Khôi phục thông quan tại cửa khẩu Móng Cái

10/01/2022 14:50
Sau gần 20 ngày tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái, Quảng Ninh, ngày hôm nay 10/1, khu vực này đã bắt đầu thông quan trở lại.

Ngay từ buổi sáng, một số mặt hàng nông sản đã được giải phóng, ưu tiên các mặt hàng nông sản, thủy sản cấp đông đăng ký theo thứ tự. Phía Móng Cái Việt Nam và Đông Hưng Trung Quốc thống nhất đồng bộ các phương án phòng chống dịch, thực hiện test PCR đối với toàn bộ người trong khu vực cửa khẩu và thống nhất phương án đổi lái xe ngay tại khu vực trung chuyển hàng hóa, không để người của mỗi bên di chuyển vào nội địa. Phun khử khuẩn hàng hoá, phương tiện...Móng Cái cũng thành lập các tổ liên ngành để sắp xếp, điều hành phương tiện vào khu vực cửa khẩu đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ, có sự giám sát của doanh nghiệp. 

TP Móng Cái thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu Toàn bộ các phương tiện được phun khử khuẩn Ngay trong sáng 10/1, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Hồ Quang Huy và Phó Chủ tịch thường trực Đỗ Văn Tuấn kiểm tra hoạt động thông quan

Đến 12h ngày 10/1, đã có 44 xe hàng thủy sản tươi sống (cá, cua, ốc hương, rươi, tôm hùm) được xuất khẩu. Có 51 xe nhập khẩu hàng tạp.

Thành phố cũng đang khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống sấy tự động hoa quả công nghệ hiện đại để phục vụ lâu dài cho việc  xuất khẩu nông sản sấy. Với những mặt hàng hoa quả bị hỏng thời gian qua, TP Móng Cái sẽ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí tiêu hủy, đảm bảo môi trường.

Các phương tiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cầu phao Thành phố  đang khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống sấy tự động hoa quả công nghệ hiện đại

Trước đó, trong quãng thời gian tạm dừng thông quan, TP Móng Cái đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp, giảm các chi phí bảo quản hàng hóa và lưu kho bãi, đồng thời nỗ lực trong công tác ngoại giao, hội đàm, trao đổi với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) để thống nhất các phương án phù hợp, thiết lập vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu theo đúng chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Xuân Ký- ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND Tỉnh, đảm bảo hoạt động XNK hàng hóa, khôi phục thông quan.

Thu Hằng- Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...