TP Móng Cái lan tỏa các hoạt động nhân đạo, từ thiện

23/05/2024 17:56
Thời gian qua, TP Móng Cái luôn chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng và đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó góp phần khơi dậy lòng nhân ái trong nhân dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa hướng về cộng đồng.

 

Chợ Tết “0 đồng” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố

TP Móng Cái đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhiều nguồn lực, tập trung chăm lo, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, bệnh nhân hiểm nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi...Các ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, nhân dân đã cùng vào cuộc với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. 

Trong đó, nổi bật là Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố đã làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo; Ban Chỉ huy Quân sự thành phố làm tốt công tác phối hợp khám chữa bệnh nhân đạo, thăm tặng quà cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công, thương bệnh binh và hộ cận nghèo, khó khăn; các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn đỡ đầu thường xuyên các học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Nâng bước em tới trường”, tặng cờ Tổ quốc, tặng quà nhân dân vùng biên giới, hải đảo, hỗ trợ ngư dân; Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố chăm sóc, tặng quà thường xuyên.…cùng nhiều ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tích cực chung tay vì hoạt động nhân đạo, từ thiện. 

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Tháng Nhân đạo tại TP Móng Cái được Thành ủy cho chủ trương triển khai tại công văn số 113 – CV/TU ngày 23/9/2020. Quá trình triển khai tháng nhân đạo hàng năm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân, tạo nên điểm nhấn trong hoạt động nhân đạo địa phương. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện ngày càng lan tỏa sâu rộng, đạt được hiệu ứng cùng nhiều kết quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền Thành phố các cấp ghi nhận; năm sau hiệu quả hơn năm trước góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong nhân dân.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp đã giúp cho nhiều mảnh đời khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2023, Hội Chữ thập Thành phố đã phối hợp hỗ trợ xây dựng được 2 nhà nhân đạo; tặng quà cho đối tượng khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn tổng trị giá gần 84 triệu đồng; vận động đỡ đầu thường xuyên 8 trẻ em; thăm tặng quà cho 123 hộ khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trên 81 triệu đồng; tặng sữa cho học sinh trường mầm non với số tiền trên 40 triệu đồng; trao tặng  xe đạp cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; tổng giá trị hoạt động nhân đạo trên 560 triệu đồng. Tổ chức ra quân hiến máu tình nguyện năm 2023 huy động được 1229 đơn vị máu, bằng 136,6% KH; vượt kế hoạch đề ra, thu hút sự vào cuộc của đông đảo nhân dân.

Trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực, giúp người có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực vươn lên
"Hiến máu tình nguyện" thu hút đông đảo người dân tham gia

Đồng chí Phùng Thị Hoa, Chủ tịch Hội CTĐ phường Trà Cổ cho biết: “Với tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, cán bộ, nhân dân phường Trà Cổ thời gian qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, huy động sự chung tay, đóng góp của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động nhân đạo ngày càng bền vững, Hội Chữ thập đỏ phường đã trở thành cầu nối để lan tỏa, sẻ chia yêu thương, giúp những người có hoàn cảnh có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.”

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2024, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn TP Móng Cái dự kiến trợ giúp các địa chỉ nhân đạo, trong đó nhận đỡ đầu thường xuyên 11 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 2 nhà nhân đạo; hỗ trợ con giống vật nuôi cho các hộ cận nghèo phát triển kinh tế; tham gia Quỹ nhân đạo của Tỉnh; tổ chức Hiến máu tình nguyện đợt 2/2024. Ngoài ra tích cực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, những trường hợp chịu ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết, hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về các giá trị nhân đạo gắn với phong trào "Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái", tạo động lực cho cộng đồng tham gia vào các hoạt động nhân đạo. Mới đây, tại hội nghị phát động Tháng Nhân đạo năm 2024, TP Móng Cái đã tiếp nhận 370 triệu đồng từ các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cho hoạt động đỡ đầu, ủng hộ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng chính là cơ sở góp phần thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố Móng Cái. 

Đồng chí Vũ Văn Dũng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố cho biết: Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động Tháng Nhân đạo; vận động tiếp nhận nguồn lực; đồng thời sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích để sẵn sàng chia sẻ đến các địa chỉ nhân đạo đảm bảo quy định. Tổ chức Hội CTĐ các cấp phấn đấu vận động nguồn lực đạt trên 300 triệu đồng để triển khai các hoạt động trong tháng này và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp nhân đạo trong năm 2024...

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, ý nghĩa, TP Móng Cái đã thực sự lan tỏa tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” với thông điệp “Trao đi để nhận lại yêu thương”. Các cấp ngành, đơn vị, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, địa phương cùng tích cực chung tay vì cộng đồng, vì những người có hoàn cảnh khó khăn, với truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, kết nối những tấm lòng, san sẻ yêu thương. Qua đó góp phần xây dựng TP Móng Cái ngày càng giàu đẹp, kinh tế phát triển, nhân dân hạnh phúc. 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...