Học Bác để rèn luyện bản lĩnh, ý chí chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm

09/06/2023 15:55
16 năm sinh tử với nghề hình sự, điều tra, với những chiến công xuất sắc đã đạt được, Thiếu tá Lê Anh Quân vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến được tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.


 

Thiếu tá Lê Anh Quân luôn trau dồi kiến thức chuyên môn để làm tốt công tác tham mưu, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Câu chuyện của tôi với Thiếu tá Lê Anh Quân thường xuyên bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại đột xuất liên quan đến công việc của anh. Lúc là cuộc gọi tin báo phản ánh công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) của nhân dân, lúc là cuộc gọi trao đổi từ các đồng đội, lúc là cuộc gọi đôn đốc công việc của lãnh đạo Công an thành phố. Nhìn tôi, Thiếu tá Lê Anh Quân cười và chia sẻ “công việc của tôi và đồng đội không kể giờ giấc, không kể địa bàn, chỉ đến khi những tên tội phạm được đưa ra ánh sáng, bị xử lý theo pháp luật, các vụ việc khép lại hồ sơ, thì chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, chàng sinh viên Lê Anh Quân được điều động về Đội An ninh, Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh). Sau 02 tháng công tác tại Đội An ninh, anh được phân công sang Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Gần 15 năm công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Thiếu tá Lê Anh Quân đã khẳng định được bản lĩnh bằng chính quá trình phấn đấu, từ một cán bộ trở thành Đội trưởng Cảnh sát hình sự của lực lượng Công an thành phố; đến tháng 7/2022, anh được phân công về Đội điều tra tổng hợp.

Trong suốt thời gian công tác, dù bất cứ môi trường công tác nào, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn không ngừng rèn luyện bản lĩnh, ý chí, tác phong theo Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND; chưa bao giờ bản thân anh cảm thấy chùn bước vì con đường mình đã chọn. Anh chia sẻ: Học Sáu điều Bác dạy, nhất là tư tưởng, phương châm “Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo” đã giúp tôi luôn tự ý thức bản thân cần cầu thị học hỏi bài học kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước, từ lãnh đạo, đồng đội, lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân; ngày, đêm đào sâu suy nghĩ, trau dồi kiến thức pháp luật, trình độ nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị bằng một tinh thần, thái độ kỷ luật, nghiêm túc; kiên quyết không để mặt trái xã hội cám dỗ, mua chuộc.

Để nhận diện và chiến thắng cái ác, với những tên tội phạm hình sự ranh ma và liều lĩnh, với trách nhiệm là người chỉ huy Đội, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, phối hợp chặt chẽ với đồng đội tại các Đội nghiệp vụ Công an thành phố và các Đội nghiệp vụ Công an tỉnh. Ngày đêm lặn lộn, chia lửa trên các tuyến và địa bàn trọng điểm để tập trung nắm chắc, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, diễn biến tội phạm hình sự, nhất là rà soát, nhận diện đúng tính chất và quy mô, xu hướng hoạt động của các loại tội phạm, từ đó tham mưu với lãnh đạo Công an thành phố xây dựng phòng tuyến hình sự trở nên vững chắc, xác định được các khâu trọng yếu, đột phá để trực tiếp chỉ đạo phá án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, vụ việc.

Quang cảnh sầm uất của thành phố Móng Cái.

Không gục ngã trước những “viên đạn bọc đường”

