BẮC SƠN: Năng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng

30/03/2023 08:54
Nhận thức rõ rừng không chỉ là nguồn tài nguyên quý, có giá trị lớn về môi sinh, môi trường mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người dân. Do đó, để hạn chế các vụ cháy rừng có thể xảy ra, cùng với việc sẵn sàng các phương án, ngành kiểm lâm cùng các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác Bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng được tổ chức trong 04 ngày từ ngày 24/3-27/3/2023 tại 04 thôn: Thán Phún, Pẹc Nả, Phình Hồ, Lục Phủ xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái. Người dân được thông tin về tình hình thời tiết, những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy rừng. Trách nhiệm người dân trong công tác bảo vệ rừng và một số hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực bảo vệ rừng. Người dân cũng được trang bị kỹ năng xử lý khi phát hiện đám cháy và thực hiện ký cam kết trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Trả lời phỏng vấn tại buổi tuyền truyền, ông Nình A Nông  - thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn nói: Khi mình phát hiện đám cháy, hô hào mọi người xung quanh, rồi tham gia dập tắt lửa. Cùng với đó ngay lập tức điện báo cho UBND xã, kiểm lâm địa bàn, quân đội, công an để ứng phó kịp thời. Huy động bà con dùng dụng cụ dập lửa là rựa, xẻng, nhánh cây để tham gia dập lửa.

Hạt kiểm lâm thành phố Móng Cái đã phối hợp với các thôn thực hiện tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng với gần 200 lượt người dân tham gia. Hạt kiểm lâm Móng Cái còn cử người trực tiếp xuống hiện trường để hướng dẫn người dân cách phát dọn ranh khi đốt nương rẫy, cách dọn đường băng cản lửa.

Ông Choỏng Văn Bình - Thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn nói: Mùa này mùa đốt rẫy, mình đốt rẫy thì mình phải dọn sạch sẽ, phát ranh xung quanh rồi mới đốt. Đốt từ trên xuống chứ đốt từ dưới lên gió thổi tạt dễ xảy ra cháy rừng. Một mình làm không nổi thì mượn bà con trong xóm giúp mình, gom thành đám nhỏ. Đốt phải chờ lửa tắt mình mới về.

Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, địa phương tổ chức kiện toàn lại các tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng ở các thôn. Kiểm lâm phụ trách địa bàn các xã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương, tổ chức tuần tra, truy quét tại những vùng giáp ranh, vùng có nguy cơ cháy rừng cao. Ngăn chặn không cho dân phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép và vận động nhân dân tuân thủ đúng quy định khi đốt nương rẫy.

Vào mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến lớp thực bì dưới tán rừng rất dễ bắt lửa. Một bộ phận người dân vẫn còn thói quen đốt nương làm rẫy chưa đúng quy trình nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng là ưu tiên hàng đầu của Ngành kiểm lâm và chính quyền địa phương.

Thim bi
Loading...