Kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27-3-1946/ 27-3-2023)

TP Móng Cái đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

27/03/2023 13:26
Những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cấp ủy, chính quyền TP Móng Cái đã quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) quần chúng. Với việc đa dạng hóa các hình thức luyện tập, các chương trình, nội dung thi đấu phong trào đã thu hút mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, qua đó nhiều vận động viên có năng khiếu được phát hiện, tuyển chọn và trưởng thành từ cơ sở đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các đội tuyển của Thành phố tham gia thi đấu các giải cấp tỉnh, giành được nhiều thành tích, góp phần đưa phong trào thể thao của TP Móng Cái phát triển ổn định, vững mạnh.
Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy tập thể và Giải chạy Việt dã thành phố Móng Cái năm 2023 với gần 2000 Đại biểu và vận động viên tham gia. Ảnh: Thu Hằng

Nhằm đưa phong trào TDTT phát triển sôi nổi, Thành phố đã xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào, triển khai nhiều bộ môn thể thao phù hợp với từng lứa tuổi để mọi người có thể rèn luyện sức khỏe theo sở thích. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tham gia các hoạt động TDTT. Hàng năm, vào dịp lễ, tết, sự kiện của đất nước, tỉnh, địa phương, Thành phố tổ chức nhiều giải thể thao phong trào như, tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; tổ chức giải bóng chuyền nam, nữ; giải bóng đá; giải cầu lông công nhân, viên chức, lao động... Đồng thời, vận động các địa phương, cơ quan tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu TDTT. Nhiều đơn vị đã chủ động tổ chức các hoạt động, các giải đấu giao lưu tại địa phương; khuyến khích và đa dạng các hình thức tổ chức để thu hút người dân tham gia. Nhờ đó, các giải TDTT trên địa bàn Thành phố đã thu hút đông đảo người dân và cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, Thành phố đã từng bước quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng và nâng cấp sửa chữa các công trình thể thao. Trong hơn 10 năm qua, Thành phố đã sửa chữa, nâng cấp 03 sân quần vợt (với kinh phí lên hơn 1 tỷ đồng), nhà thi đấu thể thao Thành phố (với kinh phí trên 800 triệu đồng), trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 11 nhà tập luyện và có thể tổ chức thi đấu môn cầu lông và bóng bàn; 87 sân cầu lông; 22 sân bóng chuyền; 33 bàn bóng bàn; 52 sân bóng đá (đa số chỉ là sân tạm không đảm bảo diện tích và tổ chức thi đấu); 14 sân Tennis và 03 bể bơi; 01 sân golf (bình quân mỗi xã phường có: 5 sân cầu lông, 97 sân bóng chuyền, 4 sân bóng đá và bình quân mỗi thôn, khu dân cư có 1-2 điểm dành cho hoạt động TDTT).

Chương trình giao hữu bóng đá giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) năm 2023. Ảnh: Thu Hằng

Cùng với việc đầu tư cho TDTT bằng nguồn ngân sách, Thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư bằng nguồn xã hội hóa xây dựng các thiết chế thể thao. Trên địa bàn Thành phố hiện có 3/11 nhà thi đấu thể thao = 4 sân Cầu lông, 12 sân Tennis, 06 bể bơi, 06 sân bóng đá cỏ nhân tạo được đầu tư xây dựng bằng nguồn xã hội hóa với số vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng. Ngoài ra Thành phố còn khai thác nguồn vốn của dự án nước ngoài đầu tư 1 sân Golf quốc tế và 01 sân bóng đạt chuẩn (trị giá trên 40 triệu USD). Hàng năm Thành phố đã thực hiện tốt việc huy động kinh phí để tổ chức các hoạt động thể dục thể thao từ nguồn xã hội hóa (bình quân trên 500 triệu đồng/năm).

Nhờ đó, từ năm 2011 đến nay, phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn Thành phố đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và loại hình hoạt động, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 33% (tăng 15,3% so với năm 2011), tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên tăng 40% (tăng 12 % so với năm 2011). Trên toàn địa bàn Thành phố đã thành lập, duy trì hoạt động thường xuyên 176 CLB, đội thể thao, 289 sân thể thao đơn giản, 12 nhà tập luyện và thi đấu đã đáp ứng được nhu cầu TDTT của nhân dân; đã tổ chức và tham gia các giải TDTT các cấp. 