16 năm qua, Thiếu tá Lê Anh Quân cùng đồng đội thường xuyên phải đối mặt với  rất nhiều hiểm nguy, thậm chí nếu chủ quan, sơ hở, phối hợp không nhịp nhàng thì phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. Phía sau những chiến công lập được là những giây phút sinh tử, cam go đối mặt với tội phạm gian manh, liều lĩnh và những tháng ngày đeo bám, mật phục, truy bắt những ổ nhóm giang hồ, các tên tội phạm “cáo già”. Trong gian khó, khắc ghi những lời dạy thiêng liêng của Bác, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn nêu cao quyết tâm, lòng yêu nghề cháy bỏng, phát huy nghiệp vụ giỏi, sức mạnh đoàn kết tập thể và gắn bó với Nhân dân, dựa vào dân để làm nhiệm vụ, anh đã lần lượt “giải mã” thành công hàng trăm vụ án hóc búa, các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng, bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật, qua đó, góp phần mang lại sự bình yên cho mảnh đất địa đầu vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Với giọng nói ấm áp và cương quyết, Thiếu tá Lê Anh Quân kể với tôi những câu chuyện đánh án của mình cùng với các đồng đội mà anh không bao giờ quên. Đó là vụ việc bắt tên sát nhân máu lạnh Trương Văn Hà. Theo đó, khoảng 17h30’ ngày 30/1/2014 (chiều 30 Tết) do có mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, Trương Văn Hà (tức “Hà cọ”, là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự), 47 tuổi, trú tại số 18 ngõ Y, Vạn Phúc, phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội đã sát hại vợ dã man tại nhà riêng ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Công an Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh để xác minh, truy bắt tên sát nhân. Qua điều tra và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xác định Trương Văn Hà đã di chuyển theo hướng TP Móng Cái và trốn sang thị xã Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tổ công tác Công an TP Hà Nội đã phối hợp Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Móng Cái và Công an thị xã Đông Hưng, Trung Quốc tiến hành xác minh, xác định nơi đối tượng lẩn trốn và phối hợp với các đơn vị chức năng truy bắt đối tượng.

Khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, Thiếu tá Lê Anh Quân đã chủ động xung phong nhận nhiệm vụ, đề xuất thành lập tổ công tác và nhanh chóng sang thị xã Đông Hưng, Trung Quốc để bắt giữ tên sát nhân. Vì Hà “cọ” là đối tượng cực kỳ liều lĩnh, máu lạnh, coi thường pháp luật, lại lẩn trốn bên Trung Quốc, do vậy các lực lượng rất khó khăn khi tiến hành các biện pháp truy bắt. Nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn, nguy hiểm, sau 15 ngày đêm, gác lại niềm vui sum họp gia đình, tiến hành truy bắt, đến ngày 15/2/2015, anh và các trinh sát khác đã phối hợp Công an thị xã Đông Hưng, Trung Quốc bắt được “Hà cọ” và di lý, bàn giao đối tượng cho Công an Hà Nội an toàn. Có lẽ đó là cái Tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi - Thiếu tá Lê Anh Quân chia sẻ.

Là địa bàn biên giới nên các đối tượng mang “án nã”, nhiều đối tượng trốn nã được liệt vào hàng đặc biệt nguy hiểm của cả Việt Nam và Trung Quốc luôn tận dụng triệt để nơi này làm tấm “lá chắn” để tránh khỏi sự trừng trị của pháp luật. Do đó, cuộc chiến với các đối tượng mang “án nã” luôn là nhiệm vụ nguy hiểm và gian nan. Trước thực trạng trên, một mặt, Thiếu tá Lê Anh Quân đã chủ động phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an thành phố, Công an tỉnh, các địa phương nắm chắc tình hình, điều tra xác minh quy luật lẩn trốn, các mối quan hệ của từng loại đối tượng, củng cố tài liệu phục vụ công tác truy bắt. Đồng thời, tổ chức phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các khu vực trọng điểm, các đường mòn, lối mở, giáp ranh hai nước Việt - Trung, phát huy mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Mặt khác, trên cơ sở các quy định của công tác ngoại giao, pháp luật, nghiệp vụ giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc, Thiếu tá Lê Anh Quân đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an thành phố xây dựng Quy chế phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm giữa Công an TP. Móng Cái và Công an thị xã Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc). Cũng nhờ công tác phối hợp hiệu quả của Công an hai nước mà nhiều tên tội phạm, đối tượng truy nã nguy hiểm, lẩn trốn lâu năm đã bị bắt và trao trả về nước.

