TP Móng Cái lập lại trật tự đô thị, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18- CT/TU

09/04/2024 16:57
Chỉ thị số 18- CT/TU ngày 1/8/2023 của BTV Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác trật tự đô thị (TTĐT), xây dựng, vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn thành phố, ban hành ngày 1/8/2023, đến nay đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong công tác TTĐT, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Móng Cái sáng, xanh, sạch đẹp.

Từ cuối tháng 3 đến nay, các phường trên địa bàn TP Móng Cái đã đẩy mạnh công tác ra quân, tuyên truyền kết hợp với xử lý vi phạm về TTĐT, xây dựng, vệ sinh môi trường. Điển hình như Phường Trần Phú- một địa bàn trung tâm đô thị thương mại, du lịch dịch vụ của TP Móng Cái. Bên cạnh những ưu điểm, địa phương này cũng đối mặt với những tồn tại phổ biến của đô thị, đó là việc một số hộ kinh doanh đua mái che, mái vẩy sai quy định, đặt các biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, việc người dân mang các sản phẩm tự nuôi trồng ra bán “tranh thủ” dọc đường đi… 

Tại khu vực xung quanh trường THPT Chu Văn An, UBND phường Trần Phú đã tuyên truyền, nhắc nhở đối với các hộ dân lắp đặt mái che, mái vẩy sai quy định đồng thời hỗ trợ người dân tháo dỡ các tấm lợp, khung sắt thép. Sau đợt ra quân cao điểm, vỉa hè, không gian trước hàng chục căn nhà ở khu vực này đã được xử lý thông thoáng. Chính quyền phường Trần Phú quyết tâm xử lý tới đâu, gọn tới đó, chống tái phạm. Việc ra quân kiểm tra kiểm soát TTĐT sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục. Với một số trường hợp đặt máy phát, trạm biến áp sai quy định, phường đã gửi thông báo tới từng cơ sở, yêu cầu tháo dỡ trước 15/4.

Phường Trần Phú tháo dỡ các mái che, mái vẩy vi phạm 

Qua ghi nhận, việc xử lý này đã tạo tính răn đe, giáo dục, thuyết phục. Người dân quanh khu vực và nhân dân toàn phường ủng hộ cách làm quyết liệt của chính quyền, qua đó góp phần lập lại TTĐT, tạo mỹ quan đô thị của phường trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại. Theo lãnh đạo UBND phường Trần Phú, trong tháng 4 và thời gian tới, phường Trần Phú Tiếp tục triển khai công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn phường theo Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 01/8/2023 của Thành ủy và kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 16/8/2023 của UBND thành phố Móng Cái để triển khai thực hiện.Tiếp tục tuyên truyền trên loa truyền thanh về việc thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường …, tiếp tục ký cam kết không vi phạm với các chủ thể để dần thay đổi ý thức, nâng cao tinh trần trách nhiệm của người dân, thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, tuyến phố xanh, sạch đẹp, kiên quyết không để người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, họp chợ. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch hàng tháng và thường xuyên triển khai thực hiện. Phối hợp cùng các cơ quan liên quan, nhất là Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Cũng như phường Trần Phú, phường Ka Long những ngày qua liên tục ra quân xử lý vi phạm, tập trung vào các khu vực chợ, tuyến phố có nhiều hộ kinh doanh buôn bán đồ ăn, việc bày các lều che di động ra vỉa hè, trục đường Hùng Vương…Qua đó đã tạo diện mạo khang trang cho các tuyến phố, tuyến đường, góp phần tích cực phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh dịch vụ văn minh ngay từ việc kinh doanh hàng quán…

Phường Ka Long quyết liệt xử lý các vi phạm 

Trên toàn địa bàn thành phố Móng Cái có 17 xã phường, trong đó có 8 phường đang đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về TTĐT, xây dựng, vệ sinh môi trường, góp phần cải tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị, văn minh đô thị.

Được biết, ngày 28/2/2024, Chủ tịch UBND TP Móng Cái đã ban hành quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 18- CT/TU ngày 1/8/2023 của BTV Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác trật tự đô thị, xây dựng, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, phân công đồng chí Nguyễn Phúc Vinh, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái là Trưởng đoàn kiểm tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện Chỉ thị và chỉ đạo ngay các biện pháp lập lại trật tự đô thị, xây dựng, vệ sinh môi trường.

Theo đồng chí Nguyễn Phúc Vinh, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, đối với việc lập lại trật tự đô thị, sẽ “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu chấp hành các quy định về TTĐT, nhân dân đồng tình hưởng ứng. Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở sẽ thực hiện nghiêm túc công tác xử lý, đảm bảo xử lý tới đâu, gọn tới đó, chống tái phạm. Việc ra quân kiểm tra kiểm soát TTĐT phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Bên cạnh đó, nhiều phường có giải pháp “mạnh” như: đã gắn hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường là một trong những chỉ tiêu đánh giá, bình xét thi đua khen thưởng, xếp loại cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, gia đình văn hóa hàng năm. 

Tuy nhiên, về lâu dài, sự chủ động từ chính ý thức của người dân mới là  cách hiệu quả nhất để đảm bảo cho đô thị Móng Cái sáng, xanh, sạch, đẹp.

Phường Hòa Lạc thường xuyên duy trì hoạt động tuyên truyền, xử lý vi phạm TTĐT 

Do vậy, hiện tại và thời gian tới, các phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, lấy việc “nêu gương” trong công tác trật tự đô thị, xây dựng, vệ sinh môi trường của nhà cán bộ, đảng viên làm gương, làm mẫu trước và lan tỏa tới Nhân dân; phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, lấy hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường là một trong những chỉ tiêu đánh giá, bình xét thi đua khen thưởng, xếp loại cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, gia đình văn hóa hàng năm. Cùng với đó, mỗi gia đình cần tăng cường việc giáo dục con, cháu tham gia vệ sinh môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng tuyến phố văn minh, khu dân cư văn hóa kiểu mẫu. Cần thường xuyên phát động, khuyến khích cộng đồng dân cư thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động: “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “ngày xanh trong tuần”, “Chủ Nhật xanh”, xây dựng, nhân rộng và thực hiện có hiêu quả mô hình 6 không “không mất văn hóa, văn minh đô thị; không xả rác ra đường; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không bán hàng rong; không ăn xin, ăn mày; không mất an ninh trật tự”, 6 có “có quản lý, giám sát; có bãi đỗ xe; có nhà vệ sinh công cộng; có camera an ninh; có thu phí; có văn hóa ứng xử” gắn với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. 

Với quyết tâm lập lại TTĐT, xây dựng, cải thiện vệ sinh môi trường, việc thực hiện thường xuyên các nội dung, biện pháp theo Chỉ thị số 18- CT/TU ngày 1/8/2023 của BTV Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác trật tự đô thị (TTĐT), xây dựng, vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn thành phố sẽ góp phần quan trọng tạo diện mạo mới cho đô thị Móng Cái.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...