Hàng năm, Thành phố đều tổ chức Giải bóng đá Thành phố Mừng Đảng - Mừng Xuân. Ảnh: Trần Tương

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thành phố đã tổ chức thành công Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy tập thể và Giải chạy Việt dã thành phố Móng Cái năm 2023 với gần 2000 Đại biểu và vận động viên tham gia; chương trình giao hữu bóng đá giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc); tham gia và tổ chức 02 giải thể thao Cấp tỉnh đạt 4 vàng, 1 bạc, 5 đồng; đạt giải nhất và giải ba toàn đoàn khối các trường THPP. Cấp thành phố tổ chức 06 giải và tại các xã, phường tổ chức 25 giải. Những kết quả đó tiếp tục làm giàu thêm thành tích đáng tự hào của thể thao Thành phố, tạo đà trong các năm tiếp phát triển mạnh mẽ ở cả phong trào TDTT quần chúng và thể thao thành tích cao, góp phần tăng cường sức khỏe toàn dân, nâng cao cao chất lượng nguồn nhân lực của TP Móng Cái.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu và đã trở thành một phong trào tự nguyện, tự giác thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ngoài ra, hầu hết các tổ chức công đoàn cơ sở  đã làm tốt việc phát động phong trào rèn luyện thân thể trong CB- CCVC- LĐ. Hàng năm Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố tổ chức thành công các giải thi đấu cầu lông, bóng bàn, bóng đá CNVC-LĐ, thu hút được hàng trăm vận động viên tham gia. Nhiều đơn vị đã tổ chức và duy trì các giải thể thao nội bộ trong đơn vị và do ngành tổ chức. 

Hiện nay, trên địa bàn TP môn bóng chuyền hơi đã trở thành môn thể thao phong trào phát triển mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng. 100% trường học đưa thể thao vào chương trình giảng dạy. Nhiều trường có hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn như, bóng đá thiếu niên, nhi đồng, cầu lông... Hàng năm, công tác đào tạo các lớp năng khiếu và các lớp nghiệp dư TDTT (vào dịp hè) được duy trì đều đặn và đạt kết quả tốt. Từ năm 2011 đến nay đã tổ chức được 20 lớp cho thiếu niên, nhi đồng với trên 1200 học sinh tham gia, tập chung chủ yếu ở các môn: Bóng đá, Võ thuật, Bơi, Cầu lông… Thông qua các lớp năng khiếu và nghiệp dư đã lựa chọn được những nhân tố tiêu biểu tham gia đội tuyển của Thành phố và của tỉnh. 

Công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng.

Hiện nay, trên địa bàn TP môn bóng chuyền hơi đã trở thành môn thể thao phong trào phát triển mạnh mẽ. Với ưu điểm chi phí đầu tư sân bãi, dụng cụ luyện tập thấp, phù hợp mọi lứa tuổi nên môn bóng chuyền hơi thu hút đông đảo người dân tham gia. Bà Hoàng Thị Thái, thôn 11, xã Hải Đông chia sẻ: “Rèn luyện TDTT phù hợp với thể trạng của người cao tuổi, ít gây những chấn thương nặng như các môn thể thao khác, môn bóng chuyền hơi đã giúp cho chúng tôi có tinh thần thoải mái, sức khỏe dẻo dai”.

Với việc đa dạng hóa các hình thức luyện tập, các chương trình, nội dung thi đấu phong trào đã thu hút mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn TP Móng Cái đã đi vào đời sống xã hội, lan tỏa rộng khắp các địa bàn dân cư, từng cơ quan, đơn vị, trường học đến hộ gia đình, tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng Nhân dân. Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Tại các khu dân cư, tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân có thể tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp. Tại các cơ quan, đơn vị, sau mỗi giờ làm, cán bộ, công nhân viên có thể tham gia các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn... giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...