Điển hình là vào cuối tháng 6/2018, nhận được công văn hợp tác điều tra của Cục Công an thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc về việc đề nghị phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan đến chuyên án đấu tranh với tội phạm lừa đảo qua mạng của Công an Trùng Khánh, Trung Quốc, hiện có thông tin nghi vấn lẩn trốn tại TP Móng Cái. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/6, Thiếu tá Lê Anh Quân đã nhanh chóng xác minh, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an thành phố bắt giữ 06 đối tượng (đều trú tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) có tên trong lệnh truy nã của Cục Công an TP Đông Hưng, Trung Quốc khi chúng đang lẩn trốn tại khách sạn Hồng Vận thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái. Gần đây nhất,  năm 2019 là vụ việc bắt giữ 02 đối tượng truy nã Nguyễn Minh Nam (SN 1982, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) phạm tội giết người và Nguyễn Tiến Dũng (SN1990, trú tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái) phạm tội mua bán trái phép chất ma túy khi chúng đang trốn tại đường Tân Đông và Triết Giang, thị xã Đông Hưng, Trung Quốc.

Thiếu tá Lê Anh Quân vinh dự được Công an tỉnh lựa chọn là một trong 60 gương điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022).

Song song với hoạt động của tội phạm hình sự, những năm trở lại đây, khu vực biên giới Móng Cái đã trở thành “cung đường nóng” về tội phạm mua bán người. Nạn nhân chủ yếu là những phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 29, đến từ nhiều tỉnh thành, như: Nghệ An, Huế, Lào Cai, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau... có nhu cầu sang Trung Quốc tìm việc làm, lấy chồng, nhưng vì nhẹ dạ cả tin, nên đã bị các đối tượng buôn người lừa bán vào các động mại dâm.

Thiếu tá Lê Anh Quân nhớ lại: Ngày 29/6/2015, một người phụ nữ dáng vẻ gày gò, khuôn mặt hốc hác sau nhiều đêm mất ngủ đến gõ cửa trực ban Công an TP. Móng Cái trình bày, con gái chị là cháu Nguyễn Thị Như N. (19 tuổi, trú tại xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị một đối tượng lừa bán sang Trung Quốc. Sau đó, gia đình chị liên tục nhận được điện thoại của một người phụ nữ yêu cầu gia đình mang tiền ra TP.Móng Cái chuộc người. Từ những thông tin do gia đình nạn nhân cung cấp, bằng biện pháp nghiệp vụ, anh và các đồng đội đã xác định và bắt giữ được đối tượng liên lạc, đòi tiền chuộc là Lưu Thị Dung (quê quán TP. Hải Phòng). Qua đấu tranh, đối tượng Lưu Thị Dung thừa nhận và khai báo việc bán cháu Nguyễn Thị Như N cho một ổ mại dâm tại TP. Sáo Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) với số tiền 7.000 nhân dân tệ. Đến ngày 3/7/2015, Công an TP Móng Cái phối hợp với lực lượng Công an thị xã Đông Hưng, Trung Quốc giải cứu được cháu Nguyễn Thị Như N và đưa về Việt Nam.

Trong đấu tranh với tội phạm hình sự, thứ nguy hiểm nhất theo Thiếu tá Lê Anh Quân không phải là những tên tội phạm manh động, liều lĩnh mà chính lại là sự cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”. Trong nhiều vụ án, nhất là bắt giữ các đối tượng truy nã, ma túy, gian lận thương mại, buôn bán người, tội phạm quốc tế, khi bị bắt các đối tượng đã có nhiều lời gợi ý với số tiền rất lớn nhằm mua chuộc để tha tội hoặc tác động làm sai lệch hồ sơ vụ án, bỏ lọt tội phạm. Cho đến bây giờ, dấu ấn đậm sâu trong anh mà vẫn không quên được đó là vụ án mà anh đã phối hợp với Công an Công an Trung Quốc, Công an TP. Hà Nội bắt đối tượng Ngô Văn Cường, trú tại Triết Giang, Trung Quốc với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi gây án tại Trung Quốc, để trốn sự trừng phạt của pháp luật, Ngô Văn Cường đã lẩn trốn tại khách sạn Thắng Lợi, quận Tây Hồ. Ròng rã nhiều tháng trời, anh và các đồng đội tại phòng Cảnh sát truy nã Công an TP Hà Nội xác định được vị trí ẩn náu của đối tượng Cường. Khi tổ công tác ập vào bắt giữ, đối tượng Cường đưa ra rất nhiều tiền và vàng gợi ý “bồi dưỡng” tổ công tác nếu được thả ra ngoài và giữ lại được chiếc USB là tài liệu, chứng minh hành vi phạm tội. Tuy nhiên, với cái đầu lạnh và trái tim nóng, bản lĩnh nghề nghiệp, Thiếu tá Lê Anh Quân và đồng đội đã không gục ngã trước những “viên đạn bọc đường”.

