TP Móng Cái: Sáng tạo trong thực hiện chuyển đổi số

25/12/2023 16:03
Thực hiện việc chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030, trong thời gian qua, TP Móng Cái đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số trên địa bàn theo hướng trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ. Qua đó, tạo nhiều tiện ích thiết thực và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Phường Ka Long (TP Móng Cái) triển khai gắn mã QR-code tại các điểm tham quan trên địa bàn.

TP Móng Cái đã chú trọng thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực, như: Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến xây dựng thành phố thông minh, từng bước nâng cao hiệu quả cung cấp tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, người dân và doanh nghiệp...

Với định hướng xây dựng thành phố thông minh, TP Móng Cái đã xây dựng và đưa vào sử dụng ứng dụng công dân số thông minh và phản ánh hiện trường qua App “Móng Cái Smart” với nhiều tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đến nay, sau gần 1,5 năm triển khai, App “Móng Cái Smart” đã trở thành quen thuộc với người dân TP Móng Cái. Ngoài việc cung cấp những thông tin về kinh tế - xã hội, du lịch thì đây còn là kênh tương tác thường xuyên giữa người dân và chính quyền, phản ánh các vấn đề liên quan, ảnh hưởng đến đời sống xã hội hàng ngày như: An ninh trật tự, trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường... Theo thống kê, hiện có trên 5.000 người dân Móng Cái cài đặt và thường xuyên sử dụng tiện ích số này. Anh Trần Vĩnh Bảo (phường Ninh Dương, TP Móng Cái) cho biết: Đăng ký và sử dụng App Móng Cái Smart, tôi thấy thực hiện tải và các thao tác trên điện thoại rất thuận tiện, nhanh chóng. Các vấn đề được quan tâm, phản ánh thường được tiếp nhận và trả lời rất nhanh, công khai minh bạch, tạo được lòng tin với nhân dân, thích hợp với thời đại số như hiện nay.

Trong chuyển đổi số du lịch, TP Móng Cái đã triển khai hiệu quả giải pháp gắn mã QR-code tại các tuyến điểm du lịch trên địa bàn, như: Đình Trà Cổ, đền Xã Tắc, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, Nhà lưu niệm Bác Hồ về thăm Móng Cái, các cột mốc biên giới. Thông qua quét mã QR-code, du khách có thể dễ dàng truy cập tìm hiểu đầy đủ các thông tin, nội dung giới thiệu tổng quan bằng hình ảnh, video về các tuyến điểm du lịch. Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND phường Ka Long (TP Móng Cái) cho biết: Hướng tới chuyển đổi số toàn diện, địa phương đã sử dụng nền tảng Google miễn phí mã nguồn mở. Đồng thời, thực hiện việc cập nhật thông tin nhanh chóng, giúp người dân, du khách dễ dàng truy cập tại các địa điểm du lịch trên địa bàn quản lý. Cùng với đó, đưa cả phụ đề tiếng Anh, tiếng Trung vào các video để phục vụ du khách nước ngoài. Đây được coi là mô hình tuyên truyền mới mẻ, sáng tạo, thiết thực và là “địa chỉ đỏ” để cho nhân dân, du khách có thêm thông tin về các địa điểm du lịch và gắn với chuyển đổi số toàn diện của thành phố.

Du khách quét mã QR tại điểm du lịch Đền Xã Tắc (TP Móng Cái).
Du khách quét mã QR-code tại điểm du lịch đền Xã Tắc (TP Móng Cái).

Hiện nay, TP Móng Cái triển khai chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến đạt trên 94%, tỷ lệ hồ sơ được số hóa đầu vào và trả kết quả đạt trên 95%; công tác quảng quá sản phẩm OCOP trên các sàn điện tử được duy trì ổn định; hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, hóa đơn, biên lai điện tử được triển khai mở rộng trên toàn địa bàn; đã cấp 66.472 hồ sơ tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn, đạt 110% kế hoạch...

TP Móng Cái đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành mô hình mẫu và đứng trong nhóm dẫn đầu về phát triển thành phố thông minh và chuyển đổi số toàn diện của tỉnh; hướng tới xây dựng TP Móng Cái là đô thị loại I thông minh, hiện đại vào năm 2030. Để hiện thực hóa các mục tiêu, thành phố đang nỗ lực tập trung đầu tư vào hạ tầng số, từng bước công cuộc chuyển đổi số toàn diện nhằm xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số... tạo động lực, nền tảng để tạo ra các giá trị tăng trưởng mới cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái, cho biết: Chuyển đổi số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để xây dựng và phát triển TP Móng Cái nói riêng và đóng góp vào công tác chuyển đổi số chung của toàn tỉnh. Thành phố tiếp tục dành nguồn lực thỏa đáng để thực hiện xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số toàn diện trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của đề án chính quyền điện tử và dữ liệu số đã có, đi đôi với đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với cải cách hành chính. Qua đó, hướng tới xây dựng chính quyền thành phố kiến tạo, hành động vì dân, vì doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Móng Cái trở thành thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn, phát triển bền vững.

baoquangninh.vn
Loading...