TP Móng Cái đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy

12/06/2024 13:59
Thành phố Móng Cái là địa bàn biên giới với vị trí địa lý thuận lợi, có các hoạt động kinh doanh thương mại, du lịch, dịch vụ diễn ra sôi động, có nhiều doanh nghiệp và Nhân dân từ khắp các địa phương trong cả nước đến đầu tư, kinh doanh, du lịch… Song song với những thuận lợi, Thành phố Móng Cái được xác định tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự; trong đó, tệ nạn ma tuý là một trong những nguyên nhân chính gây tác động đến trật tự an toàn xã hội, gia tăng tội phạm ma túy, hình sự.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an TP Móng Cái phát hiện tổng số 35 vụ/101 đối tượng liên quan đến ma túy, tăng so với cùng kỳ năm 2023 (34/24 vụ, 101/84 đối tượng). Trong đó: Xử lý hình sự: 31 vụ/66 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng so với cùng kỳ năm 2023 (31/24 vụ, 66/55 đối tượng). Vật chứng thu giữ: 5,761g Heroine; 46,8g và 420ml Methamphetamine; 27,902g Ketamine; 74,806g và 48ml MDMA, 0,853g Cần sa; 49 điện thoại di động; 01 Ipas; 02 xe ô tô; 04 xe mô tô; 9.817.000đồng; 100 NDT; cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. Xử lý hành chính: 04 vụ/35 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, tăng so với cùng kỳ năm 2023 (04 vụ/0 vụ, 35/29 đối tượng). 

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại Bình Ngọc (ảnh tư liệu CA) 

Trước những hậu quả, tác hại của ma tuý gây ra, trong những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý cũng như mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma tuý trên địa bàn, nhờ đó công tác phòng, chống ma tuý đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma tuý, đẩy lùi tệ nạn ma tuý học đường và hạn chế đến mức thấp nhất số người nghiện mới phát sinh. 

Tại khu vực biên giới, công tác kiểm soát biên giới của các lực lượng chức năng trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Lực lượng Biên phòng thường xuyên lập các chốt, tuần tra kiểm soát chặt chẽ việc người ra vào khu vực biên giới. Do đó, tình trạng thẩm lậu ma túy tổng hợp qua biên giới tại địa bàn thành phố Móng Cái đã giảm. Công tác xây dựng “xã, phường sạch ma túy” trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ từ cấp thành phố đến cấp cơ sở. Tại địa bàn xã, phường, các lực lượng chức năng trong đó nòng cốt là Công an thành phố thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, từ đó đã đạt được những hiệu quả cao trong công tác phòng, chống ma túy.  Công tác rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện được tiến hành khẩn trương, đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Đội nghiệp vụ đã kịp thời tham mưu Lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo Công an các xã, phường tiếp tục thực hiện Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn chi tiết. Công an thành phố đã chỉ đạo Đội CSĐTTP về ma túy và Công an các xã, phường làm tốt công tác NVCB gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu trong Chương trình công tác năm 2024.

Một loại chất ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử

Đặc biệt, công tác tuyên truyền và vận động quần chúng tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy; phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy được TP Móng Cái thực hiện tốt. Thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2174/KH-CATP ngày 24/5/2024 v/v “Tuyên truyền phòng, chống và kiểm soát ma túy năm 2024”; Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 31/3/2021, kế hoạch số 1496/KH-CATP (MT) ngày 26/5/2021 V/v “Tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm ma túy, tác hại của tệ nạn ma túy và phòng, chống tệ nạn xã hội giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố”. Chú trọng việc đa dạng hóa tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, nhất là sử dụng các fanpage chính thống của thành phố để thông tin nhanh chóng truyền đạt tới nhiều tầng lớp nhân dân. Công an thành phố đã phối hợp với các trường tiểu học, THCS, THPT và các cơ quan đoàn thể, chính quyền trên địa bàn tổ chức 46 buổi tuyên truyền tập trung cho 7.371 lượt học sinh, giáo viên, cán bộ công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống các loại ma túy mới, ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá (nước vui, trà sữa, thuốc lá Chill,…) và công tác xây dựng Xã, phường sạch ma túy trên địa bàn thành phố. Các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các nơi tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, không để hình thành, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tiến hành kiểm danh, kiểm diện, giáo dục các đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và đối tượng quản lý sau cai.

Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt, tuy nhiên, dự báo tình hình khi việc đi lại, giao thương ngày càng dễ dàng và thuận lợi, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa sôi động… là những  điều kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ được các đối tượng lợi dụng để vận chuyển, mua bán ma túy qua biên giới. Bên cạnh đó, Móng Cái là địa bàn du lịch, có nhiều đối tượng ở địa phương khác đến tạm trú, buôn bán, làm ăn. Ngoài ra, việc giao thương giữa hai nước thông suốt, thuận lợi, kinh tế phát triển khiến người dân có nhiều điều kiện về kinh tế để tham gia các loại hình giải trí tại quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn…trong đó không ít đối tượng có thể sẽ lợi dụng để tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên công khai sử dụng ma túy tẩm ướp trong sợi lá, tinh dầu ma túy để hút Vape, Pod ... tại các trường THPT và quán nước vỉa hè trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, tình hình tội phạm là thanh thiếu niên sẽ còn tăng do các đối tượng vẫn nhận thức và coi hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý là bình thường, là xu thế, thú vui thời thượng… 

Qua công tác đấu tranh một số vụ án thấy được: Các đối tượng tạo lập các tài khoản ảo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Telegram để quảng cáo, rao bán các chất ma túy, phổ biến nhất là Cần sa và thuốc lá điện tử. Khi người mua có nhu cầu, các đối tượng sẽ yêu cầu liên hệ qua ứng dụng Messenger (ứng dụng tin nhắn trực tiếp của Facebook) hoặc chuyển sang một ứng dụng OTT khác như Zalo, Viber, Telegram… Sau khi đã thống nhất các đối tượng sẽ chuyển gói hàng đến cho người mua bằng hình thức đóng gói, ngụy trang dưới các sản phẩm như thực phẩm, hàng lưu niệm rồi dán kín lại chuyển hàng bằng các dịch vụ vận chuyển …Ngoài việc tạo lập các tài khoản ảo trên mạng xã hội, các đối tượng còn nghiên cứu tạo lập các trang mạng, diễn đàn ngầm để mua bán trái phép chất ma túy. Do đó, tội phạm ma túy trên không gian mạng tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó lường chưa được kiểm soát chặt chẽ. 

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng chống ma túy, thuốc lá điện tử trong học sinh được Công an TP Móng Cái liên tục thực hiện 

Từ nhận định tình hình trên, hiện tại và thời gian tới, các lực lượng chức năng, nòng cốt là Công an TP Móng cái tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Đội CSĐTTP về ma túy cùng Công an các xã, phường nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch...về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố. Tập trung thực hiện các chỉ tiêu Tháng cao điểm phòng, chống ma túy tháng 6 năm 2024; ra quân tuyên tuyền “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”.Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm về ma túy; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu về bắt giữ, xử lý hình sự, lập hồ sơ người sử dụng trái phép chất ma túy, lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện bắt buộc và vận động người đi cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy Tỉnh.

Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra, phòng ngừa người lao động từ tỉnh ngoài đến làm việc vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố Móng Cái; kế hoạch triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại chất ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, Shisha và các hành vi vi phạm liên quan đến “bóng cười”. Công an thành phố tăng cường sự phối hợp với Phòng PC04 Công an tỉnh và lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển trong công tác phòng, chống ma túy. Làm tốt công tác phối hợp với Công an Trung Quốc trong trao đổi thông tin và đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...