Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

26/05/2023 14:13
Còn gần 1 tuần nữa, trên 15.000 thí sinh của Quảng Ninh sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Tỉnh dự kiến điều động 2.194 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ tại 32 hội đồng coi thi (HĐCT). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đảm bảo, sẵn sàng cho Kỳ thi.
Tiết ôn luyện môn Văn của cô trò khối 9, Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).

Năm học 2023-2024, Trường THPT Ngô Quyền (TP Hạ Long) được tỉnh giao tuyển sinh 8 lớp 10 với 360 học sinh (45 học sinh/lớp); trong khi có trên 1.000 thí sinh đăng ký dự tuyển (967 thí sinh đăng ký dự thi). Để đảm bảo cho các thí sinh thi tốt, an toàn, nhà trường đã lên phương án, tổ chức bố trí, sắp xếp phòng làm việc của HĐCT, phòng thi, phòng phục vụ thi; bố trí tối đa số phòng hiện có, đáp ứng yêu cầu số lượng thí sinh tham gia dự thi. Các phòng đảm bảo đủ bàn, ghế cho thí sinh và cho cán bộ coi thi. Mặt khác, chuẩn bị các điều kiện về bảo quản đề thi, bài thi trong các ngày coi thi và nộp bài thi về Sở GD&ĐT. Cô giáo Đặng Thị Thu Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, cho biết: Trường đã đề nghị Công an phường, Điện lực thành phố phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Kỳ thi, đảm bảo nguồn điện trong các ngày coi thi và tăng cường cán bộ, chiến sĩ tham gia quản lý ANTT, bảo quản đề thi, bài thi trong các ngày thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra từ ngày 1-3/6. Kỳ thi tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc); 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc. Toàn tỉnh có 30 trường THPT tổ chức thi tuyển sinh, bố trí 32 HĐCT (tăng 2 HĐCT so với năm 2022) đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức của Kỳ thi; có 653 phòng thi chính thức và 42 phòng thi dự phòng. Tỉnh dự kiến điều động 2.194 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ tại 32 HĐCT đảm bảo đúng, đủ cơ cấu, thành phần và số lượng theo quy định. Trong đó có 1.369 cán bộ coi thi; 287 cán bộ giám sát; 64 chiến sĩ công an trực 24/24 giờ; 71 chiến sĩ công an trực vòng ngoài…

Từ ngày 9-12/5/2023, Sở GD&ĐT đã đi kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi tại các địa phương trong tỉnh, nhất là những địa điểm coi thi dự kiến phát sinh hoặc có số lượng phòng thi lớn. Qua kiểm tra và tổng hợp báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức thi của các trường đặt HĐCT, cơ bản các đơn vị đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi theo đúng quy định. Đoàn kiểm tra của Sở cũng đề nghị các địa phương, trường đặt địa điểm thi tiếp tục thực hiện rà soát, chuẩn bị chu đáo các điều kiện theo tiến độ và yêu cầu của Kỳ thi, như: Hệ thống bàn, ghế, đèn chiếu sáng, quạt mát, điều hòa tại các phòng thi và phòng làm việc; điện thoại trực thi đảm bảo các điều kiện theo quy định; bố trí rèm cửa hoặc dán kính cửa sổ đối với các phòng thi có nguy cơ mất an toàn, lộ lọt đề thi.

Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất cũng như công tác tập huấn, nhân lực, tỉnh chỉ đạo quan tâm đến khâu đăng ký dự tuyển, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Năm học này là năm thứ 2 Sở triển khai Hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Học sinh sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng internet. Với cách làm này, các thông tin cá nhân, kết quả học tập của học sinh được tự động kết xuất từ cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục Quảng Ninh sang phần mềm tuyển sinh, giúp học sinh thuận tiện khi đăng ký, hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công, giảm thiểu hồ sơ giấy và các sai sót trong quá trình nhập liệu, học sinh và gia đình không phải đến trường THPT để nộp hồ sơ như trước. Quảng Ninh hiện là một trong số ít địa phương trong nước ứng dụng toàn diện CNTT trong các khâu của kỳ thi, bao gồm cả công tác đăng ký dự tuyển.

Với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của ngành Giáo dục, các địa phương và các ngành liên quan, tin tưởng Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra an toàn, chất lượng.

baoquangninh.vn
Loading...