lượng khách đi lễ tăng cao, ban quản trị các chùa, đền, đình đã hướng dẫn mọi người tuân thủ quy định khi đi lễ, đảm bảo tính trang nghiêm và an toàn phòng cháy chữa cháy.

.. mà còn là dịp để thưởng lãng cảnh đẹp nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết Xuân và là dịp để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, bổ sung thêm kiến thức lịch sử của bản thân.

Giữa không gian thanh tịnh, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng hơn, từ đó có thể dạy lại cho con cháu sống tốt, hướng thiện. Bên cạnh việc đi lễ chùa, một số bà con còn ăn chay vào ngày đầu năm để tạo duyên lành cho cả năm.

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng nét đẹp lễ chùa đầu năm vẫn luôn được gìn giữ qua bao thế hệ. Khách đến lễ chùa không quên mua muối cầu may. Mua muối đầu năm là mong sự mặn mà, no ấm cho gia đình trong cả năm dài tiếp tới. Nét phong tục này đã được gìn giữ và trở thành quan niệm đẹp đẽ lâu đời của người Việt.

Việc đi lễ chùa không chỉ giúp cho người dân Việt giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc

Trong tâm thức của người Việt Nam từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới mà còn mang đậm tính tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài phong tục thờ cúng tổ tiên, người dân thường đi lễ chùa để cầu may mắn, bình an cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Việc đi lễ chùa không chỉ giúp cho người dân Việt giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn ông bà tổ tiên mà còn hướng con người tới chân – thiện – mĩ, làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

Vi Thu - Nguyễn Đức
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...