ĐẶT MÃ QR THUYẾT MINH - THỔI HỒN CHO MỐC GIỚI BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC

19/12/2022 07:53
Ngày 15/12/2022, Đoàn phường Ka Long, Đoàn trường THPT Trần Phú và Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp ra mắt công trình thanh niên: Mã QR code giới thiệu thông tin về cột mốc biên giới 1368(3). Đây là công trình hết sức ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022).

Khu vực Mốc 1368 (3) thuộc địa phận khu phố 3, phường Ka Long, thành phố Móng Cái, được cắm tại vị trí có lợi thế về mặt địa lý, có vị trí chiến lược về văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thuận tiện, có cảnh không gian đẹp trong hệ thống Mốc toàn tuyến biên giới thành phố Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Cột Mốc 1368 (3) được coi là cột mốc "cứng", được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, được xác định trên tọa độ địa lý và được hai nước Việt Nam và Trung Quốc thống nhất xác định, ký kết trong Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Cũng trên địa bàn khu phố 3, phường Ka Long, tại khu vực ngã 3 Xoáy Nguồn còn có Đền Xã Tắc được coi như là cột mốc "mềm", cột mốc “văn hóa - tâm linh” và là điểm du lịch rất nổi tiếng của thành phố Móng Cái. Cột mốc biên giới và cột mốc “văn hóa - tâm linh” là những công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của quốc gia và có giá trị lâu dài cho muôn đời sau

Việc xây dựng công trình gắn mã QR code tại khu vực Mốc 1368 (3) là mô hình tuyên truyền mới, sáng tạo, thiết thực và là “địa chỉ đỏ” để cho nhân dân, thế hệ trẻ khi tham quan sẽ có thêm sự lựa chọn tìm hiểu thông tin về biên giới quốc gia và ý nghĩa Mốc 1368 (3), qua đó hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm góp phần cùng chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Trần Quốc Hiệp
phường Ka Long
Loading...