Vì sao Bộ Y tế thay đổi thông điệp phòng chống dịch COVID-19?

13/09/2022 14:13
Ông Nguyễn Đình Anh Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế làm rõ lý do thông điệp 5K trong phòng chống dịch COVID-19 được thay đổi thành 2K+.


Thông điệp 5K đã trở thành "slogan", "lá chắn thép" trong phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Đình Anh Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế cho biết, giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, khi chúng ta chưa hiểu biết nhiều về virus SARS-CoV-2, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, đặc biệt là chưa có vaccine, biện pháp bảo vệ tốt nhất là sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Chính vì vậy, ngày 30/8/2020, Bộ Y tế tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thực hiện Thông điệp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế) nhằm khuyến cáo người dân tuân thủ và thực hiện.

Thông điệp 5K ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện đã được người dân, cộng đồng nhanh chóng đón nhận, đã trở thành "slogan", "lá chắn thép" trong phòng, chống dịch.

Trên cơ sở thông điệp 5K, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông báo chí triển khai rộng rãi, tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội với các hình thức phù hợp tác động đến nhận thức và thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của người dân giúp ngăn chặn sự lây lan virus.

Bên cạnh thông điệp 5K, còn chú trọng các giải pháp: tiêm chủng vaccine COVID-19, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác.

Các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế thời điểm này không còn phù hợp

Cũng theo ông Anh, thời gian gần đây trên phạm vi toàn cầu ghi nhận số ca mắc mới giảm liên tục, số ca nhiễm nặng và tử vong cũng giảm, trong khi tỷ lệ bao phủ vaccine tăng.

Tại Việt Nam, hiện chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh do đến nay tỷ lệ tiêm vaccine mũi cơ bản trong các nhóm tuổi cao, nhất là các nhóm tuổi trên 12.

Có thể thấy khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên và chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi phải điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp, linh hoạt, do vậy, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế thời điểm này không còn phù hợp.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, luôn có nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã nhận định dịch COVID-19 chưa chấm dứt, vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch COVID-19.

Việc mỗi người dân cần tuân thủ các biện pháp đeo khẩu trang, khử khuẩn mà ngành y tế đã khuyến cáo không chỉ góp phần phòng chống COVID-19 mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp khác nhất là giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Cùng đó, ông Nguyễn Đình Anh cũng khuyến nghị người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; cha mẹ, người giám hộ tích cực đưa con em mình đi tiêm vaccine đủ 2 liều cơ bản cho trẻ trong độ tuổi từ 5 – dưới 12 để bảo vệ trẻ đến trường, vui chơi an toàn.

www.chinhphu.vn
Loading...