TP Móng Cái: Từng bước khôi phục thương mại nội địa

14/03/2023 10:18
Từ ngày 21/2, khi cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) hoạt động trở lại, cư dân hai bên biên giới và các thương nhân đã qua lại giao thương, buôn bán. Hoạt động thương mại nội địa tại TP Móng Cái bước đầu được khôi phục, dần ổn định.
Chị Lưu Diệp Linh, tiểu thương người Đông Hưng (Trung Quốc), chủ quầy hàng 451, Chợ Trung tâm Móng Cái đang sắp xếp quầy hàng, bày bán hàng hóa
Chị Lưu Diệp Linh, tiểu thương người Đông Hưng (Trung Quốc), chủ quầy hàng 451, Chợ trung tâm Móng Cái, đang sắp xếp quầy bày bán hàng hóa.

Gần 1 tháng nay, tại chợ Trung tâm Móng Cái, các hộ kinh doanh đang tập trung kê dọn quầy hàng, bày bán hàng hóa để ổn định kinh doanh. Chị Lưu Diệp Linh, người dân TP Đông Hưng (Trung Quốc), chủ quầy hàng 451 (hàng quần áo may mặc), cho biết: Sau hơn 3 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc buôn bán của chúng tôi bị ngừng trệ, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 21/2, khi Cửa khẩu quốc tế Móng Cái mở lại, tôi đã sang kê dọn lại quầy hàng để buôn bán. Mặc dù hơn chục ngày nay, khách mua hàng vẫn thưa thớt, nhưng việc buôn bán đã được duy trì. Tôi hy vọng trong thời gian tới, việc buôn bán kinh doanh của chúng tôi sẽ tốt dần lên.

Tại chợ Trung tâm Móng Cái đến ngày 7/3 đã có 235 trong tổng số 602 tiểu thương có ki-ốt đã bước đầu ổn định việc buôn bán, trong đó có 55 hộ kinh doanh là tiểu thương người Trung Quốc. Các mặt hàng kinh doanh tại chợ cũng bắt đầu phong phú trở lại do hoạt động XNK tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn được khôi phục.

Tại Chợ Trung tâm Móng Cái đã có
Tại Chợ trung tâm Móng Cái đã có 235 hộ kinh doanh, trong đó có 55 tiểu thương người Trung Quốc mở lại quầy hàng để buôn bán, kinh doanh.

Tại chợ Móng Cái 2, đến ngày 7/3 cũng đã có 90 trong tổng số 329 hộ kinh doanh mở cửa các quầy hàng, trong đó có 5 tiểu thương người Trung Quốc. Ông Lưu Phong (tiểu thương người Trung Quốc), cho biết: Ngay khi cửa khẩu khôi phục hoạt động XNC, tôi đã sang Móng Cái mở lại quầy hàng sau 3 năm phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quầy hàng mới mở lại, tôi đang tập trung liên hệ, trao đổi với các bạn hàng cũ để thông tin về việc kinh doanh. Hy vọng thời gian tới hoạt động buôn bán của tôi và các hộ kinh doanh khác sẽ tốt hơn.

Các mặt hàng kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái đã dần phong phú
Các mặt hàng kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP Móng Cái đã dần phong phú.

Ông Vũ Tiến Chung, Trưởng BQL chợ Móng Cái, cho biết: Sau thời gian dài tạm đóng cửa, khi Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thông quan trở lại đối với cư dân biên giới Đông Hưng và Móng Cái, hoạt động của các chợ trên địa bàn thành phố bước đầu được khôi phục. Đến ngày 7/3, tại các chợ trên địa bàn thành phố đã có 760 hộ tiểu thương mở lại các quầy hàng buôn bán kinh doanh. Tuy nhiên, còn khoảng 1.050 tiểu thương vẫn đóng cửa hàng. Từ ngày 25/2 đến nay, trung bình mỗi ngày có 40-60 tiểu thương người Đông Hưng sang buôn bán kinh doanh tại Móng Cái. Các tiểu thương người Trung Quốc không phải là người tại TP Đông Hưng đến nay vẫn chưa sang mở lại các quầy hàng.

"Chợ đổi tiền" cũng hoạt động trở lại phục vụ giao thương của các thương nhân.

Để hoạt động buôn bán kinh doanh của tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố sớm ổn định, hiện nay BQL chợ Móng Cái đang tập trung chỉnh trang một số hạng mục công trình, như: Mở rộng các đường nội bộ; sửa chữa nâng cấp về ánh sáng, một số khu vực hư hỏng, xuống cấp và triển khai thực hiện mô hình chợ 4.0. BQL chợ cùng với các ngân hàng, Chi cục Thuế thành phố đang hướng dẫn các hộ tiểu thương tại chợ thực hiện ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và hóa đơn điện tử; lắp wifi miễn phí tại chợ Trung tâm Móng Cái và vận động các hộ kinh doanh lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các quầy hàng; rà soát lại toàn bộ thiết bị cần bổ sung cho hệ thống PCCN… để sớm ổn định hoạt động buôn bán kinh doanh tại các chợ và thu hút thêm tiểu thương.

baoquangninh.vn
Loading...