Kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022):

Bệnh viện số 1 nỗ lực chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19

25/02/2022 20:45
Thành lập và đi vào hoạt động từ giai đoạn đầu chống dịch Covid-19 với nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị cho những trường hợp nghi mắc hoặc mắc Covid-19 của tỉnh, đến nay Bệnh viện số 1 đã tiếp nhận 790 trường hợp mắc Covid-19 vào thực hiện cách ly, điều trị. Trong đó, 700 trường hợp đã được điều trị khỏi, ra viện và chưa có trường hợp nào tiến triển nặng phải chuyển tuyến trên. Kết quả này ghi nhận sự nỗ lực trong công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm Covid-19 của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện số 1.

 

Bệnh viện số 1 là nơi thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid-19. Ảnh: Hải Ninh

Bệnh viện số 1 là nơi thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Móng Cái và khu vực miền Đông, được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị các loại máy móc, thiết bị y tế mới, hiện đại, như: Máy thở chức năng cao, máy oxy dòng cao, máy chụp X-quang tại chỗ, moniter, hệ thống lọc máu liên tục, bơm tiêm điện, máy kiểm dịch... đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 riêng biệt với quy mô 350 giường.

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, lây lan rộng. Theo quy định phân tầng điều trị, các trường hợp F0 thể nhẹ, không triệu chứng thuộc tầng 1 tự cách ly, điều trị tại nhà hoặc cơ sở thu dung, quản lý, chăm sóc, điều trị tập trung ngoài cơ sở y tế dưới sự theo dõi, hướng dẫn, quản lý của lực lượng Y tế cơ sở; còn những ca có triệu chứng hoặc chuyển nặng thuộc tầng 2, tầng 3 theo tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế điều trị tại Bệnh viện số 1.

Để phục vụ tốt cho công tác điều trị, Bệnh viện số 1 đã tập trung tối đa mọi nguồn lực, tăng cường các giải pháp để tiếp nhận, điều trị hiệu quả; bố trí đầy đủ trang thiết bị, máy móc hồi sức hiện đại; phân ca, kíp trực, đảm bảo chăm sóc toàn diện cho người bệnh 24/24h. Các giường bệnh đều được trang bị hệ thống thở oxy dòng cao. Bệnh viện cũng chuẩn bị máy lọc máu để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân suy thận hoặc bệnh nhân đang lọc máu mắc COVID-19, kịp thời cấp cứu điều trị các trường hợp nặng. Các bệnh nhận có dấu hiệu chuyển nặng được giám sát, theo dõi, cập nhật tình trạng liên tục để có chỉ định can thiệp kịp thời.

Tại đây các trường hợp F0 được bố trí điều trị hợp lý, không gian rộng rãi thoáng mát để người bệnh có thể vận động rèn luyện sức khỏe nâng cao sức đề kháng. Chăm lo từng bữa cơm, chế độ sinh hoạt phù hợp của bệnh nhân luôn được đội ngũ, y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên hậu cần hỗ trợ nhiệt tình trong suốt thời gian điều trị.

Các y, bác sĩ trong khu điều trị cách ly Bệnh viện số 1 thăm hỏi, thăm khám cho các trường hợp F0 đang điều trị tại Bệnh viện

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố cho biết: “Để đảm bảo các thích ứng trong tình hình mới, Bệnh viện số 1 sẽ thực hiện linh hoạt trong việc điều chuyển toàn bộ nhân viên y tế từ bác sĩ, y tá cho đến nữ hộ sinh, chọn những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, những điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong việc chăm sóc F0 để chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các trường hợp F0 thuộc tầng 2. Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện số 1 đã tiếp nhận nhiều người cao tuổi, người già có bệnh lý nền nặng, bại liệt, đặc biệt có cụ 103 tuổi…, chúng tôi đã hội chuẩn và tiến hành phác đồ điều trị tốt nhất từ thuốc ức chế virut được Bộ Y tế cấp phép kết hợp với phương pháp điều trị hồi sức tích cực, đến nay Bệnh viện số 1 đã điều trị khỏi và cho ra viện, trở về cuộc sống bình thường đối với nhiều cụ có bệnh lý nền, trẻ em dưới 40 ngày tuổi, đặc biệt đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19, phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 chửa ngoài tử cung vỡ có sốc”.

