Kỷ niệm 14 năm ngày thành lập TP Móng Cái (24/9/2008 - 24/9/2022):

TP Móng Cái lan tỏa khát vọng đổi mới, phát triển, đồng bộ hiện đại, vì hạnh phúc nhân dân

23/09/2022 11:43
Nhằm hiện thực hóa khát vọng đổi mới, phát triển toàn diện, bền vững, TP Móng Cái những năm gần đây đã nỗ lực không ngừng, đẩy nhanh và đồng bộ các giải pháp ở tất cả các lĩnh vực. Móng Cái ngày nay đã “thay da đổi thịt”, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, sẵn sàng bứt phá trở thành Đô thị loại I, vì một mục tiêu xây dựng Thành phố Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng tầm với vị thế, không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống cho Nhân dân...

 

Một góc TP Móng Cái hiện nay. Với truyền thống anh hùng, TP Móng Cái đã và đang trên đà đổi mới, phát triển

Móng Cái là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và đã trải qua nhiều thay đổi về địa danh, địa giới hành chính. Dưới triều Nguyễn (thế kỷ XIX), Móng Cái thuộc phủ Hải Ninh, tỉnh Quảng Yên. Khi thực dân Pháp cai trị, năm 1891 đã tách phủ Hải Ninh ra khỏi tỉnh Quảng Yên. Ngày 01/12/1955, thị xã Móng Cái thuộc tỉnh Hải Ninh được thành lập.

Ngày 30/10/1963, Quốc hội khoá II đã Quyết nghị "Hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành một đơn vị hành chính mới lấy tên là tỉnh Quảng Ninh". Ngày 01/7/1964, thị xã Móng Cái trở thành thị trấn Móng Cái thuộc huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 18/01/1979, huyện Móng Cái đổi tên thành huyện Hải Ninh. Ngày 20/7/1998, huyện Hải Ninh được nâng cấp, trở thành Thị xã Móng Cái. 

Ngày 24/9/2008, thành phố Móng Cái được thành lập theo Nghị định số 03/2008/NĐ-CP ngày 24/09/2008 của Chính phủ với diện tích tự nhiên 518,27 km2, có 78,4 km đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Dân số Thành phố có khoảng trên 105 nghìn người. Thành phố có 17 đơn vị hành chính gồm 8 phường và 9 xã. Móng Cái có cửa khẩu quốc tế, được xác định là Cửa khẩu quốc tế biên giới bộ quan trọng nhất của Việt Nam và là cửa ngõ quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực ASEAN. 

Từ khi thành lập Thành phố đến nay, được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành của Tỉnh, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Móng Cái đã đoàn kết, chủ động, linh hoạt, quyết tâm, phấn đấu đẩy mạnh công cuộc đổi mới, đạt được những thành tựu quan trọng. Kinh tế tăng trưởng nhanh, hợp tác đầu tư phát triển, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được tăng cường, giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố vững chắc, đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt.

TP Móng Cái lung linh về đêm

Trong giai đoạn 2015 - 2020, TP Móng Cái đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể như: Thực hiện ba đột phá chiến lược đạt kết quả quan trọng, đặc biệt là triển khai 2 quy hoạch chiến lược Khu kinh tế cửa khẩu gắn với thu hút đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả nhiều dự án, công trình trọng điểm, động lực thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực. Thành phố được công nhận đạt đô thị loại II, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, được Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ - Móng Cái; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác.

Trong những năm qua, Móng Cái luôn được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để xây dựng Móng Cái trở thành Thành phố cửa khẩu Quốc tế hiện đại. Đặc biệt mới đây, theo Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021 của Thủ Tướng chính phủ "Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040", TP Móng Cái thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái có vị trí chiến lược nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt Nam-Trung Quốc; Khu hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, cầu nối ASEAN - Trung Quốc, hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore; vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) và hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng… 

Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thành phố đã tập trung huy động các nguồn lực, xây dựng nhiều dự án hạ tầng kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông thôn. Song song với đó là mở rộng không gian đô thị, các khu trung tâm thương mại, dịch vụ, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Móng Cái đầu tư, kinh doanh, mục tiêu đẩy nhanh việc lấp đầy các quy hoạch phân khu trong khu vực Khu Kinh tế cửa khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây cũng chính là cơ hội lớn để Móng Cái đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, phân bố dân cư. TP Móng Cái sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của Tỉnh với cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hiện đại, nơi cung cấp và tiêu thụ hàng hóa lớn, đa dạng, phong phú. Nhiều nhà đầu tư chiến lược (Vingroup, Sun Group, T&T, Ecoland, Amata, Bến Thành Holdings...) đã đến nghiên cứu, tìm hiểu, đề xuất ý tưởng đầu tư các dự án quy mô lớn, đột phá. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để TP Móng Cái bứt phá, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, trở thành hạt nhân tăng trưởng của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. 

TP Móng Cái quyết tâm, nỗ lực, hiện thực hóa khát vọng đổi mới, phát triển, vì hạnh phúc ấm no của nhân dân

Nhằm hiện thực hóa khát vọng đổi mới, phát triển toàn diện, bền vững, TP Móng Cái những năm gần đây đã nỗ lực không ngừng, đẩy nhanh và đồng bộ các giải pháp ở tất cả các lĩnh vực. Móng Cái ngày nay đã “thay da đổi thịt”, sẵn sàng bứt phá trở thành Đô thị loại I, vì một mục tiêu xây dựng Thành phố Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng tầm với vị thế, không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Nhất là khi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức đi vào hoạt động, cùng với 2 tuyến cao tốc đã hoàn thành trước đó gồm tuyến Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn đã góp phần tạo ra sự liên kết, kết nối các cửa khẩu quốc tế của khu vực miền Bắc, đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược. Từ đó mở ra những cơ hội mới cho sự tăng trưởng kinh tế không chỉ của Móng Cái mà còn của cả tỉnh Quảng Ninh. 

Thành phố Móng Cái hiện đã và đang tiếp tục tập trung xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình trọng tâm cùng với nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đó là: Tập trung thu hút các nguồn lực đầu từ phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của Thành phố gắn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo phương châm “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” gắn với nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II, hướng đến xây dựng đạt các tiêu chí đô thị loại I; tập trung hỗ trợ, hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả các dự án hạ tầng động lực có sức lan tỏa như: Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Cảng biển Vạn Ninh và dịch vụ hậu cần sau cảng. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, phát huy giá trị các công trình, dự án trọng điểm, các dự án đã, đang và sắp được các nhà đầu tư chiến lược đầu tư; tiếp tục đề xuất các bộ ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ lập, trình duyệt dự án xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới khu vực đầu cầu Bắc Luân 2.

Mặc dù vẫn còn đó bao khó khăn, thử thách, song với quyết tâm, ý chí, nghị lực, tinh thần dũng cảm, sáng tạo, khát vọng đổi mới, phát triển toàn diện, bền vững ngày càng được lan tỏa; Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Thành phố sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới làm rạng rỡ truyền thống mảnh đất ba lần được phong tặng Anh hùng; xây dựng quê hương Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng tầm vị thế./.

 

 

(Bài viết có sử dụng tư liệu của Ban Tuyên Giáo Thành ủy Móng Cái. Một số hình ảnh do Phòng Văn hóa-Thông tin TP và tác giả cung cấp)

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...