“Người cao tuổi làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng TP Móng Cái giàu đẹp văn minh”

19/05/2023 13:23
Trong thành tựu xây dựng và phát triển Móng Cái, có sự đóng góp của gần 9000 người cao tuổi, đặc biệt là ý nghĩa nhân văn và giá trị kinh tế to lớn của phong trào NCT làm kinh tế giỏi.

5 năm 2018- 2023, Thành phố Móng Cái có nhiều cơ hội, thuận lợi, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương; sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành của Tỉnh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được đẩy mạnh; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, duy trì giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong cả hệ thống chính trị, giữ vững sự ổn định để phát triển; lan tỏa khát vọng đổi mới, phát triển, đổi mới tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, dám đương đầu với khó khăn vì Nhân dân, vì sự phát triển chung của Thành phố. Nhận thức, định vị đầy đủ các mâu thuẫn, thách thức để tìm cách hóa giải, biến thách thức thành cơ hội để phát triển bảo đảm đúng định hướng Móng Cái trong mô hình tổ chức không gian phát triển của Tỉnh: “Một tâm - Hai tuyến - Đa chiều - Hai mũi đột phá – 3 vùng động lực”, tập trung phát triển kinh tế - xã hội trên 4 trụ cột: Trung tâm dịch vụ thương mại cửa khẩu, logistics; Trung tâm du lịch quốc tế; phát triển công nghiệp chế biến chế tạo và phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Kiên trì thực hiện phương châm "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng bảo đảm đồng bộ, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng cao theo tiêu chí ”hạnh phúc”, thực hiện giảm nghèo bền vững; giảm nhanh khoảng cách phát triển giữa các tiểu vùng; giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; duy trì khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác phát triển; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Móng Cái từng bước được nâng cao. Trong thành tựu đó, có sự đóng góp của gần 9000 người cao tuổi, đặc biệt là ý nghĩa nhân văn và giá trị kinh tế to lớn của phong trào NCT làm kinh tế giỏi.

Trong sự phát triển của Móng Cái có đóng góp quan trọng của 9000 người cao tuổi 

Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “người cao tuổi làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động, Ban đại diện Hội người cao tuổi TP Móng Cái tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ sở hội tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Với phương châm: hội viên còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia sản xuất, hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đinh. Với cách làm này đã thu hút đông đảo hội viên hăng hái tham gia, phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi đã phát triển đều khắp các địa phương. Hiện TP Móng Cái có trên 3.000 người, với độ tuổi từ 60 đến 75 còn sức khỏe tham gia lao động sản xuất, chiếm 40% và gần 60% NCT thường xuyên tham gia hỗ trợ con cháu trong nội trợ gia đình. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. 

Trong giai đoạn 5 năm 2018- 2023, những điển hình, mô hình Người cao tuổi làm kinh tế giỏi xuất hiện ngày càng nhiều, là những tấm gương mẫu mực có sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng.

Bà Trần Thị Sơn hội viên CCB, Hội NCT phường Hòa Lạc, Giám đốc Công ty TNHH PTKT Ka Long hiện kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, vận chuyển hành khách với  trên 100 đầu xe taxi từ 4 đến 16 chỗ; 3 xuồng cao tốc, 3 ô tô điện du lịch cùng hệ thống nhà chờ, bãi đỗ xe, làm cầu phao lên xuống tại bến Mũi Ngọc, bến Vạn Gia… mở ra tuyến du lịch biển đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung. Hoạt động của công ty vừa tạo việc làm cho trên 160 lao động địa phương, thu nhập bình quân từ 4,5- 8 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hàng năm đạt trên 10 tỷ đồng, Bà thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội như đỡ đầu trẻ mồ côi, xây dựng quỹ từ thiện, quỹ người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ các chi hội khó khăn mua báo NCT... Trị giá trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Vường (ảnh phải)  thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng rừng 

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vường ở xã Quảng Nghĩa là một điển hình của phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Nhận thấy đất đai, thổ nhưỡng của vùng Quảng Nghĩa thích hợp với trồng cây bạch đàn và keo, Ông Vường đã mạnh dạn xin giao đất, thuê mượn thêm diện tích của các hộ xung quanh để trồng rừng. Sau hơn 10 năm cần cù, chịu khó, biến những vùng đất trống đồi trọc thành 120 hec ta rừng xanh mướt, ông Vường đã thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Tiêu biểu cho tinh thần chăm chỉ, cần cù, không để một mét đất nghỉ, không để tay chân nhàn rỗi, gia đình Ông Tăng Hoàng Cầm ở xã Hải Tiến đã phát triển thành công mô hình kinh tế tổng hợp, bao gồm: chăn nuôi, trồng trọt và sửa chữa cơ khí. Gia đình ông tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, đồng thời là Phó chủ nhiệm CLBLTHTGN thôn 4, xã Hải Tiến. 