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Quang Huy quan tâm thăm, động viên các ca F0 đang điều trị tại Bệnh viện số 1. Ảnh: Trần Tương

Có dịp trải qua một ngày làm việc cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viên số 1 mới thấu hiểu hết nỗi vất vả của những “chiến sỹ áo trắng” nơi đây. Mỗi bộ phận một nhiệm vụ, từ vòng ngoài cho đến ê-kíp trực tiếp tham gia công tác điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 bên trong khu vực điều trị. Các y, bác sĩ trong khu điều trị cách ly là vất vả và áp lực nhất. Mỗi ngày của họ đều đặn với guồng quay thăm khám cho các trường hợp F0, tiếp nhận những ca bệnh mới, hội chẩn để đưa ra phương án điều trị thích hợp cho từng ca bệnh... Tiếp xúc trực tiếp thì nguy cơ lây nhiễm đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng rất cao. Chưa kể bộ đồ bảo hộ kín mít làm áp lực công việc của họ nhân gấp đôi. Nhưng không vì thế mà họ thôi quyết tâm, dốc toàn tâm, toàn lực ngày đêm chiến đấu với “giặc” COVID-19 đem lại bình yên cho nhân dân. Những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt lặng thầm và cả những đêm trắng trong khu vực điều trị của những “chiến binh áo trắng” chỉ với mong muốn duy nhất là dịch COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi, sức khỏe người dân được đảm bảo và nhịp sống xã hội sẽ sớm bình thường trở lại.

Bệnh viện số 1 phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 chửa ngoài tử cung vỡ có sốc. Ảnh: Thu Hằng

Tham gia điều trị cho các trường hợp nhiễm Covid-19, Bác sỹ Vũ Quốc Huy, Phụ trách chuyên môn Bệnh viện số 1 chia sẻ: “Hiện Bệnh viện số 1 đang điều trị cho 90 ca F0 thuộc tầng 2 theo đúng quy định phân tầng điều trị đang được áp dụng, bao gồm người già, cao tuổi có bệnh lý nền, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi và 1 số người chưa tiêm vắc xin. Hàng ngày, ngoài việc thăm khám, khai thác triệu chứng, chúng tôi luôn động viên người bệnh cố gắng để sớm trở về với gia đình. Công việc vất vả, bệnh nhân có bệnh lý nền đa dạng, nguy cơ lây nhiễm cao... nhưng chúng tôi luôn cố gắng, tất cả vì sức khỏe của người bệnh. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là bệnh nhân có kết quả điều trị tốt, tỷ lệ chuyển nặng thấp. Chúng tôi cũng nhắc nhở bệnh nhân sau khi trở về địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo quy định. Không được ra ngoài nếu chưa hết thời gian cách ly vì nguy cơ tái nhiễm vẫn có thể xảy ra”. Với sự nỗ lực hết mình của đội ngũ y, bác sĩ, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện số 1 đã điều trị khỏi xuất viện cho 700 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 8 trường hợp cao tuổi, có bệnh lý nền nặng.

Bệnh viện số 1 đã chăm sóc, điều trị khỏi và cho xuất viện đối với 700 trường hợp F0 điều trị tại Bệnh viện

Với sứ mệnh cao cả và bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm, tập thể cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện số 1 luôn giữ tâm thế vững vàng, nỗ lực sát cánh cùng cả hệ thống chính trị TP Móng Cái nỗ lực chăm sóc và điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 chu đáo, an toàn, tất cả vì mục tiêu sớm ngăn chặn và kiểm soát thành công dịch bệnh. Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 vẫn phải tiếp tục nhưng những nỗ lực không ngừng của các "chiến sĩ" áo trắng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các trường hợp nhiễm Covid-19 chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...