Xã Hải Tiến tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng dại cho vật nuôi (chó, mèo)!

12/03/2024 14:59
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian vừa qua đã có 14 người bị chó Dại cắn, qua đó cho thấy tình hình dịch bệnh Dại trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan cao, bùng phát dịch. Để góp phần làm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh Dại, thời gian vừa qua xã Hải Tiến đã chủ động, tích cực và nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Để đảm bảo công tác phòng chống bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn. Tiêm vắcxin phòng dại  cho đàn chó, mèo là biện pháp hữu hiệu nhất tạo miễn dịch bệnh dại đối với đàn chó, mèo nhằm ngăn chặn không cho phát sinh dịch bệnh đồng thời bảo vệ an toàn sức khoẻ cho người dân. Vắccin phòng dại là loại vacin tế bào vô hoạt Rabicin tiêm cho chó, mèo đang nuôi khoẻ mạnh, ăn uống bình thường, có độ tuổi từ 2 tháng trở lên. Liều tiêm 01ml/con. 

Tính đến thời điểm hiện tại, số vật nuôi ( chó mèo) trên địa bàn đã được tiêm phòng là 435/720 con, chiếm 60,4%. Xã Hải Tiến tích cực, gấp rút, nhanh chóng hoàn thành công tác tiêm phòng bệnh Dại cho đàn vật nuôi trong thời gian sớm nhất. 

Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi phát hiện chó, mèo có các biểu hiện bất thường như: Bỗng nhiên trở nên hung dữ cào, cắn người hay động vật khác một cách vô cớ, có các biểu hiện như các triệu trứng của bệnh dại đối với chó, mèo thì chủ vật nuôi phải báo ngay cán bộ thú y phường, trạm Chăn nuôi và thú y quận; Đồng thời nhốt riêng chó, mèo nghi mắc bệnh để theo dõi trong vòng 21 ngày. Chó, mèo chưa được tiêm phòng vaccin dại không được nhốt chung chuồng với chó, mèo dại, nghi mắc bệnh dại

Đối với người khi bị Chó, mèo nghi bị dại cắn: Cần rửa vết thương bằng xà phòng, sau đó dùng rượu hay cồn rửa lại, đến ngay cơ sở y tế tiêm phòng vaccin và kháng huyết thanh dại trong vòng 10 ngày.

        - Đối với người nuôi chó, mèo thực hiện nghiêm túc “5 không” :

        + Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương;

        + Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại;

        + Không nuôi chó thả rông;

        + Không để chó cắn người;

        + Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm 

Tiêm phòng dại vắcxin cho đàn chó, mèo là biện pháp hữu hiệu nhất tạo miễn dịch bệnh dại đối với đàn chó, mèo nhằm ngăn chặn không cho phát sinh dịch bệnh đồng thời bảo vệ an toàn sức khoẻ cho người dân./.

Hoàng Yến
Loading...