Hiệu quả từ căn cước công dân gắn chíp

13/11/2023 09:15
Căn cước công dân (CCCD) gắn chip với mức độ bảo mật cao, tích hợp nhiều dữ liệu cá nhân. Những ưu việt mà CCCD gắn chíp mang lại đã và đang phát huy hiệu quả, đem đến nhiều tiện ích cho người dân.
Người dân sử dụng CCCD đi khám bệnh thay cho thẻ BHYT giấy.

Chị Nguyễn Ánh Hồng (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) trước đây thường phải ra phòng giao dịch của BIDV để làm thủ tục nộp tiền mặt vào tài khoản, nhưng giờ đây chị có thể sử dụng CCCD gắn chíp để nộp tiền tại cây ATM của ngân hàng. “Khi sử dụng CCCD gắn chíp thay thế thẻ ATM đã giảm được giấy tờ mang theo người và thời gian trong giao dịch. Tôi thấy vô cùng tiện lợi” - chị Hồng chia sẻ.

Công an tỉnh đã phối hợp với BIDV Quảng Ninh triển khai sử dụng CCCD gắn chíp để nộp tiền và rút tiền thông qua các điểm giao dịch BIDV Ezone và máy giao dịch tự động đa năng (CRM).

Đi tái khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long), chị Phan Thị Mai (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) không còn phải mang theo thẻ BHYT giấy, mà chỉ cần CCCD gắn chíp. Với hệ thống dữ liệu đã được liên thông giữa Bộ Công an, Bộ Y tế và Cơ quan BHXH Việt Nam, những thông tin khám chữa bệnh của chị Mai được cơ sở y tế tìm kiếm và cập nhật tương tự như khi sử dụng BHYT giấy.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh bổ sung các thiết bị để sử dụng thay thế CCCD có gắn chíp thay cho BHYT giấy. Điều này không chỉ được triển khai tại tuyến tỉnh, mà đã được áp dụng tại các cơ sở y tế tuyến huyện, xã. 9 tháng năm 2023 Quảng Ninh đã có trên 827.590 người sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh, hệ thống tra cứu trả kết quả thành công; có 225/225 cơ sở khám chữa bệnh BHYT có bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng CCCD.

Người dân dùng CCCD gắn chíp để nộp tiền vào tài khoản tại cây ATM của BIDV.

Các tiện ích của CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử: Triển khai phần mềm thông báo lưu trú tự động qua quét mã QRcode trên CCCD; khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT thông thường; xác thực hành khách đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thay thế cho CCCD; rút tiền bằng CCCD gắn chip tại BIDV... CCCD gắn chip cũng thay thế hoàn toàn sổ hộ khẩu truyền thống; công dân khi làm TTHC chỉ phải cung cấp một giấy tờ duy nhất là CCCD để giao dịch.

Một tiện ích hết sức quan trọng khác là thông tin trên CCCD gắn chip điện tử được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ đó công dân khi đi lưu trú tại nước ngoài, du lịch hay ký các hợp đồng quốc tế rất thuận lợi.

Theo Công an tỉnh, mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chip, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

CCCD gắn chip mang đến rất nhiều cách lợi ích không chỉ cho người dân mà cho cả cơ quan quản lý. Triển khai áp dụng CCCD gắn chip góp phần tích cực đổi mới cách thức quản lý hiện đại. Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin về dân cư vững vàng phù hợp với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội.

baoquangninh.vn
Loading...