Trung tâm Y tế TP Móng Cái phẫu thuật cấp cứu kịp thời bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động

03/06/2023 11:01
Sau tai nạn rơi từ độ cao khoảng 7m xuống nền cứng, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng sốc, đa chấn thương, khó thở nhiều, đau tức ngực phải, bụng chướng. Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương ngực kín, chấn thương gan, gãy đầu dưới xương cánh tay phải. Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm y tế Móng Cái kịp thời hồi sức, phẫu thuật cầm máu nhu mô gan, dẫn lưu mạng phổi, cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân là H.V.H (27 tuổi) ở tỉnh Nghệ An, trong qua trình làm việc không may rơi từ độ cao 7m xuống nền cứng, được cấp cứu tại Trung tâm y tế Móng Cái. Khi tiếp nhận, đánh giá bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng do chấn thương gan độ 4, chấn thương ngực kín. Nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn, kíp trực khẩn trương hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ gây mê, bác sĩ ngoại chấn thương và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Kíp mổ do Bs.CKI Vũ Thế Cầu, phó trưởng khoa ngoại, Bs.CKI. Khổng Minh Toàn cùng các kỹ thuật viên dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo chuyên môn của TTND.Bs CKII Nguyễn Quốc Hùng tiến hành mở ổ bụng, xử trí tổn thương, khâu vết thương cầm máu nhu mô gan, dẫn lưu khoang màng phổi. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng với 500ml máu được truyền bổ sung, ca mổ đã diễn ra thành công. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị. Các tổn thương ở cánh tay và bên ngoài khác đã được xử lý.  

Sau 4h phẫu thuật, bệnh nhân được cứu sống 

Nhờ sự phối hợp kịp thời giữa kíp phẫu thuật và các kíp hồi sức, gây mê chăm sóc, một ngày sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn cũng như tình trạng bụng ngoại khoa có dấu hiệu hồi phục tốt.

Các trường hợp tai nạn tai nạn lao động rơi từ độ cao xuống nền cứng, vết thương phức tạp gây khó khăn cho cấp cứu và xử trí vết thương. Chính vì vậy, việc đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa hồ sức cấp cứu và phẫu thuật sẽ giúp những trường hợp như bệnh nhân H. vượt qua cơn nguy kịch, nhanh chóng hồi phục.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn, tình trạng bụng ngoại khoa có dấu hiệu hồi phục tốt

Phẫu thuật cầm máu nhu mô gan trong chấn thương là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và sự chuẩn bị trước mổ kỹ lưỡng, việc cấp cứu ca đa chấn thương trong thời gian rất ngắn đã khẳng định tay nghề chuyên môn cũng như việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ Trung tâm y tế Móng Cái, sẵn sàng cứu chữa những ca bệnh nặng, bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên sẽ tranh thủ được giờ vàng cứu sống bệnh nhân, khẳng định là địa chỉ uy tín, tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong lĩnh vực chấn thương, ngoại khoa. 

 

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...