TP Móng Cái bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt 1

21/04/2022 11:25
Sáng 21/4, Thành phố Móng Cái tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ ở độ tuổi đi học Tiểu học (lớp 5) và độ tuổi đi học Trung học cơ sở dưới 12 tuổi (lớp 6, lớp 7) đợt 1, năm 2022 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến động viên các em học sinh và kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại một số trường trên địa bàn Thành phố.

 

Công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa điểm tiêm được thực hiện chu đáo

Đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 gồm tất cả trẻ ở độ tuổi đi học Tiểu học (lớp 5) và trẻ ở độ tuổi đi học Trung học cơ sở dưới 12 tuổi (lớp 6, lớp 7) hiện đang sinh sống, học tập (thường trú, tạm trú, lưu trú) trên địa bàn Thành phố Móng Cái. Căn cứ theo tình hình thực tế số lượng người tiêm chủng, Thành phố đã bố trí các điểm tiêm tại trường Tiểu học, Trung học cơ sở hoặc Tiểu học & Trung học cơ sở của 17 xã, phường trên địa bàn. Đối với đối tượng cần thận trọng trong tiêm chủng được tiêm tại Bệnh viện số 1 Thành phố. Với hình thức tiêm "cuốn chiếu" theo trường, khối, lớp; trong đó tiêm hết cho học sinh lớp 6 tại các trường THCS sau đó tiêm cho học sinh lớp 5 tại các trường Tiểu học.

Theo rà soát tính đến ngày 19/4/2022, trên địa bàn Thành phố Móng Cái có 3.327 trẻ thuộc độ tuổi đủ điều kiện tiêm chủng; trong đó đối tượng tạm hoãn tiêm là 1.885 trẻ; đối tượng trẻ đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 là 1.442 trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố động viên các em học sinh trước khi tiêm

Nhân lực thực hiện tiêm chủng gồm 32 đội tiêm, là cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế Thành phố và các Trạm Y tế xã, phường. Với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, tất cả cán bộ tham gia tiêm chủng đều đã được tập huấn về công tác Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Nhân lực thực hiện thường trực cấp cứu phản ứng phản vệ sau tiêm chủng: Gồm các tổ cấp cứu của Trung tâm Y tế Thành phố và Sở Y tế điều động, hỗ trợ các tổ cấp cứu thường trực của các đơn vị y tế trực thuộc được bố trí tại điểm tiêm nhằm kịp thời xử lý khi có trường hợp biến chứng sau tiêm.

Tại các điểm tiêm, TP Móng Cái bố trí các xe cấp cứu sẵn sàng vận chuyển cấp cứu nếu có trường hợp trẻ gặp phản ứng sau tiêm.

Tại các điểm tiêm, Thành phố bố trí nhân lực hỗ trợ gồm nhân viên Y tế trường học, cán bộ Y tế nghỉ hưu, giáo viên, cán bộ công chức xã, phường, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ…tham gia hỗ trợ đội tiêm, huy động nguồn nhân lực tại các xã, phường hỗ trợ công tác phân luồng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an ninh, trật tự tại điểm tiêm chủng, phân công cán bộ thực hiện nhập số liệu tiêm chủng và điều tiết hướng dẫn đến các bàn tiêm.

Ngoài ra, các điểm tiêm được bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi chăm sóc sức khỏe sau tiêm; đảm bảo quy định về phòng chống COVID-19 tại điểm tiêm chủng. Phân công nhân lực tại điểm tiêm và phương án hỗ trợ phù hợp, đặc biệt là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc và đội cấp cứu lưu động.

Trước khi tiêm, các em được đo thân nhiệt

Khám sàng lọc

Các em đều được hướng dẫn khai báo y tế

Được phổ biến các biểu hiện/triệu chứng sau tiêm, cách tự theo dõi sức khỏe sau tiêm

Theo ghi nhận, trong buổi sáng ngày 21/4, công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa điểm tiêm đã được thực hiện chu đáo; quy trình tiêm đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, các em đều được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, tư vấn chi tiết về loại vắc-xin; được phổ biến các biểu hiện/triệu chứng sau tiêm, cách tự theo dõi sức khỏe và số điện thoại cần liên hệ khi có dấu hiệu bất thường và theo dõi sau tiêm đủ 30 phút trước khi rời khỏi điểm tiêm. Hầu hết các em sau tiêm có triệu chứng hơi đau, nhức tại vết tiêm, song sức khỏe vẫn ổn định.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Thành phố, kết thúc đợt tiêm buổi sáng ngày 21/4, tổng số tiêm mũi 1 trẻ lớp 5, lớp 6 là 421/ 568; số hoãn tiêm là 109. Số liều vắc xin Moderna sử dụng là 421 liểu, sau tiêm an toàn.

Em Trương Phúc Nguyên, học sinh lớp 6A1, trường THCS Hòa Lạc cho biết: “Trước khi tiêm, em nghe mọi người nói tiêm phòng Covid-19 sẽ rất đau nên em khá lo lắng. Nhưng sau khi được các thầy cô giáo và bố mẹ động viên và tuyên truyền, giải thích về lợi ích và ý nghĩa của việc tiêm vắc- xin phòng Covid-19 nên hôm nay đi tiêm em rất tự tin và không thấy sợ. Sau khi tiêm em thấy tay hơi nhức một chút nhưng ngồi một lúc em không thấy đau nữa.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại một số điểm tiêm

Để tạo sự đồng thuận và đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, thành phố Móng Cái đã chỉ đạo ngành Giáo dục, các đơn vị liên quan và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích và sự cần thiết của việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ. Do đó, đa số phụ huynh cảm thấy yên tâm khi đưa trẻ đi tiêm.

Anh Phạm Quốc Đại, có con đang học lớp 6A2, trường THCS Hòa Lạc chia sẻ: Trước khi tổ chức tiêm, phụ huynh chúng tôi đã được Thành phố, phường tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của tiêm chủng, nhà trường cũng đã phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh về lợi ích của việc tiêm phòng, các biểu hiện sau tiêm, cách chăm sóc trẻ trước và sau khi tiêm. Bản thân tôi cũng đã được tiêm 3 mũi Vắc-xin phòng Covid-19, thấy được tác dụng của việc tiêm chủng nên cũng rất an tâm. Do vậy, gia đình tôi luôn động viên tinh thần của con và hôm nay rất tự tin đưa con đi tiêm phòng, để bảo vệ sức khỏe cho con em mình trước các biến chủng nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố hỏi thăm sức khỏe các em sau tiêm

Theo kế hoạch, ngày 21/4, Thành phố tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ ở độ tuổi đi học Tiểu học (lớp 5) và trẻ ở độ tuổi đi học Trung học cơ sở dưới 12 tuổi (lớp 6, lớp 7) ở các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn 8 xã, phường: Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Xuân, Hòa Lạc, Hải Hòa, Trần Phú, Trà Cổ, Bình Ngọc. Ngày 22/4, sẽ tiếp tục tiêm cho trẻ ở các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn 9 xã, phường còn lại.

Vi Thu - Nguyễn Đức
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...