Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu Đề án 06

08/05/2024 08:52
Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) là một trong những thành tố quan trọng nhất tác động đến tiến trình chuyển đổi số toàn diện. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, tỉnh đã huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai thực hiện, nhờ đó đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.
Người dân đến Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long để nộp hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Để có thể thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong triển khai Đề án 06, trước hết công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cho toàn thể CBCCVC, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân đã được tỉnh và các sở, ngành, đơn vị chức năng hết sức quan tâm, chú trọng. Nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã được thực hiện, như: Phát sóng các phóng sự, tin bài, chuyên đề, chuyên mục và thực hiện chương trình Giao lưu - Tọa đàm trên kênh truyền hình QTV1 và QTV3, kênh phát thanh QNR1 và QNR2, trên báo in Quảng Ninh hằng ngày và báo điện tử Quảng Ninh của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh; xuất bản, chia sẻ ảnh, infographic tuyên truyền trên các trang fanpage, OA Zalo; phát các tờ rơi, tờ gấp…

Qua đó, đã giúp đông đảo các tầng lớp nhân dân được phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức, tạo được sự đồng thuận cao và phối hợp tốt trong triển khai các nội dung công việc. Nổi bật nhất là việc cấp tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID vào giải quyết TTHC, dịch vụ hành chính công và các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại; đảm bảo 100% CBCCVC, công nhân viên, người lao động, CBCS lực lượng vũ trang đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa phương được cấp CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử, có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và cài đặt ứng dụng VNeID.

Tính đến hết tháng 4/2024, các lực lượng chức năng đã thu nhận được hơn 918.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử trên tổng dân số thực tế đủ điều kiện của tỉnh Quảng Ninh là 1.112.486 người (đạt 81,54%); kích hoạt thành công hơn 823.000 tài khoản định danh điện tử mức 1 và mức 2 (đạt 73,99%).

Trung tá Lê Hoàng Hà, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh), cho biết: Công an tỉnh - Cơ quan thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó trọng tâm là các cơ quan trực tiếp giải quyết TTHC, các ngân hàng, các văn phòng công chứng… trên địa bàn tỉnh sử dụng thẻ CCCD gắn chip, ứng dụng VNeID xác định thông tin nơi cư trú để phục vụ người dân. Các đơn vị hoạt động trong các ngành, lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, BHXH, tài chính, viễn thông, điện, nước... cũng từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân bằng thẻ CCCD, ứng dụng VNeID. Nhờ đó, thời gian tiếp nhận hồ sơ, quy trình giải quyết TTHC, thời gian trả kết quả các dịch vụ công đã ngày càng được cắt giảm, đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân cài đặt và kích hoạt ứng dụng VNeID để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh.

Cùng với việc thu nhận hồ sơ CCCD, cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã được triển khai tương đối tốt, hiện việc kết nối, chia sẻ, khai thác và ứng dụng các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành, hệ thống thông tin tại địa phương với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ việc định danh, xác thực điện tử và giải quyết TTHC đang được các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai.

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực, nhưng do một số nguyên nhân (chủ quan và khách quan), một số nội dung trong việc triển khai Đề án 06 vẫn chưa đạt tiến độ đề ra. Điển hình như đến nay, tỉnh mới chỉ hoàn thành kết nối được 13 trên tổng số 18 Cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quan trọng nền tảng của quốc gia. Còn 5 cơ sở dữ liệu chưa thực hiện việc kết nối do các Bộ, ngành liên quan chưa có hướng dẫn chi tiết về cách thức kết nối và chia sẻ thông tin.

Cùng với đó, hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh do được triển khai từ sớm, đi trước nên đến nay có nhiều trường hợp thông tin còn thiếu so với những quy định mới, đặc biệt là thông tin liên quan đến người dân như CCCD, mã định danh điện tử… Hiện tại, trên hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh đang có hơn 78.800 tài khoản người dùng cá nhân và hơn 2.900 tài khoản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các tài khoản của công dân đã lập từ năm 2022 trở về trước hiện nay chưa đồng bộ được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng duy nhất VNeID trong giải quyết TTHC. Hiện Sở TT&TT đang gấp rút thực hiện triển khai dự án nâng cấp hệ thống giải quyết TTHC của tỉnh nhằm cải thiện tốc độ và khả năng lưu trữ; bổ sung tính năng, các trường thông tin và đảm bảo các tiêu chí về an ninh, an toàn thông tin…

Cuối tháng 3 vừa qua, Sở TT&TT cũng đã có văn bản gửi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục C06 Bộ Công an đề nghị cho phép Quảng Ninh triển khai kết nối Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu một cửa điện tử của tỉnh với Hệ thống định danh và xác thực điện tử, sử dụng dịch vụ tích hợp do hệ thống định danh điện tử cung cấp. Hiện việc kết nối đang trong giai đoạn kiểm thử, điều chỉnh các lỗi phát sinh và sẽ sớm đưa vào vận hành chính thức trong thời gian tới.

baoquangninh.vn
Loading...