Ông Tăng Hoàng Cầm ở Hải Tiến cho biết mỗi tháng, gia đình ông tích lũy 40-50 triệu đồng nhờ phát triển kinh tế tổng hợp 

Ngược về vùng biển Vạn Ninh, người thuyền trưởng Trương Công Định không chỉ chèo lái hàng chục con tàu vươn khơi bám biển mà quan trọng hơn cả là phát huy tốt vai trò của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ông Trương Công Định ở Vạn Ninh (ảnh trái) chèo lái hàng chục con tàu, bảo ban con cháu phát triển kinh tế biển 

Khác biệt với các mô hình sản xuất, kinh doanh khác, Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Công ty XNK Giang Nam, Chủ tịch HĐQT của 4 trường Mầm non trên địa bàn TP Móng Cái và Huyện Hải Hà hiện là hội viên hội NCT Phường Trần Phú rất thành công với mô hình đầu tư cho giáo dục, điển hình là việc đi đầu trong thực hiện chủ trương “đầu tư công- quản trị tư” trường học.

Bà Nguyễn Thị Hiền (ngoài cùng, bên phải) tâm huyết với sự nghiệp giáo dục 

Từ những điển hình nêu trên, có thể khẳng định vai trò chủ chốt, quan trọng của NCT trong phong trào làm kinh tế giỏi. Họ không chỉ là “đầu tầu” định hướng, mà còn lan tỏa thành công, ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương tới gia đình, xã hội. Quan trọng hơn, chính họ vừa tạo ra của cải, nuôi dạy cháu con thảo hiền, thành đạt, vừa tạo việc làm cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. 

Ông Đỗ Văn Phụng (ảnh phải) là Giám đốc công ty tạo việc làm cho đông đảo lao động và có đóng góp tích cực cho địa phương 

Các mô hình, cơ sở, hộ kinh doanh, công ty, doanh nghiệp... do NCT làm chủ hoặc điều hành đạt mức doanh thu từ 200 triệu đồng đến trên 10 tỷ đồng mỗi năm ngày càng nhiều. Đặc biệt, họ không nợ thuế, không nợ BHXH của người lao động, không có tai nạn chết người và có đóng góp vào các hoạt động xã hội ngày càng khẳng định vai trò mẫu mực của những "cây cao bóng cả".

Mô hình trồng thanh hao của Ông Hà Văn Phan, NCT xã Hải Tiến cho thu nhập 160 triệu đồng/ năm 

Những đóng góp quan trọng của NCT đã góp phần đưa Móng Cái trở thành địa phương không còn hộ nghèo, người dân được hưởng các tiêu chí của "hạnh phúc“, Phong trào làm kinh tế giỏi của NCT Móng Cái đã có sức lan tỏa, động viên các thế hệ trẻ hăng hái khởi nghiệp làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo trong NCT chỉ còn  0,06% = 17 hộ  thấp hơn mức trung bình của tỉnh. Thành phố không còn hộ nghèo theo chuẩn đa chiều nghèo quốc gia giai đoạn 2022-2025.Số hộ khá giả và giàu có tăng lên.

Con trai Ông Ngô Thanh Sơn ở Thác Hàn, Ninh Dương tham gia phát triển kinh tế gia đình  với mô hình nuôi ốc 

Phong trào xây dựng NTM qua hai giai đoạn gần đây NCT đã phối hợp vận động hiến 22.327m2 đất; tham gia đóng góp 13.000 ngày công và đóng góp trên: 5,35 tỷ đồng tham gia xây dựng CSHT nông thôn; góp phần thúcđẩy tiến trình đưa 100% các xã đạt chuẩn NTM vượt trước 1 năm kế hoạch thành phố  đề ra; đóng góp nhiều tỷ đồng làm vỉa hè đường phố, có gia đình NCT đóng góp trên 20 triệu đồng  ; ,góp phần vào thành tích đưa Móng Cái trở thành thành phố đô thị loại 2, và được Thủ tướng Chính Phủ công nhận Thành phố hoàn thành mục tiêu về đích  NTM sớm trước kế hoạch. đã và đang bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị, khu phố văn minh, tiêu biểu. 

Bà Lê Thị Chiêu ở Hải Đông trồng rừng, nuôi con trở thành Tiến sỹ
Những người cao tuổi ở Móng Cái hôm nay có đầy đủ sức khỏe và lan tỏa tinh thần lao động tới các thế hệ 

Ông Vũ Thế Kỳ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết, đến nay TP Móng Cái có gần 200 NCT đạt tiêu chí làm kinh tế giỏi các cấp.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi không chỉ phát huy được tinh thần, ý chí của NCT trong phát triển kinh tế mà còn phát huy vai trò, vị thế của NCT trong việc giáo dục con cháu tính tự lập, cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng... Thông qua phong trào đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên NCT trên địa bàn, góp phần vào thành tự KTXH, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Thành phố Móng Cái hôm nay phát triển, văn minh, hạnh phúc bởi chính những giá trị nhân văn tốt đẹp lan tỏa từ phong trào “Tuổi cao gương sáng phát triển kinh tế giỏi, xây dựng thành phố giàu mạnh”! 

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...