Vì sao lực lượng Công an thu hồi sổ hộ khẩu?

17/08/2022 09:36
Với phương châm: tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về thời gian, thủ tục nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ CCCD, Công an Thành phố Móng Cái đã chỉ đạo tập trung lực lượng để sớm hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho nhân dân trên địa bàn.
Công an làm căn cước công dân gắn chip cho công dân tại trụ sở Công an phường Hải Hòa

Được biết, theo quy định mới, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng. Tất cả các thủ tục hành chính sẽ được giải quyết dựa trên thông tin dữ liệu số hay còn gọi là sổ hộ khẩu điện tử. Vì vậy, việc công dân nhanh chóng làm CCCD gắn chíp là vô cùng quan trọng, nhằm hưởng các tiện ích số hóa mang lại... Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy chính thức không còn giá trị sử dụng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chuyển qua hình thức quản lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (quản lý trên phần mềm). Mọi giao dịch của công dân được thực hiện bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử vì trong CCCD điện tử sẽ tích hợp những thông tin cơ bản của công dân gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh nhân dân, lưu trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, nhóm máu, dữ  liệu tiêm vắc - xin ngừa Covid-19... Vì vậy, đối với tất cả người dân từ đủ 14 tuổi trở lên nếu chưa có CCCD gắn chíp cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ. 

Hiện nay, người dân đang băn khoăn vì sao thu sổ hộ khẩu? Không có sổ hộ khẩu thì các thủ tục hành chính như đăng ký xe, nhập học, giấy tờ đất yêu cầu sổ hộ khẩu thì làm như thế nào? Người dân cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng vào ngày 01/01/2023. 

Xin trả lời một số thắc mắc của người dân như sau:

Hỏi: Vì sao làm hồ sơ cư trú thì thu lại sổ hộ khẩu?

Theo Khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú 2020, các mốc thời gian quan trọng đối với việc cấp và sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được quy định như sau:

- Từ ngày 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các trường hợp có thay đổi thông tin; Không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng; Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

- Từ ngày 1/1/2023: Toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. Như vậy, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng.

​Vì vậy, lực lượng Công an chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi có thay đổi thông tin về cư trú, vì khi có thay đổi thông tin về cư trú, lúc trước sẽ được điều chỉnh trực tiếp nội dung lên sổ hộ khẩu, tuy nhiên, theo quy định không điều chỉnh thông tin thay đổi trên sổ hộ khẩu nữa, nên vì vậy giá trị xác nhận về cư trú của sổ hộ khẩu sau khi làm hồ sơ cư trú là không đảm bảo, nên lực lượng Công an thu lại những sổ hộ khẩu này. Lưu ý: khi có thay đổi thông tin về cư trú dẫn đến sai lệch thông tin sổ hộ khẩu so với thực tế nên lực lượng Công an tiến hành thu lại sổ hộ khẩu của người dân, chứ Bộ Công an không có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân.

​Hỏi: Vậy thu hồi sổ hộ khẩu thì thủ tục đăng ký nhập học, đăng ký xe, hồ sơ nhà đất... thực hiện thế nào?

​Đáp: Sổ hộ khẩu chỉ có giá trị xác nhận thông tin về cư trú. Nên người dân có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính thì có thể liên hệ Công an cấp xã để xin mẫu xác nhận thông tin về cư trú (CT07). Người dân có thể liên hệ trực tiếp cơ quan công an cấp xã hoặc thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia có thể vào link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html để xin xác nhận thông tin về cư trú.

Lưu ý: Người dân có thể liên hệ Công an cấp xã trên cả nước để xin giấy xác nhận thông tin về cư trú, rất thuận tiện cho người dân. Theo lộ trình, khi đủ điều kiện kết nối, chia sẻ dữ liệu của Chính phủ thì các thủ tục hành chính của người dân tại các cơ quan được chia sẻ dữ liệu sẻ không yêu cầu người dân cung cấp giầy tờ xác nhận thông tin về cư trú nữa.

​Hỏi: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 01/01/2023 hết giá trị sử dụng thì người dân cần làm gì?

​Đáp: Đối với người dân, việc cần làm từ nay cho đến thời điểm sổ hộ khẩu hết hiệu lực là cung cấp thông tin cá nhân để cơ quan chức năng thu nhập, cập nhật vào hệ thống dữ liệu. Việc này có thể thực hiện thông qua công tác cấp CCCD.

Theo đó, người dân chưa làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, nhất là các trường hợp cấp lần đầu, CMND/CCCD hết hạn hoặc CMND chín số, cần đến cơ quan công an làm thủ tục cấp CCCD mẫu mới càng sớm càng tốt. Khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính có thể xuất trình CCCD gắn chip để lấy thông tin về cư trú và những thông tin khác trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân (số CCCD) để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì thế, nếu người dân đang sử dụng CMND chín số, tức là chưa biết mã định danh cá nhân của mình, sẽ khó khăn trong việc xin thông tin về cư trú, dẫn tới khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị sử dụng.

Ngoài ra, quá trình cấp CCCD, có một số trường hợp chưa được cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dẫn tới chưa được cấp CCCD. Nguyên nhân có thể do người dân khai báo chưa chính xác hoặc việc thu thập thông tin từ phía cán bộ công an có thiếu sót…

Các trường hợp này hầu hết đã và đang được Công an rà soát, thông báo đến người dân để thực hiện điều chỉnh. Khi nhận được thông báo từ cơ quan công an, người dân nên nhanh chóng đến trụ sở làm việc để cung cấp, cập nhật thông tin của mình khớp với dữ liệu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

​Công dân đến tuổi làm CCCD cần đến cơ quan Công an để thu nhận hồ sơ CCCD, làm thẻ CCCD nhiều chức năng, tích hợp các loại giấy tờ, nhiều tiện ích và đảm bảo quyền lợi của mình khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. Khi đi làm CCCD, người dân cần chủ động có SIM chính chủ, mang theo các loại giấy tờ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe để tích hợp định danh điện tử.

Công an Thành phố Móng Cái đã và đang nỗ lực triển khai chiến dịch cao điểm cấp CCCD với sự chủ động về nhân lực và thiết bị, lực lượng Công an cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, gặp gỡ, trao đổi, điện thoại cho từng cá nhân với mong muốn mọi người dân đều được giải quyết thủ tục nhanh nhất, trả thẻ sớm nhất, giúp công dân khai thác các tiện ích của thẻ CCCD gắn chíp, trước mắt là dễ dàng thực hiện các thủ tục liên quan khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ.

Hiện nay, Công an thành phố Móng Cái với tinh thần: Vì nhân dân phục vụ, hết việc mới hết giờ sẽ phục vụ Nhân dân làm căn cước công dân tại Trung tâm hành chính công TP Móng Cái và các điểm cấp căn cước công dân lưu động tại xã, phường từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày kể cả thứ 7, chủ nhật nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến độ số hóa theo Đề án 06 của Chính phủ./.

Thanh Huyền (Công an TP Móng Cái) - Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...