Giai đoạn 2020-2022 với trách nhiệm, vai trò là “thủ lĩnh” của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Đội Điều tra tổng hợp, trong công tác, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn thể hiện dấu ấn đậm nét trong từng nhiệm vụ chuyên môn và công tác xây dựng chi bộ. Trong giai đoạn này, Thiếu tá Lê Anh Quân đã trực tiếp thụ lý, giải quyết 04 tin báo tố giác về tội phạm; khởi tố, điều tra 42 vụ, 110 bị can, trong đó có các vụ án, vụ việc điển hình, như: tham gia điều tra vụ án vận chuyển 63 bánh heroin từ TP Móng Cái để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ (năm 2020); chuyên án 331P đấu tranh với các hành vi tổ chức môi giới mại dâm trên không gian mạng, bắt giữ 05 đối tượng (năm 2022)…

Trong các chuyên án, vụ án đấu tranh với các tội phạm, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn nắm vững các biện pháp nghiệp vụ, chiến thuật, chủ động xây dựng kỹ lưỡng nhiều cách đánh khoa học, phân tích cụ thể những nhân tố dẫn đến thành công và hạn chế thấp những tình huống thất bại và nguy hiểm cho bản thân, đồng đội và Nhân dân, qua đó giành thắng lợi trong mọi tình huống, mọi chuyên án; nỗ lực chỉ đạo điều tra viên, trinh sát làm tốt công tác điều tra, nghiệp vụ cơ bản, không để oan sai trong hoạt động tố tụng.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn luôn thể hiện tinh thần gương mẫu, nêu gương trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề cao tinh thần “tự soi”, “tự sửa” trong mỗi cán bộ chiến sĩ; luôn đổi mới phương pháp làm việc, phương pháp chỉ huy, chỉ đạo để tạo thành khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ; xây dựng môi trường làm việc dân chủ, khoa học, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, động viên đồng đội nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành mọi nhiệm vụ lãnh đạo Công an thành phố và Nhân dân giao phó. 

Với đặc thù công tác là phòng ngừa, đấu tranh tội phạm hình sự tại địa bàn trọng điểm, trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả, nguy hiểm, do vậy đòi hỏi bản thân tôi và anh em trong lực lượng trinh sát, điều tra hình sự phải xây dựng bản lĩnh không ngại khó, ngại khổ, luôn giữ vững lập trường, ý chí chiến đấu kiên định, cảnh giác và mưu trí, dũng cảm. Muốn làm được như vậy, việc khắc ghi Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong mọi hành động và việc tự rèn luyện bản thân luôn là yếu tố quyết định nhất. Thời gian tới, dù tình hình tội phạm có phức tạp đến đâu, nhưng tôi tin mình cứ làm tâm huyết với nghề, tham mưu và xử lý công việc theo đúng quy định của pháp luật; luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam cho mọi hành động, giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ Công an, thì mình luôn chủ động và chiến thắng các loại tội phạm. Thiếu tá Lê Anh Quân Chia sẻ.

Với những chiến công xuất sắc đã đạt được, nhiều năm liền, Thiếu tá Lê Anh Quân luôn là chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và UBND thành phố Móng Cái. Năm 2022, Thiếu tá Lê Anh Quân vinh dự được Công an tỉnh lựa chọn là một trong 60 gương điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022). Đặc biệt, năm 2023, anh được Công an tỉnh Quảng Ninh lựa chọn là điển hình tiên tiến nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Với anh, phần thưởng cao quý nhất chính là niềm tin, tình yêu của lãnh đạo, đồng đội và Nhân dân dành cho. Và đó cũng chính là sự khẳng định chân thực, những lời hứa danh dự, những quyết tâm, những kết quả được viết nên bởi mồ hôi, ý chí kiên cường và tinh thần hy sinh cao cả mà tôi cảm nhận được từ chất thép lính hình sự trong con người anh - Thiếu tá Lê Anh Quân./.

dangcongsan.vn
Loading...