Khảo sát tiến độ, triển khai một số nội dung Nghị quyết chất vấn của HĐND Thành phố về phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh

23/04/2024 16:07
Ngày 22/4, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố do đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tiến độ, triển khai một số nội dung Nghị quyết chất vấn số 160/NQ-HĐND ngày 30/7/2023 của HĐND Thành phố, khóa XXI về các giải pháp kiểm chế mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, nhất là việc phòng, chống vi phạm pháp luật, phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn Thành phố.
Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố khảo sát tại trường THPT Trần Phú và trường THCS Hòa Lạc

Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố đã khảo sát trực tiếp tại một số trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố. Theo báo cáo của Ban Giám hiệu một số trường học trên địa bàn Thành phố, việc thực hiện triển khai các giải pháp phòng, chống ma túy, thuốc lá điện tử trong trường học địa bàn Thành phố năm học 2023-2025, các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm trong nhà trường năm 2024, phân công phân nhiệm cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phụ trách, dưới sự đôn đốc, giám sát của Hiệu trưởng. Đồng thời công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy được các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố thực hiện thường xuyên, liên tục trong các buổi chào cờ đầu tuần và sinh hoạt lớp cuối tuần; các nhà trường cũng đã phối hợp với Công an xã, phường thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh; công tác phòng chống ma túy được phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình phụ huynh học sinh thông qua buổi họp đầu năm, có sự cam kết, lấy chữ ký phụ huynh trong bản cam kết không thử, không tàng trữ, không sử dụng và vận chuyển buôn bán trái phép chất ma túy.

Đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố phát biểu chỉ đạo tại các buổi khảo sát

Đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các nhà trường trong việc thực hiện các giải pháp kiểm chế mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, nhất là việc phòng, chống vi phạm pháp luật, phòng, chống tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí đề nghị ngành giáo dục, các trường học trên địa bàn Thành phố quán triệt chỉ đạo của Thành uỷ, NQ 175/ NQ- HĐND ngày 13/10/2023 về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác PCMT trên địa bàn giai đoạn 2021-2026 của HĐND thành phố. Tshực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa phòng Giáo dục - đào tạo, nhà trường, gia đình và chính quyền, các đoàn thể từ Thành phố đến xã phường trong quản lý, giáo dục học sinh và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở khu dân cư. Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người chưa thành niên phạm tội và vi phạm pháp luật. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí thu hút trẻ em và thanh, thiếu niên vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích nhằm phòng ngừa các tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật. Phấn đấu đến năm 2025 thực hiện đạt các mục tiêu tại Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 05/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. 

Các thành viên trong đoàn khảo sát của Thường trực HĐND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tư vấn, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, trường học về giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, kiến thức, kỹ năng sống, về phòng, chống ma túy cho trẻ em và người chưa thành niên. Thực hiện tốt các nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và các biện pháp phòng, chống bạo lực học đường và tệ nạn xã hội trong trường học. Đưa nội dung giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến thanh, thiếu niên và các biện pháp phòng, chống ma túy vào chương trình giảng dạy và các hoạt động giáo dục ngoại khóa cho học sinh, sinh viên trong các nhà trường. Nghiên cứu mô hình 100% nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống ma túy (PCMT) thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường trong từng năm học; 90% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng PCMT để giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma tuý cho học sinh, sinh viên khi cần.... Chủ động thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin, hỗ trợ và giải đáp những vấn đề PCMT trong trường học; tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc chấp hành pháp luật về không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đấu tranh PCMT. 

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khoá cho cán bộ thực hiện công tác PCMT, cán bộ Đoàn, Hội, Đội, Câu lạc bộ “Học sinh phòng, chống ma tuý” trong nhà trường; tăng cường lồng ghép nội dung giáo dục PCMT trong các hoạt động giáo dục của các cấp học…. Mặt khác, các nhà trường cũng cần phát triển, bồi dưỡng đội ngũ hạt nhân tuyên truyền về giáo dục PCMT; các cơ sở giáo dục phổ thông phát triển mô hình Câu lạc bộ “Học sinh phòng, chống ma tuý" và các các cơ sở giáo dục thường xuyên, THPT, các chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở cơ sở, doanh nghiệp phát triển mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống ma tuý" nhằm tăng cường đội ngũ tuyên truyền về các tác hại của ma túy, khó khăn khi cai nghiện ma túy, cách phát hiện và phòng tránh nghiện ma túy đến các thành viên trong nhà trường và gia đình người học….

BGH trường THCS Hòa Lạc báo cáo đoàn khảo sát

Rà soát điều chỉnh Quy chế phối hợp giữa nhà trường với Công an xã phường và các ngành liên quan trong công tác PCMT, ATGT và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên tự kiểm tra, rà soát thống kê phân nhóm các học sinh để có giải pháp trong công tác tuyên truyền quản lý, tư vấn, giáo dục các cháu về các quy định pháp luật, các nguy cơ tác hại của ma tuý, thuốc lá điện tử, thức ăn đồ uống không rõ nguồn gốc gắn với khen thưởng biểu dương các thày cô, phụ huynh, học sinh có thành tích đóng góp trong công tác PCMT.

Cấp uỷ, chính quyền các xã phường tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị trong công tác PCMT; HĐND, MTTQ xã phường quan tâm thực hiện giám sát công tác PCMT nhất là trong giới trẻ, trường học.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...