Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

02/04/2024 21:53
Chiều ngày 2/4, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban để nghe và cho ý kiến về kết quả và các giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư FDI, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị giao ban tại điểm cầu Thành ủy Móng Cái có đồng chí Hoàng Bá Nam - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái.
 
Điểm cầu Thành ủy Móng Cái dự họp trực tuyến

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về kết quả và các giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư FDI, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh và các sở, ngành, địa phương, việc tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng đa dạng về hình thức và quy mô; chủ động đổi mới trong xúc tiến đầu tư thông qua việc tiếp cận trực tiếp một số nhà đầu tư FDI lớn; tập trung vào các thị trường trọng tâm, trọng điểm, góp phần thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, các nhà đầu tư FDI quan tâm, tìm hiểu, đăng ký đầu tư tại Quảng Ninh có xu hướng tăng. 

Theo đó, triển khai Nghị quyết số 01-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quảng Ninh đã thu hút được 7,5 tỷ USD vốn FDI, gấp hơn 3 lần so với cả nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các đầu tư mới đều là các dự án FDI thế hệ mới, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quy mô đầu tư lớn, có khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Kết quả thu hút đầu tư trong quý I đạt kết quả tốt.

Thời gian tới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và các cấp, ngành tiếp tục tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược,hoàn thiện quy hoạch các phân khu; bổ sung quy hoạch các điểm mỏ khai thác đất phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng; xây dựng chiến lược tổng thể về đào tạo, thu hút nguồn nhân lực để phục vụ cho các dự án, lĩnh vực đầu tư mới.

Trong quá trình triển khai thực hiện, phải xác định địa bàn trọng điểm có lợi thế cạnh tranh vượt trội để tập trung chỉ đạo, trọng điểm là KKT Quảng Yên, KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái, thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí; KCN Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Đông Mai mở rộng, Việt Hưng và KCN Texhong Hải Hà. Các sở, ngành, địa phương chủ động vào cuộc nhằm kịp thời hỗ trợ cho chủ đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp trong việc thu hút các dự án đầu tư mới; thực hiện cơ chế kiểm đếm tình hình triển khai và kết quả thu hút đầu tư hàng tuần, đảm bảo quản lý một cách chủ động quá trình thực hiện chỉ tiêu thu hút đầu tư của từng khu công nghiệp. Cùng với việc tăng cường thu hút đầu tư đối với các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, cần tập trung thu hút các dự án trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh trong giai đoạn 2025 - 2030 cũng như chiến lược phát triển dài hạn mang tầm chiến lược và một số nội dung quan trọng khác./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...