Lễ hội truyền thống đình Bình Ngọc năm Giáp Thìn 2024

06/07/2024 10:42
Sáng 6/7 tức mùng 1/6 âm lịch, tại Đình Bình Ngọc (Phường Bình Ngọc, TP Móng Cái) đã rộn ràng khai mạc Lễ hội truyền thống đình Bình Ngọc năm Giáp Thìn 2024. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái; đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố và nhân dân, du khách thập phương tham dự lễ hội.

Đình Bình Ngọc hình thành cùng với quá trình Bình Ngọc tách ra khỏi Trà Cổ để thành lập xã Bình Ngọc vào đầu thế kỷ 20. Vào khoảng năm 1910, Đình Bình Ngọc được xây dựng. Từ thuở đó, người Bình Ngọc đã có những sinh hoạt văn hóa đặc sắc và đậm nét văn hóa cổ truyền của người dân Bắc Bộ, trong đó, hoạt động tiêu biểu là Lễ hội Đình hàng năm. Ngôi đình là nơi chứng kiến thăng trầm của lịch sử qua các thời kỳ, gắn liền với cuộc sống lao động, sản xuất của nhân dân, minh chứng của quá trình chinh phục tự nhiên khai phá vùng đất biên viễn, cũng như công cuộc gìn giữ non sông, bờ cõi của các thế hệ cha ông ta. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Đình Bình Ngọc hiện nay đã được phục dựng và Lễ hội Đình Bình Ngọc được bảo tồn, phát huy. Năm 2020, Di tích lịch sử Đình Bình Ngọc được công nhận xếp hạng di tích cấp Tỉnh.

Đồng chí Khổng Minh Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường Bình Ngọc khai mạc và gióng trống khai hội Lễ hội Đình Bình Ngọc năm 2024 

Hàng năm, Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 30 tháng 5 đến ngày mồng 2 tháng 6 âm lịch với nhiều nghi lễ truyền thống. Thông qua các hoạt động tại Đình Bình Ngọc và Lễ hội Đình Bình Ngọc đã góp phần nâng cao lòng tự hào về truyền thống dân tộc của nhân dân, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Từ đó xây dựng tình đoàn kết trong nhân dân, quyết tâm đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân và cả cộng đồng trong việc bảo tồn giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Đông đảo Đại biểu và nhân dân, du khách tham dự 
Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái; đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cùng các đồng chí lãnh đạo TP Móng Cái chúc mừng Lễ hội 
Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái  phát biểu 

Phát biểu tại Lễ hội, đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT – XH, đảm bảo ANQP, Thành phố luôn quan tâm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa,  chú trọng công tác đầu tư, bảo tồn, phát huy có hiệu quả các giá trị các di sản, các thiết chế văn hóa. Trong đó, Đình Bình Ngọc là một trong những di tích văn hóa luôn được đón nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ Tỉnh, Thành phố...; sự ủng hộ mọi nguồn lực, cả về vật chất, tinh thần của các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân và du khách khắp mọi miền Tổ quốc nói chung và người dân Bình Ngọc hiện đang sinh sống trong và ngoài nước nói riêng trong việc đầu tư, tôn tạo, phát huy giá trị trong những năm qua. 

Trao giấy chứng nhận cho 12 ông đám đã hoàn thành nhiệm vụ 
Chúc mừng 12 ông đám mới 

Đồng chí đánh giá: Lễ hội Đình năm 2024 được chuẩn bị hết sức chu đáo, công phu; huy động được đông đảo các lực lượng tham gia; tổ chức với quy mô lớn hơn, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung mang đậm bản sắc văn hoá và nét đặc sắc, độc đáo của con người, vùng đất nơi địa đầu đông bắc của Tổ quốc, từ đó tiếp tục tạo sức lan toả rộng lớn, quảng bá các giá trị của di tích và lễ hội đình Bình Ngọc nói riêng và các nét đẹp văn hóa của thành phố Móng Cái nói chung đến du khách trong và ngoài nước.

Lễ rước thần hội đình Bình Ngọc 2024. Ảnh: UBND Phường Bình Ngọc 
Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...