Quảng Ninh: Công nghiệp nông thôn phát triển nhờ hỗ trợ của khuyến công

23/12/2015 15:09
Năm 2015, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh (KC&TVPT) được Bộ Công Thương hỗ trợ 03 đề án với tổng kinh phí là 600 triệu đồng.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Cụ thể: Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất hương xuất khẩu do HTX Sản xuất và Dịch vụ công nghiệp Phú Hải, thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư; Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất cửa thép vân gỗ cao cấp do Công ty cổ phần Trình Anh tại thành phố Uông Bí làm chủ đầu tư; Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất chế biến lâm sản do Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất đồ gỗ Trường Thịnh tại thị xã Quảng Yên làm chủ đầu tư.

Có thể nói, với nguồn hỗ trợ kinh phí của Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, công tác khuyến công Quảng Ninh đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn. Thông qua nguồn kinh phí khuyến công, các cơ sở được thụ hưởng đều có những chuyển biến tích cực cả về quy mô sản xuất lẫn số lượng và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó là đảm bảo giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Duy Tuấn – Giám đốc Trung tâm KC&TVPT Quảng Ninh cho biết: Trong các đề án được Bộ Công Thương cấp kinh phí hỗ trợ, điển hình là đề án của HTX sản xuất và dịch vụ công nghiệp Phú Hải về kỹ thuật sản xuất hương xuất khẩu. Đi vào hoạt động từ năm 2012, quy mô không lớn, song hoạt động của HTX khá ổn định và tăng trưởng đều, sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Hiện 95% khối lượng sản phẩm là xuất khẩu sang Ấn Độ, doanh thu đạt 700 – 800 tỷ đồng/năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của thị trường, cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm KC&TVPT Quảng Ninh, HTX đã hoàn thành dự án mở rộng đầu tư nhà xưởng với đầy đủ hệ thống máy nghiền, trạm điện… và các hệ thống hoàn thiện sản phẩm.

Ông Nguyễn Duy Tuấn cho biết thêm, để thực hiện tốt nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, Trung tâm KC&TVPT Quảng Ninh đã tập trung các giải pháp sau: Bám sát chương trình, kế hoạch năm 2015 đã đề ra để triển khai thực hiện đúng tiến độ, đạt kết quả cao và đảm bảo đúng mục tiêu, nội dung của chương trình; Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đảm bảo hoàn thành đề án đúng dự kiến, sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, chế độ chính sách cũng như các quy định khác về quản lý hoạt động khuyến công; Tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về hoạt động khuyến công trên Website Khuyến công Quảng Ninh, báo đài truyền hình Trung ương và địa phương, giúp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm được chính sách và nội dung hoạt động của chương trình khuyến công, từ đó tích cực chủ động tham gia, thụ hưởng chính sách hỗ trợ để phát triển sản xuất.

Trung tâm TT và VH
arid.gov.vn
Loading...