BCĐ tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 TP Móng Cái:

Triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên toàn địa bàn

14/04/2022 11:39
BCĐ tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 TP Móng Cái vừa ban hành Kế hoạch số 151/KH-BCĐ về triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên toàn địa bàn Thành phố Móng Cái, năm 2022.

Tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid - 19 . Ảnh minh họa

Với mục tiêu chung phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid - 19 cho trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi trên toàn địa bàn Thành phố Móng Cái với mục tiêu tổ chức tiêm chủng cho nhóm đối tượng trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo bao phủ miễn dịch cộng đồng cho tất cả nhóm đối tượng, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, an sinh xã hội.

Trong đó, mục tiêu cụ thể đó là: 100% trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố được tiếp cận tiêm vắc xin phòng Covid - 19; Trên 95% trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid - 19. Việc sử dụng phải đảm bảo hiệu quả khi nguồn vắc xin phòng Covid - 19 được phân bổ; đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Việc triển khai phải đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thống nhất chặt chẽ của các cấp Ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 các cấp; Ban chỉ đạo công tác tiêm chủng phòng COVID-19 các cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường và có sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở huy động tối đa các đơn vị ngành y tế, ngành giáo dục, các lực lượng hỗ trợ trên địa bàn Thành phố để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19; Có sự đồng thuận/đồng ý của gia đình, người giám hộ cho trẻ em từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng (ký phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19).

Test sàng lọc Covid - 19 cho học sinh tiểu học

Về đối tượng toàn bộ trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi, đủ điều kiện sức khoẻ được cơ quan y tế chỉ định tiêm, dự kiến có 15.286 trẻ (theo số lượng báo cáo từ các xã, phường tính đến ngày 31/3/2022), trong đó đối tượng trẻ thận trọng khi tham gia tiêm chủng là 3.729 trẻ. Vắc xin sử dụng tiêm cho trẻ từ đủ 05 tuổi đến dưới 12 tuổi đã được Bộ Y tế phê duyệt được phép sử dụng cho đối tượng trẻ em từ đủ 05 đến dưới 12 tuổi. Thời gian tổ chức tiêm chủng dự kiến từ ngày 18/4/2022 (theo tiến độ cấp phát vắc xin tiêm phòng COVID-19 của Sở Y tế).

Đối với trẻ trì hoãn tiêm mũi 1 sẽ tiếp tục được khám sàng lọc để tổ chức tiêm vét, tiêm vào đợt tiêm chủng mũi 2 nếu đảm bảo các điều kiện tiêm chủng theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Hình thức triển khai phụ huynh hoặc người bảo trợ theo pháp luật trực tiếp đưa trẻ đến điểm tiêm chủng và thực hiện ký cam kết đồng ý tham gia tiêm chủng; Phụ huynh hoặc người bảo trợ theo pháp luật được nghỉ tối thiểu 01 ngày làm việc để đưa trẻ đi tiêm và theo dõi sau tiêm chủng.

TP sẽ tổ chức tiêm tại các trường Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non hoặc địa điểm phù hợp do các xã, phường bố trí và được ngành y tế kiểm tra đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng, trong các ngày tiêm chủng Trung tâm Y tế bố trí đồng thời cả điểm tiêm tại Bệnh viện số 1 để tổ chức tiêm cho các trường hợp cần thận trọng trong tiêm chủng theo đúng quy định; Tiêm cuốn chiếu theo từng xã/phường, từng cấp học, khối lớp, từng lớp. Tại điểm tiêm chủng, trẻ em phải được khám sàng lọc đảm bảo theo quy trình, trường hợp cần thận trọng tiêm chủng thì cán bộ tiêm chủng chuyển trẻ đến Bệnh viện số 1 để thực hiện tiêm chủng.

Bên cạnh đó, địa điểm tiêm bố trí tại các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động đảm bảo điều kiện an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch; bao gồm: Bệnh viện số 1, Trường THCS, Trường tiểu học, Trường mầm non, Trạm Y tế xã, phường, mỗi điểm tiêm chủng chỉ bố trí tối đa 05 bàn tiêm. Phải bố trí đủ các phòng chức năng (phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng cấp cứu…) và bố trí đầy đủ mọi trang thiết bị, vật tư, thuốc, nhân lực phục vụ tiêm và sơ cấp cứu tại các điểm tiêm gồm: Phòng cấp cứu có giường, máy theo dõi bệnh nhân, thuốc, vật tư y tế cấp cứu, oxy, ô tô cấp cứu, mỗi điểm tiêm bố trí ít nhất 1 kíp cấp cứu có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm xử lý thực tiễn … đảm bảo sẵn sàng cấp cứu được cho mọi tình huống xảy ra. Nhân lực thực hiện tiêm chủng là cán bộ đã được tập huấn về công tác Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Thuộc Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế xã, phường: 32 đội tiêm (gồm 128 - 150 người). Nhân lực thực hiện thường trực cấp cứu phản ứng phản vệ sau tiêm chủng: Gồm các tổ cấp cứu của Trung tâm Y tế Thành phố và đề nghị Sở Y tế điều động, hỗ trợ các tổ cấp cứu thường trực của các đơn vị y tế trực thuộc (đảm bảo mỗi điểm tiêm chủng bố trí tối thiểu 01 kíp cấp cứu với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, thuốc chuyên dụng đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức tiêm cho trẻ) và nguồn nhân lực hỗ trợ tại các địa phương.

Hiện nay, các xã, phường trên địa bàn rà soát thường xuyên, bổ sung danh sách đăng ký tiêm chủng gửi về Thành phố để bố trí tiêm đảm bảo tối đa 100% trẻ đủ điều kiện được tiêm. TP Móng Cái đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị để thực hiện tốt đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao nhất./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...