TP Móng Cái lan tỏa phong trào “Ngày xanh trong tuần - Ngày chủ nhật xanh”

27/05/2023 21:38
Trong những năm qua, phong trào “Ngày xanh trong tuần - Ngày chủ nhật xanh” ở TP Móng Cái đã trở thành phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm thay đổi hành vi, ý thức, nâng cao trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân trên địa bàn Thành phố.
TP Móng Cái lan tỏa phong trào “Ngày xanh trong tuần - Ngày chủ nhật xanh”

Đồng chí Hà Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố cho biết: “Với vai trò chủ trì trong tham mưu, đề xuất, Hội LHPN Thành phố đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức vận động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư vào các dịp tết, lễ kỷ niệm lớn của đất nước trong năm và duy trì thực hiện vệ sinh môi trường định kỳ vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Các cấp Hôi đã đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, với nhiều hình thức, như đến từng hộ gia đình phổ biến, giải thích về giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đây là cách làm phù hợp, mang hiệu quả cao, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, một trong những nét mới đối với công tác tuyên truyền trong thời gian qua, là cán bộ Hội đã phối hợp chặt chẽ và phát huy vai trò, uy tín của các già làng, trưởng bản, cán bộ tại các thôn, khu trong việc phổ biến kiến thức về môi trường tới người dân”.

Từ năm 2018 đến nay, Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội (nòng cốt là Hội LHPN Thành phố) đã tổ chức các chương trình truyền thông, hội thảo, hội nghị theo hướng "đối tượng nào, nội dung, hình thức ấy” thu hút gần 7.000 lượt nhân dân, học sinh tham dự, trong đó đặc biệt quan tâm tổ chức truyền thông triển khai chuyên đề "Kỹ năng xử lý rác thải tại gia đình”, “Hướng dẫn ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh” tại 17/17 xã, phường thu hút trên 3.000 người tham dự. Tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ chung, 7 lớp tập huấn chuyên đề cho trên 980 lượt cán bộ, hội viên nòng cốt, tình nguyện viên cấp cơ sở về tầm quan trọng, kỹ năng vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, đội ngũ cán bộ Hội đã tích cực sử dụng trang mạng xã hội, zalo, facbook để trao đổi, chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm về các mô hình hay, cách làm sáng tạo, nêu gương điển hình để áp dụng cho cơ sở của mình thực hiện mang lại hiệu quả và tính lan tỏa cao.

Thường xuyên dọn vệ sinh môi trường khu vực dân cư vào các ngày trong tuần, ngày Chủ nhật xanh

Trong 5 năm qua, Cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố, nòng cốt là Hội LHPN Thành phố đã phát động 22 cuộc ra quân đồng loạt trên toàn thành phố thực hiện “Ngày xanh trong tuần - Ngày Chủ nhật xanh” nhân dịp lễ tết, ngày truyền thống, các đợt cao điểm, hỗ trợ 15 thôn chỉnh trang - xây dựng NTM, dọn 45 trục đường chính, 196 đường liên thôn, 57 nhà văn hóa, bóc tẩy trên 40.000 bản tin quảng cáo bẩn; 17/17 xã, phường đã tổ chức được 24.330 cuộc ra quân vệ sinh môi trường thu hút 100.181 lượt người tham gia, trong đó có 30.861 lượt HVPN, tập trung dọn vệ sinh công cộng, thu gom trên 650 tấn rác, tiêu hủy gần 4.032 thùng xốp, thùng rác tập kết trên lề đường, vỉa hè không đúng quy định; xử lý một số “điểm nóng” tập kết rác, cải tạo cảnh quan. Hội các cấp đã thành lập được 17 chi hội kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch” gắn với thôn/khu dân cư kiểu mẫu với hơn 1000 thành viên tham gia; 06 Tổ phụ nữ kinh doanh thực hiện VSATTP, 01 tổ phụ nữ thực hiện "Quầy hàng văn minh thương mại" gắn với yêu cầu VSMT tại chợ Móng Cái. 

Là địa bàn trung tâm du lịch- dịch vụ- thương mại của Thành phố, tập trung nhiều dân cư và du khách, trong nhiều năm qua, vào những sáng chủ nhật hàng tuần, hội viên phụ nữ phường Trần Phú đều tích cực tham gia thực hiện vệ sinh các tuyến đường khu dân cư, các tuyến đường hoa, nhắc nhở người dân thực hiện đúng việc thu gom rác thải, tập kết đúng nơi quy định.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường Trần Phú, cho biết: “Để góp phần làm đẹp thêm cảnh quan, đảm bảo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách, người dân 3 khu phố trên địa bàn phường Trần Phú đã tích cực tham gia vệ sinh môi trường từng tuyến phố, con ngõ”

Hội các cấp đã thành lập được 17 chi hội kiểu mẫu thực hiện “5 không 3 sạch” gắn với thôn/khu dân cư kiểu mẫu với hơn 1000 thành viên tham gia

Thực tế cho thấy, không chỉ ở trên địa bàn phường Trần Phú mà Hội phụ nữ các xã, phường trên địa bàn Thành phố luôn xác định phong trào không đơn thuần để các hội viên phụ nữ thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến đó là người dân phải có ý thức, trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường ngay tại thôn, khu phố mình đang sinh sống. Nhiều tổ dân khu phố, tổ hội phụ nữ các xã, phường đã thành lập các nhóm thu gom rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thông qua đó, việc phân loại rác thải tại hộ gia đình được đẩy mạnh, người dân đổ rác đúng giờ và nơi quy định, không vứt rác ra đường, giữ gìn vệ sinh nguồn nước. Đối với người dân tại vùng nông thôn, các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, di chuyển chuồng trại xa nơi ở của gia đình, cũng như sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn, quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Hội LHPN các xã, phường cùng ra quân thu gom thùng xốp, giỏ nhựa đựng rác, trồng rau trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị các “Ngành xanh trong tuần - Ngày Chủ nhật xanh”

Song song với việc duy trì triển khai phong trào “Ngày xanh trong tuần - Ngày chủ nhật xanh”, Hội LHPN Thành phố cũng đã phát triển, nhân rộng thêm nhiều mô hình về bảo vệ môi trường. Điển hình như các mô hình: Xây dựng gia đình “3 sạch” gắn với xây dựng gia đình văn hóa; xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh và biến rác thải thành tiền; thu gom thùng xốp, giỏ nhựa đựng rác, trồng rau trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị; vận động nhân dân sử dụng nước sạch.... đều được duy trì, triển khai và phát huy hiệu quả thiết thực.

Nhờ đó, hiện nay cơ bản các tuyến đường đã không còn tình trạng để thùng xốp, thùng đựng rác vỡ (bẩn), giỏ nhựa trồng rau, đựng rác trên vỉa hè. Người dân thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi tập kết đã quy định, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh chung, cải tạo cảnh quan trong cộng đồng dân cư. 

Mô hình xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh và biến rác thải thành tiền của Hội LHPN Thành phố

Qua 5 năm triển khai các phong trào, mô hình, các cấp Hội phụ nữ TP Móng Cái đã truyền tải, phổ biến kiến thức về môi trường, cũng như từng bước làm thay đổi, nâng cao nhận thức từ đội ngũ cán bộ hội viên và cộng đồng dân cư từ những việc làm nhỏ ngay trong mỗi gia đình nhưng mang ý nghĩa lớn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường, xây dựng TP Móng Cái xanh - sạch - đẹp, góp phần thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...