TP Móng Cái: Trên 6.400 trẻ nhỏ được uống bổ sung vitamin A đợt 2/2023

02/12/2023 20:34
Trong hai ngày 30/11 và 1/12 tại 17 xã phường trên địa bàn TP Móng Cái đã có trên 6.400 trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Chiến dịch áp dụng đối với tất cả các trẻ em nằm trong độ tuổi trên có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

 

Tại trạm y tế 17/17 xã phường của TP Móng Cái đã chuẩn bị tốt cho đợt bổ sung vitamin A từ rà soát đối tượng, chuẩn bị nhân lực, viên vitamin A, các điều kiện về trang thiết bị và cơ sở vật chất. Cũng trong 2 ngày triển khai chiến dịch, các điểm uống vitamin A đã tổ chức đo chiều cao, cân nặng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; đồng thời các phụ huynh được tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ theo khoa học, hợp lý.

 

Trạm Y tế xã Hải Tiến đã họp các cộng tác viên trên địa bàn để tổ chức chiến dịch được hiệu quả.
Trẻ em trong độ tuổi được bổ sung vitamin A
Phụ nữ sau sinh được bổ sung vitamin A

Bà Triệu Thị Thanh Thúy, Phó trưởng phòng Y tế thành phố cho biết: Phòng Y tế Thành phố đã chủ động phối hợp với các ban ngành, địa phương trong thực hiện và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch. Ngoài ra, công tác truyền thông về giáo dục dinh dưỡng được thành phố quan tâm thực hiện bằng các hoạt động cụ thể dưới nhiều hình thức. Do đó, những năm qua tỉ lệ trẻ trong độ tuổi được uống Vitamin A tại Móng Cái luôn đạt trên 90%. 

Để việc tổ chức chiến dịch có hiệu quả, TP. Móng Cái đã yêu cầu các địa phương triển khai nhanh gọn, đảm bảo đúng chuyên môn, kỹ thuật. Các địa phương đã xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các gia đình đưa trẻ đi uống Vitamin A đúng thời gian, địa điểm.

Trẻ em được kiểm tra cân nặng, chiều cao, đánh giá tình trạng dinh dưỡng

Hàng năm ngành Y tế thành phố đều tổ chức đều đặn 2 đợt uống vitamin A vào thàng 6 và tháng 12 cho trẻ từ 6 -35 tháng tuổi và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Mỗi liều dự phòng có thể bảo vệ trẻ trong vòng 4 đến 6 tháng. Nhờ đó công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn Thành phố thời gian qua đã có những chuyển biến rõ rệt. 

Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc, trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể của trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh. Qua đó nhằm bổ sung kịp thời lượng Vitamin cần thiết, đồng thời nắm bắt được tình trạng phát triển, cân nặng, chiều cao để hướng dẫn phụ huynh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện./.

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...