Nhân dân Hải Đông hiến đất làm đường giao thông - Bức tranh đẹp khắc họa “lòng dân- ý Đảng”

27/10/2023 19:11
TP Móng Cái đã có hành trình hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Bắt nhịp theo đà phát triển chung, qua mỗi năm, chương trình ngày càng ghi nhận những chuyển động tích cực, đưa nông nghiệp- nông thôn và đời sống nông dân ở TP Móng Cái lên tầm cao mới. Nông thôn mới ở Móng Cái hôm nay chính là một bức tranh đẹp khắc họa “Lòng dân- Ý Đảng”. Ghi nhận tại xã Hải Đông- một địa phương thuần nông, chưa có nhiều tiềm lực mạnh nhưng đã bứt phá mạnh mẽ từ việc phát huy nội lực và tinh thần chung sức của mỗi người nông dân và tư duy đổi mới, năng động của mỗi người cán bộ.

Có lẽ chưa bao giờ giao thông nội đồng, liên thôn của xã Hải Đông, TP Móng Cái lại đẹp và khang trang như bây giờ. Đó là nhờ ý Đảng- lòng dân đồng thuận! 

Xã Hải Đông nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông nội đồng, liên thôn 

Đưa chúng tôi thăm quan Thôn 7, xã Hải Đông, hòa cùng khí thế thi công sôi nổi của những người công nhân khi khẩn trương hoàn thiện tuyến đường bê tông rộng 7,5m,  lề mỗi bên 1m, điện cao áp thắp sáng dọc tuyến, Ông Nguyễn Đức Tài, người dân xã Hải Đông phấn khởi cho biết: 

Gia đình và bản thân tôi rất tự hào vì đã hiến gần 200m2 đất nông nghiệp để cùng 23 hộ dân nữa của thôn 9, thôn 7, thôn 5, thôn 4 hiến đất làm đường. Theo tôi đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ xây dựng địa phương Hải Đông, và hơn thế nữa là xây dựng đường cho chính bản thân và gia đình con cháu chúng tôi đã và sẽ hưởng lợi trực tiếp. Là công dân, người con của quê hương Hải Đông, tôi nhận thức rằng xây dựng Nông thôn mới là xây dựng cho chính người dân chúng tôi, người dân là chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp từ những dự án công trình. 

Chúng tôi biết rằng, nhà nước đã quan tâm cấp kinh phí rất nhiều để đầu tư xây dựng hạ tầng điện, đường, trường, trạm… thì trách nhiệm của nhân dân phải ủng hộ, đồng hành, triển khai cùng nhà nước. Chúng tôi rất tự hào và đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của các đồng chí lãnh đạo chính quyền xã Hải Đông trong thời gian vừa qua. Mong ước của tôi là nhà nước tiếp tục đầu tư đồng bộ các tuyến đường còn lại trong thời gian tới, để quê hương Hải Đông đã thay đổi rồi, tiếp tục được đổi thay lớn hơn, nhiều hơn. 

Nhân dân Hải Đông hiến đất làm đường giao thông- Bức tranh đẹp khắc họa “lòng dân- ý Đảng” 

Giữa cánh đồng mênh mông nắng gió, mặn mòi mồ hôi của nông dân Hải Đông cần cù, chịu thương chịu khó, con đường mới như một dải lụa rực rỡ tạc nên bức tranh nông thôn mới hiện đại, khang trang, bắt nhịp với yêu cầu phát triển hạ tầng của thành phố đang tiến lên đô thị loại 1. Sự thay đổi diện mạo nông thôn và các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao được tập trung hoàn thiện nhanh, chất lượng, hiệu quả ở xã Hải Đông đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, đúng, trúng, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và hiệu quả của công tác Dân vận khi huy động, phát huy được sự vào cuộc của nông dân - chủ thể của chương trình nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông, TP Móng Cái cho biết:  

Tiếp tục kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được trong chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng NTM trong giai đoạn, thời gian trước, năm 2023  xã Hải Đông được thành phố quan tâm lựa chọn là một trong 2 xã xây dựng NTM nâng cao.

Bám sát bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nâng cao giai  đoạn 2021- 2025 theo các quyết định của Chính phủ, của UBND Tỉnh, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Móng Cái, trong thời gian vừa qua Đảng uỷ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt kết quả các tiêu chí, chỉ tiêu quy định, huy động sự vào cuộc tinh thần trách nhiệm của người dân, từ việc nhỏ nhất là người dân tuyền truyền, nhắc nhở người thân, gia đình, con cháu đến những việc lớn hơn như đóng góp ngày công, kinh phí, tài sản, tư liệu sản xuất ( đất ở, đất nông nghiệp) để triển khai hoàn thành các tiêu chí.

Cụ thể như: con đường Thôn 7 được sự đóng góp của người dân về mặt bằng với 24 hộ dân các thôn 4,5,7,9 tự nguyên hiến hơn 2000m2 đất nông nghiệp để mở rộng làm đường. Đường trục thôn 9 kế hoạch triển khai trong thời gian tới nhưng đã được hơn 100 hộ dân đồng thuận có biên bản cam kết hiến đất, mở đất nông nghiệp, công trình trên đất để nâng cấp mở rộng đường. Nhân dân 10/10 thôn ngoài đóng góp bằng kinh phí theo cơ chế chính sách NTM, còn huy động và duy trì thường xuyên ngày công thực hiện vệ sinh môi trường, huy động đóng góp trồng cây, trồng hoa các trục đường xã, thôn, ngõ xóm để đảm bảo tiêu chí sáng xanh sạch đẹp…..

Hải Đông hôm nay đã bứt phá mạnh mẽ từ việc phát huy nội lực và tinh thần chung sức của mỗi người nông dân và tư duy đổi mới, năng động của mỗi người cán bộ

Song song với nhiệm vụ xây dựng NTM, nhân dân và cán bộ xã Hải Đông đã tập trung nhiệm vụ bê tông hoá, sáng, xanh, sạch đẹp, cải tạo cảnh quan các tuyến đường trên địa bàn xã để hướng ứng phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023) 

Các tuyến đường trục thôn 9 đi thôn 5, trục thôn 6 đi thôn 10, đường liên thôn 7,4,3,2 được tập trung cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa gắn với hệ thống cao áp chiếu sáng. Đến nay đã có hơn 10km đường trục xã, thôn, ngõ xóm được mắc cao áp hệ thống chiếu sáng, hơn  1500 cây hoa các loại đã được trồng, Cờ hoa được trang trí tại  các tuyến đường… Nhân dân và cán bộ xã Hải Đông đang rộn ràng khí thế thi đua lao động sản xuất và tham gia các phong trào để lập thành tích chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh.

Vốn là một địa phương thuần nông, chưa có nhiều tiềm lực mạnh nhưng Hải Đông hôm nay đã bứt phá mạnh mẽ từ việc phát huy nội lực và tinh thần chung sức của mỗi người nông dân và tư duy đổi mới, năng động của mỗi người cán bộ. 

Bức tranh nông thôn mới Hải Đông với nhiều điểm nhấn đa sắc màu đang rực rỡ chào mừng 60 năm thành lập tỉnh, 15 năm thành lập thành phố Móng Cái là minh chứng sinh động khắc họa tinh thần ý Đảng hợp với lòng dân.

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...