TP Móng Cái đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

22/05/2024 16:53
An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình lao động, sản xuất của mỗi công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Ở TP Móng Cái, công tác đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động luôn được chú trọng gắn với công tác phối hợp giữa công đoàn các cấp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và NSDLĐ trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể về ATVSLĐ; cải thiện điều kiện làm việc, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc.

Công ty TNHH KHKT Ngân Long có trên 3000 công nhân đang làm việc. Đây là doanh nghiệp có lượng lao động lớn nhất trên địa bàn thành phố Móng Cái. Ở đây, công tác đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động luôn được quan tâm, đặc biệt, vào mùa nắng nóng, công tác phòng, chống nóng cho NLĐ luôn được đảm bảo như: Tăng cường khẩu phần ăn bổ sung dưỡng chất, thường xuyên đổi món, phù hợp với thời tiết, giúp NLĐ duy trì sức khỏe, duy trì nhiệt độ môi trường phân xưởng đảm bảo sức khỏe cho công nhân đúng khoa học. Chị Lê Tô My, công nhân phân xưởng 5, Công ty TNHH KHKT Ngân Long cho biết: “bản thân tôi là công nhân phổ thông, tôi cảm thấy môi trường làm việc ở đây rất thoải mái. Công ty thường xuyên cải tiến các linh kiện máy móc, đảm bảo an toàn cho công nhân, không để xảy ra bất kỳ sự cố lao động nào. Bản thân tôi cũng như các công nhân rất hài lòng với môi trường làm việc ở công ty, nhất là nhiệt độ trong phân xưởng thường xuyên duy trì ổn định, mát mẻ để công nhân làm việc thuận lợi”.

Công nhân công ty TNHH KHKT Ngân Long có điều kiện môi trường làm việc tốt 
Lãnh đạo LĐLĐ TP Móng Cái và Công đoàn công ty TNHH KHKT Ngân Long luôn quan tâm đến VSATLĐ 

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, bên cạnh trách nhiệm của doanh nghiệp, vai trò của tổ chức Công đoàn rất quan trọng trong việc phối hợp, đồng hành với người lao động thực hiện mọi quyền, nghĩa vụ hợp pháp, chính đáng. Bà Trần Thị Thúy, trợ lý Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH KHKT Ngân Long cho biết: “Trong quá trình sản xuất hoạt động, Công ty TNHH KHKT Ngân Long luôn coi trọng ATVSLĐ. Với vai trò của mình, Công đoàn thường xuyên đóng góp ý kiến với doanh nghiệp, đảm bảo môi trường lao động tốt nhất cho công nhân. Đơn cử như: nhiệt độ nơi làm việc đảm bảo từ 31- 33 độ C để công nhân đảm bảo sức khỏe. Về đảm bảo an toàn lao động, doanh nghiệp đã tìm mọi phương án tối ưu nhất để giảm thiểu TNLĐ, liên tục thay thế các thiết bị cũ, linh kiện cũ để đảm bảo máy móc hoạt động an toàn ổn định; đồng thời, Công đoàn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tập huấn cho lao động để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người lao động trong thực hiện các quy định về ATVSLĐ. 

Chính nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, công ty không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, công nhân yên tâm sản xuất, đóng góp tích cực vào mọi hoạt động chung.

Công đoàn Công ty CP Môi trường và công trình đô thị có gần 170 đoàn viên, luôn được chăm lo đầy đủ về công tác an toàn vệ sinh lao động 

Trên toàn địa bàn thành phố Móng Cái, dù ở lĩnh vực sản xuất, cung ứng hay trong các môi trường lao động dịch vụ..., các doanh nghiệp, cơ sở và nơi có tổ chức Công đoàn đều chú trọng đến công tác ATVSLĐ. Trong tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, các cấp Công đoàn làm tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với vấn đề an toàn, sức khỏe nghề nghiệp của người lao động.

Đồng chí Dương Văn Cương, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Móng Cái cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trong các cấp công đoàn tỉnh Quảng Ninh, triển khai tháng ATVSLĐ gắn với tháng công nhân năm 2024, LĐLĐ thành phố Móng Cái đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể, đó là: xây dựng, hướng dẫn triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ; kiện toàn công tác tổ chức. Tổ chức các hoạt động xã hội, cộng đồng như: thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN; phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ... Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ, tổ chức hội thi, về ATVSLĐ, An toàn vệ sinh viên giỏi trên địa bàn. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là thời giờ làm việc, an toàn vệ sinh lao động. Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào thi đua và phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc, công tác huấn luyện ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên và tăng cường các hoạt động giám sát và phối hợp kiểm tra về ATVSLĐ.

Thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong toàn chuỗi cung ứng sản xuất và dịch vụ; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) xảy ra trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn các cấp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và NSDLĐ trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể về ATVSLĐ; cải thiện điều kiện làm việc, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc.

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...