Mô hình Chợ 4.0 đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

27/03/2023 22:50
Mô hình Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số, giúp nâng cao tính chính xác, hiện đại, thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch mua bán, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử. Hiện, TP Móng Cái đã và đang tích cực triển khai thực hiện nhằm tạo bước chuyển mới về chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, thuận tiện cho người dân.
Ban quản lý chợ Móng Cái và Ngân hàng Nam Á bank phối hợp thực hiện mô hình chợ 4.0- thanh toán không dùng tiền mặt

Thực hiện kế hoạch của UBND TP Móng Cái, Ngân hàng Nam Á bank đã phối hợp với Ban quản lý chợ Móng Cái xây dựng kế hoạch và trực tiếp triển khai mô hình. Để chương trình chuyển đổi số được diễn ra đồng bộ và hiệu quả cao, Nam Á bank tiếp cận đồng thời tất cả các nhóm khách hàng thực hiện tài chính số. Theo đó, tiểu thương tại chợ sẽ chấp nhận thanh toán bằng hình thức số như một hình thức thanh toán nhanh và nhiều tiện ích (thanh toán qua số điện thoại, thanh toán QR, chuyển khoản...); thanh toán các loại phí dịch vụ sử dụng tại chợ bằng chuyển khoản QR thông qua tài khoản ngân hàng (tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường...); thanh toán cho các tiểu thương khác trong chợ khi thực hiện các hoạt động mua bán với nhau. Ban Quản lý chợ sẽ thanh toán số các khoản phí thu tại chợ đảm bảo nhanh chóng, chính xác và giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian vừa thực hiện tốt công tác quản lý hiệu quả.

Với mô hình Chợ 4.0, toàn bộ tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng của Ngân hàng Nam Á bank vừa nhanh chóng, vừa thuận tiện và có tính an toàn cao giúp người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính tiền thừa; Tham gia mô hình chợ 4.0, tiểu thương chỉ cần giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại chính chủ, sẽ có nhân viên của Ngân hàng Nam Á hỗ trợ tạo tài khoản để giao dịch, việc lập tài khoản chỉ trong vài phút. Các điểm kinh doanh được trang bị bảng quét mã QR để khách hàng dễ thanh toán. 

 

Chị Đặng Thị Loan kinh doanh tại quầy 154 chợ 3 Móng Cái chia sẻ: “Chúng tôi được Ban quản lý chợ và cán bộ ngân hàng Nam Á bank đến tận quầy hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn tạo mã QR code, tôi thấy rất thuận lợi trong việc mua bán tại chợ cũng như nộp thuế, chúng tôi sẽ chuyển tiền qua tài khoản không mất thời gian chờ đợi và không lo tiền giả. Người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây”.

 

Chị Trần Kim Liên, kinh doanh vàng bạc tại chợ 3 Móng Cái cho biết: “ Tôi đánh giá cao việc thanh toán qua quét mã QR code, thực hiện công nghệ hiện đại nhất là mô hình thanh toán không dùng tiền mặt, với thời đại 4.0 hiện nay là rất nhanh chóng, tiện và an toàn cho cả người tiêu dùng và hộ kinh doanh, đặc biệt tiếp cận tới công nghệ của ngân hàng Nam Á nhanh nhất, hiện đại nhất thuận tiện cho cả người mua và bán, tôi thấy rất hài lòng”.

Từ tháng 3/2022, tại các chợ trên địa bàn đều triển khai thực hiện mô hình Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán số cho các hoạt động mua sắm, phí dịch vụ, không dùng tiền mặt. Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn.

Anh Phạm Văn Chi kinh doanh tại quầy 209 chợ Trung tâm Móng Cái vui vẻ chia sẻ: Ban quản lý chợ Móng Cái cùng với Nam Á bank đã hướng dẫn mở tài khoản và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, tôi thấy rất đồng tình vì tiện lợi. Sau khi được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tôi thấy việc mua, bán theo hình thức không dùng tiền mặt rất thuận lợi, văn minh, việc quét mã QR để thanh toán giúp tôi tránh được những rủi ro như tiền rách, tiền giả hay đổi tiền lẻ trả lại cho khách. 

