Công điện khẩn tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động vi phạm pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

17/01/2023 15:40
Ngày 17/1, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 01/CĐK-UBND về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động vi phạm pháp luật về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thời gian từ nay đến Tết cổ truyền của dân tộc không còn dài, để chủ động và kiên quyết phòng ngừa, hạn chế không đế xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật về pháo, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong đêm giao thừa 30 Tết và trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là các ngành chức năng, các địa phương biên giới tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về pháo tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30/9/2021, Công văn số 5200/UBND-PC ngày 30/9/2022 và Công điện số 04/CD-UBND ngày 14/11/2022; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đô thị lớn, tập trung đông người và trong các khu dân cư: Tổ dân, khu phố, các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh, để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyên, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không vi phạm pháp luật về pháo; kịp thời tố giác, cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm về pháo. Xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, kiên quyết không được để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trên địa bàn quản lý trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, bảo đảm cao nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội. Chủ động xử lý theo thẩm quyền các vướng mắc phát sinh trong lĩnh vực và địa bàn quản lý; trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; tập trung tuyên truyền quy định của pháp luật về cấm chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép cũng như nguy cơ tai nạn về pháo cho học sinh, sinh viên. Thường xuyên rà soát lập danh sách cụ thể, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với 04 nhóm đối tượng về pháo. Thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, làm rõ phương thức thủ đoạn, xác định cụ thể tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm có dấu hiệu hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, đặc biệt là địa bàn, khu vực có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự, địa bàn biên giới, địa bàn giáp ranh với tỉnh ngoài và tuyến biển. Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh trực diện với băng, ổ nhóm, đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Chỉ đạo Công an các địa phương, đơn vị phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử điểm, lưu động để tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường, Quân sự, Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ, trên biển, cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở, tuyến giao thông kết nối các địa phương giáp ranh, các bến bãi, điểm tập kết hàng hóa... để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép pháo vào địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, lợi dụng được cấp phép kinh doanh pháo hoa để buôn bán các loại pháo nổ khác và mua bán pháo hoa trái phép.

Công điện của  UBND tỉnh về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về Pháo nổ...(tải xuống)

quangninh.gov.vn
Loading...