Phát triển Đảng trong trường học gắn với nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện – cách làm của Hải Sơn

29/06/2024 22:21
Thời gian qua, việc tạo nguồn phát triển Đảng trong đội ngũ cán bộ, giáo viên đã được TP Móng Cái quan tâm, thực hiện tốt. Nhiều chi bộ trường học đã thể hiện tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Ghi nhận từ cách làm của xã vùng cao Hải Sơn.

Tính đến thời điểm hiện nay trên toàn địa bàn xã Hải Sơn TP Móng Cái có tổng số 91 đảng viên/1.428 dân số từ 18 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 6,4%. Đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ thôn dân cư, 2 chi bộ trường học, 2 chi bộ Công an và Quân sự xã. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Đảng ủy xã Hải Sơn đã kết nạp 6/7 Đảng viên mới, đạt tỷ lệ 85,7% và sẽ hoàn thành 100% vào dịp 2/9/2024.  

Tổng số giáo viên các cấp từ mầm non đến Tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã là 35 người; trong đó có 29 đảng viên chiếm tỷ lệ 83%. Trong đó số đảng viên là người địa phương sinh sống trên địa bàn là 6 người; Hiệu trưởng nhà trường đồng thời cũng là Bí thư chi bộ. Xác định đội ngũ giáo viên là nguồn ưu tú cho công tác phát triển đảng bởi đây là đội ngũ có trình độ, tâm huyết, lý tưởng, luôn cống hiến xây dựng quê hương vùng cao, luôn sẵn sàng hy sinh, bám nắm địa bàn, vì hạnh phúc của nhân dân, đồng bào, đảng ủy xã Hải Sơn luôn coi trọng, quyết tâm, chú trọng phát hiện, giới thiệu, đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là giáo viên cho Đảng rèn luyện, xem xét kết nạp. Đây cũng là sự cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của của BTV Thành ủy về nâng cao chất lượng Tổ chức cơ sở đảng gắn với phát triển nhanh chất lượng đội ngũ đảng viên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 .

Đồng chĩ Vũ Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn cho biết: Hải Sơn xác định và thường xuyên quán triệt tinh thần gắn công tác phát triển Đảng trong trường học với công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tới các chi bộ nhà trường.

Chính vì vậy thời gian vừa qua, để có nguồn kết nạp đảng viên đảm bảo chất lượng và số lượng trong các trường học, xã đã chỉ đạo tới các chi bộ trường học thực hiện nghiêm túc việc quán triệt và giáo dục tư tưởng chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh tới đội ngũ giáo viên, thông qua các cuộc họp, giao ban định kỳ. Đồng chí Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh: với địa bàn đặc thù như Hải Sơn, việc làm công tác tư tưởng và giáo dục nhận thức chính trị và khơi dậy được tinh thần tự hào nghề nghiệp, tự hào là giáo viên vùng cao biên giới là rất quan trọng, từ đó bồi dưỡng và nhân lên tinh thần yêu nghề, yêu trẻ, muốn gắn bó, cống hiến cho địa bàn như Hải Sơn -  đáp lại sự quan tâm, chính sách ưu tiên, chăm lo của Đảng và Nhà nước, của Tỉnh và Thành phố đối với những người công tác ở vùng khó khăn.

Cùng với đó, Đảng ủy xã giao chỉ tiêu phát triển đảng viên cho từng chi bộ nhà trường, lấy công tác phát triển đảng viên mới làm một tiêu chí trong việc đánh giá công tác thi đua, khen thưởng của các nhà trường; Quán triệt tới Ban giám hiệu nhà trường phải hết sức tạo điều kiện và động viên, giúp đỡ, hỗ trợ cho các đồng chí được giới thiệu đi học cảm tình Đảng. Các chi bộ nhà trường cũng phát huy tính chủ động, trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ, giáo viên để xem xét, lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị tốt giới thiệu với chi bộ đảng để theo dõi, giúp đỡ, giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng nhằm tạo nguồn cho việc kết nạp đảng viên mới. Đảng ủy xã thường xuyên giữ mối liên hệ với chi bộ nhà trường, phân công đồng chí Bí thư và Phó Bí thư đảng ủy xã phụ trách công tác phát triển đảng dự sinh hoạt với 02 chi bộ nhà trường hàng tháng; kịp thời nắm bắt, cập nhật tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên trong các nhà trường để dự báo và có định hướng đối với các giáo viên trẻ, chọn cử giáo viên trẻ có năng lực, tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục.

