Tuyên truyền, phổ biến về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng và tác hại loại ma túy mới trên địa bàn

14/11/2023 18:49
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và thành phố Móng Cái nói riêng nổi lên hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các loại ma túy mới đã gây bức xúc trong nhân dân, thiệt hại lớn đến tài sản, sức khỏe người sử dụng. Để nâng cao hiểu biết, nâng cao cảnh giác, Công an TP Móng Cái khuyến cáo Nhân dân một số nội dung sau:

CẢNH BÁO VỀ THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO CHIỀM ĐOẠT TÀI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo), mạo danh người thân mượn tiền giải quyết việc gấp; giả danh cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ cơ quan nhà nước, nhân viên ngân hàng thông báo trúng thưởng, gửi tin nhắn rác, hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G; trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng; kêu gọi đầu tư kinh doanh đa cấp, tiền ảo, chứng khoán, thiết lập các trang mạng ngân hàng giả mạo để lấy dữ liệu thông tin khách hàng; sử dụng giấy tờ giả mở tài khoản, giả mạo chứng từ để chuyển tiền, rút tiền, vay tiền… Quá trình hoạt động phạm tội, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, điều tra xử lý của cơ quan chức năng.

Qua công tác phân tích, đánh giá hiện có 24 hình thức lừa đảo, trong đó có một số phương thức mà đối tượng thường xuyên áp dụng như sau:

1. Đối tượng chiếm quyền điều khiển các tài khoản mạng xã hội như zalo, facebook... bắt chước thói quen nhắn tin, xưng hô mạo danh người thân của người bị hại để nhờ thanh toán chuyển khoản hoặc gửi tiền giải quyết việc gấp vào các tài khoản ngân hàng trung gian.

2. Đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát để đe dọa người bị hại có liên quan đến đường dây tội phạm, sau đó kết bạn zalo gửi lệnh bắt, đồng thời yêu cầu bị hại kê khai và chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra; sau 1 ngày nếu không có liên quan đến tội phạm sẽ trả lại tiền cho bị hại còn nếu bị hại không đồng ý thì tất cả các tài khoản ngân hàng của bị hại sẽ bị phong tỏa. Khi nhận được tiền trong tài khoản bọn chúng nhanh chóng rút tiền, xóa hết các dấu vết.

3. Đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản của khách hàng bị lỗi xâm nhập, lỗi bảo mật hoặc khách hàng nhận được một khoản tiền nhưng lỗi giao dịch.... sau đó yêu cầu bị hại cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập, mã OTP để sửa lỗi hệ thống và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

4. Đối tượng gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng theo chương trình của Ngân hàng, của các công ty hoặc giao dịch mua bán, tặng quà qua mạng hoặc thực hiện cuộc gọi giả mạo cán bộ ngân hàng và yêu cầu khách hàng đăng nhập theo đường link giả mạo tương tự giao diện dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng. Sau đó yêu cầu cung cấp các thông tin bảo mật như tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, thông tin thẻ, để chiếm đoạt tiền.

5. Đối tượng mạo danh nhân viên nhà mạng, gọi điện thoại giới thiệu đang có chương trình hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G hoặc đổi sim để nhận ưu đãi và hối thúc nạn nhân nâng cấp lên sim 4G nếu không sẽ không thể sử dụng. Đối tượng sẽ hướng dẫn chủ sim số điện thoại soạn tin theo cú pháp. Sau khi thực hiện thao tác soạn và gửi tin nhắn, ngay lập tức sim số điện thoại đã bị đánh cắp. Sau khi chiếm quyền kiểm soát sim của người dùng, kẻ gian dùng chính sim đó lấy mã OTP từ ngân hàng gửi về sử dụng các dịch vụ tín dụng, vay tiền online dưới danh nghĩa nạn nhân.

6. Đối tượng mạo danh Cảnh sát giao thông gọi điện gửi thông báo phạt nguội giao thông: Các đối tượng lợi dụng việc phạt nguội là người vi phạm giao thông không bị xử lý ngay, chúng tạo dựng thông tin giả mạo gửi tới các chủ phương tiện nhằm mục đích lừa đảo chủ phương tiện đóng tiền phạt bằng cách chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng.

Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an thành phố Móng Cái đề nghị nhân dân:

- Đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân, lai lịch của người đó.

- Người dân khi mua hàng qua mạng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính của người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Không nên chuyển tiền cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ của người bán.

- Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên thay đổi và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu. Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

- Thận trọng khi nhận các thư điện tử, kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là thư của người mình quen biết gửi đến hay không, không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử đến từ người gửi không xác định. Chỉ mở thư điện tử hoặc tải xuống ứng dụng, phần mềm đáng tin cậy.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của mình cho đối tượng không quen biết. Thận trọng rà soát và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Đồng thời có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt. Tuyệt đối cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn facebook, zalo..yêu cầu chuyển tiền. Cảnh giác với tất cả các cuộc gọi, tin nhắn thông báo trúng thưởng hoặc có liên quan đến giao dịch ngân hàng.

Một số loại ma túy mới 

CẢNH BÁO VỀ TÁC HẠI LOẠI MA TÚY MỚI TRÊN ĐỊA BÀN

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái xuất hiện và gia tăng tình trạng mua bán, sử dụng trái phép các loại ma túy mới, ma túy pha trộn dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử có tên gọi như ADB-4en-PINACA, Nước vui CHALI, CHILL… gây ảo giác tương tự như Cần sa, không chỉ làm giảm khả năng tập trung, mất trí nhớ mà còn làm giảm khả năng phán đoán và gây ra ảo giác, ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. 

Loại ma túy mới pha trộn rất độc hại, người sử dụng thường không làm chủ được hành vi, sốc và rất dễ dẫn đến hậu quả chết người. Công an thành phố Móng Cái cảnh báo người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại ma túy nêu trên; các cơ quan chức năng, nhà trường và các bậc phụ huynh cần nắm vững cách nhận dạng để tuyên truyền, giáo dục con, em, học sinh, sinh viên biết về tác hại, sự nguy hiểm và đặc điểm các loại ma túy để không bị lạm dụng. Công an thành phố Móng Cái cảnh báo các đối tượng nếu vì lợi nhuận mà thực hiện hành vi vận chuyển, mua bán, lôi kéo, dụ dỗ người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp người dân nhận biết hoặc phát hiện hoạt động sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy hoặc có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo, gọi điện cho Công an thành phố Móng Cái, số điện thoại: 02033.881.210 để kịp thời có biện pháp giải quyết./.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...