Qua ghi nhận bước đầu mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt đã đạt hiệu quả bước đầu và sẽ ngày càng được nhân rộng, TP Móng Cái đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp tuyên truyền cho nhân dân về các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; phát huy vai trò của hơn 101 tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn để trực tiếp hướng dẫn, vận động người dân sử dụng, cài đặt nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt và các nền tảng, dịch vụ khác trên điện thoại thông minh, từ đó tạo cơ hội cho người dân thích ứng nhanh với những thay đổi của công nghệ số, sử dụng công nghệ số, tạo điều kiện thuận lợi để TP Móng Cái thúc đẩy phát triển xã hội số, kinh tế số, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 01 của Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Anh Nguyễn Đức Tuân - Đội trưởng Chợ Trung tâm Móng Cái cho biết: “Ban quản lý chợ triển khai mô hình chợ 4.0 - thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi đã phối hợp với Ngân hàng Nam Á bank để thực hiện đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn cụ thể các hộ kinh doanh mở tài khoản ngân hàng và mã QR code để thực hiện thanh toán tiền trong giao dịch kinh doanh tránh được rủi ro và đảm bảo an ninh trật tự, tránh mất mát và sai trong thanh toán, Trong quá trình triển khai, Ban quản lý chợ Móng Cái đã tuyên truyền đến tận các hộ kinh doanh về kinh doanh và các hộ đã nắm được tiện ích trong việc không dùng tiền mặt, tuy nhiên hiện nay còn một số hộ kinh doanh là người Trung Quốc nên chưa triển khai được, mong muốn ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện để mở tài khoản cho các hộ kinh doanh tại chợ”.

Là một trong những ngân hàng tiêu biểu triển khai ứng dụng này, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Nam Á bank Móng Cái cho biết: “Thực hiện kế hoạch số 18 của UBND TP Móng Cái về triển khai mô hình chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn TP, Ngân hàng TMCP Nam Á bank Móng Cái đã phối hợp với BQL chợ Móng Cái để mở tài khoản và tạo mã QP code cho tất cả các hộ kinh doanh. Trong thời gian triển khai, chúng tôi cử cán bộ xuống tận các quầy hàng để hướng dẫn khách hàng mở tài khoản bằng phương thức định danh điện tử, hướng dẫn khách hàng tải ứng dụng và hướng dẫn sử dụng trực tiếp, chỉ sau một vài thao tác đơn giản thuận tiện và nhanh chóng tài khoản thanh toán của khách hàng được khởi tạo và khách hàng có thể thực hiện giao dịch thành công, thông qua các mã QR đã được tạo sẵn trên phần mềm. Thông qua đó nhằm cung cấp cho khách hàng giải pháp thuận tiện chuyển đổi từ việc thanh toán theo truyền thống là tiền mặt sang mô hình thanh toán điện tử một cách nhanh chóng, hiệu quả đây cũng là bước chuyển mới trong chuyển đổi số”

Các hộ kinh doanh được Ban Quản lý chợ và Ngân hàng Nam Á bank  tuyên truyền, hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện tận tình chu đáo

Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Nam Á bank Móng Cái cho biết thêm: “Khi tham gia chợ công nghệ 4.0, các tiểu thương sẽ được mở tài khoản miễn phí để thực hiện các giao dịch như: nạp, rút, chuyển tiền một cách nhanh chóng. Đồng thời, được cung cấp mã QR code, phụ kiện,… để thuận tiện trong việc thanh toán, quảng bá cửa hàng”

Với mục tiêu “lấy khách hàng làm trọng tâm”, việc triển khai chợ 4.0 sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn. Người bán và người mua có thể thoải mái đi chợ không cần mang tiền mặt. Thời gian tới, TP Móng Cái sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tại một số chợ trung tâm trên địa bàn; Bên cạnh đó, Ngân hàng Nam Á bank sẽ luôn đổi mới phong cách phục vụ, nâng cấp giao diện ứng dụng, đưa ra nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng tham gia quét mã QR…. nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt.

Có thể thấy, mô hình chợ thông minh 4.0 tuy mới được triển khai song đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số trên địa bàn./.

Trần Tương - Nguyễn Đức
Trung tâm TT và VH
Loading...