Bên cạnh đó, thông qua các sự kiện quan trọng của xã như Lễ hội hoa sim, Ngày hội văn hóa các dân tộc, Lễ đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, khôi phục khánh thành chợ phiên Pò Hèn, xây dựng nông thôn mới, tuyến đường mẫu,…các hoạt động, phong trào của địa phương, của thôn dân cư, sự kiện văn hóa truyền thống của các dân tộc, các sự kiện của các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, Đảng ủy luôn quan tâm chỉ đạo lấy lực lượng giáo viên làm nòng cốt, thông qua hoạt động đó tạo môi trường rèn luyện, phát hiện nhân tố đáp ứng tiêu chí, tiêu chuẩn, củng cố lý tưởng của mỗi thầy, cô giáo đối với tinh thần gắn bó, vì vùng cao thân yêu. Các Chi bộ nhà trường cũng thường xuyên quán triệt đội ngũ giáo viên là đảng viên phải luôn phát huy vai trò gương mẫu, dẫn dắt đồng nghiệp rèn luyện, phấn đấu được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng giống như mình.

Đội ngũ giáo viên là nguồn ưu tú cho công tác phát triển đảng bởi đây là đội ngũ có trình độ, tâm huyết, lý tưởng, luôn cống hiến xây dựng quê hương vùng cao, luôn sẵn sàng hy sinh, bám nắm địa bàn, vì hạnh phúc của nhân dân, đồng bào

Hàng năm Đảng ủy xã tổ chức công bố Quyết định kết nạp đảng viên mới tại Đài tưởng niệm Pò Hèn thuộc khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn để giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, tự hào là Người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; Truyền tải mạnh mẽ quyết tâm từ Đảng ủy xã tới Chi ủy chi bộ trường học, nên những năm trở lại đây công tác phát triển Đảng trong trường học đã có những chuyển biến tích cực, số lượng, chất lượng đảng viên đều tăng rõ rệt. Từ năm 2021 đến tháng 6/2024,Đảng ủy xã kết nạp được 31 đảng viên, trong đó có 16 là giáo viên; mầm non là 05 đồng chí; tiểu học và THCS  là 11 đồng chí.

Việc gắn phát triển Đảng trong trường học với công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện được thể hiện rõ nét qua những kết quả sau: Số trẻ suy dinh dưỡng giảm; số học sinh tới trường tăng; số học sinh theo học các trường THPT và học nghề tăng theo hàng năm; Lần đầu tiên Hải Sơn năm học 2023-2024 đã có 03 em tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có 02 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trường đạt chuẩn, đội ngũ giáo viên dạy giỏi, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua tăng theo hàng năm.

Trong thời gian tới, để công tác tạo nguồn phát triển Đảng trong đội ngũ cán bộ, giáo viên được thực hiện tốt hơn, xã Hải Sơn tiếp tục quán triệt quan điểm “Đội ngũ đảng viên có vai trò trực tiếp và là nhân tố cơ bản quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, đảng viên, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng…”.

Tập trung lãnh đạo thực hiện đổi mới công tác xây dựng đảng trong trường học ; Tăng cường công tác kiểm tra các chi bộ, đảng viên trường học; qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng các chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ, giáo viên để xem xét, lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị tốt giới thiệu với chi bộ đảng để theo dõi, giúp đỡ giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng nhằm tạo nguồn cho việc kết nạp đảng viên mới. 

Đồng chí Vũ Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã bày tỏ quyết tâm: cùng với các lực lượng khác, xã Hải Sơn phấn đấu sẽ kết nạp được thêm 9 đảng viên dịp 3/2/2025 trong đó Chi bộ Quân sự xã 5 đảng viên, chi bộ các thôn 2 đảng viên và chi bộ trường học có thêm 02 đảng viên để hướng tới hoàn thành mục tiêu của Đảng ủy xã đạt được 100 đảng viên, chào mừng 95 năm ngày thành lập Đảng và chào mừng đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội đảng bộ xã Hải Sơn nhiệm kỳ 2025-2030.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...