Vững lòng nhà đầu tư, Quảng Ninh vượt mốc 3 tỷ USD vốn FDI

02/11/2023 09:37
Theo thống kê, 10 tháng năm 2023, đã có hơn 3 tỷ USD (tương đương 72.164 tỷ đồng) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thu hút vào địa bàn tỉnh, tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt khoảng 256% kế hoạch năm 2023 của UBND tỉnh. Với con số này, ở thời điểm hiện tại Quảng Ninh đã vượt qua các “đầu tàu” như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... để trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.Lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, qua đó đưa Quảng Ninh cán mốc thu hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI trong 10 tháng năm 2023.

Trong những ngày tháng 10 đầy ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1) đã chính thức được khởi động, đi vào vận hành sản xuất. Dự án Jinko 1 kết hợp với Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam (Jinko 2) hoạt động từ tháng 1/2022 đã hoàn thiện chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn trên địa bàn Quảng Ninh.

Khi đi vào hoạt động 100% công suất, dự án sẽ tạo ra doanh thu ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng (tương đương 4,37 tỷ USD); xuất khẩu 100% sản phẩm sang thị trường châu Âu và Mỹ. Sau thời gian được hưởng ưu đãi, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng/năm (tương đương 62 triệu USD/năm) qua thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho khoảng 4.500 lao động với mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/người/tháng.

Cũng trong ngày Jinko 1 chính thức vận hành sản xuất, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 34.657 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD). Sự kiện này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng khi giúp Quảng Ninh thu hút được hơn 3 tỷ USD vốn FDI, vượt qua những “đầu tàu” như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... để đứng đầu cả nước trong 10 tháng năm 2023, mà còn thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của Tập đoàn Jinko Solar, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp, nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới nói chung vào môi trường đầu tư của Quảng Ninh.

Chia sẻ tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam, ông Trần Kinh Vĩ, Tổng Giám đốc vận hành toàn cầu Tập đoàn Jinko Solar, cho biết: Hiện nay, Quảng Ninh đã trở thành địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi dây chuyền sản xuất của Jinko Solar trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy đang hoạt động tại Quảng Ninh hiện chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm sản xuất của Tập đoàn tại nước ngoài. Sự đồng hành và hỗ trợ hiệu quả, thực chất của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian vừa qua, cùng với đó là những điểm tích cực trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chính là những yếu tố quyết định để Tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh là địa điểm đầu tư Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam và các dự án khác trong tương lai…


Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam chính thức đi vào sản xuất kinh doanh từ tháng 10/2023, hoàn thiện chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn trên địa bàn Quảng Ninh.

Kết quả trên là minh chứng rõ nét cho thấy Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến “an toàn, tin cậy, hấp dẫn” đối với các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là thành quả xứng đáng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Nền móng vững chắc đầu tiên cho việc tạo dựng vị thế trong thu hút đầu tư phải kể đến là tỉnh đã và đang quyết liệt cải cách thực chất các TTHC trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan; kịp thời đề xuất sửa đổi, hủy bỏ những quy định của pháp luật, thủ tục pháp lý còn bất cập để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư… Điều này đã trực tiếp tạo tác động tích cực đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, khiến các nhà đầu tư an tâm lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến.

Cùng với đó là việc phát huy hiệu quả các mô hình tiên phong, cách làm đột phá như trung tâm hành chính công các cấp, cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, mô hình "Cafe doanh nhân" và hội nghị gặp mặt doanh nghiệp... Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, đầu tư xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh; khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN, KKT hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất sạch để sẵn sàng thu hút các dự án FDI chất lượng.

Công tác xúc tiến đầu tư cũng được tỉnh chú trọng triển khai thực hiện, đổi mới cả về nội dung và phương thức, thu về nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc số hóa mạnh mẽ hoạt động xúc tiến đầu tư, cải tiến bộ tài liệu, dữ liệu xúc tiến đầu tư của tỉnh để quảng bá tới các nhà đầu tư một cách nhanh nhất, chính xác nhất về tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời chủ động, tích cực trong việc xúc tiến đầu tư với các đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp và làm việc với hơn 110 lượt nhà đầu tư, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: BP (Anh), JTA (Quatar), Jinko Solar, TCL (Hồng Kông), Mitsubishi, Yaskawa Electric, Tamagawa Seiki, Sojitz (Nhật Bản), Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Công ty TNHH Kỹ thuật Đường cao tốc số 1 (CFHEC), Black Peony (Trung Quốc)… Sau các cuộc tiếp và làm việc, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã theo sát và tổ chức nhiều chương trình xúc tiến đầu tư chủ động đối với một số nhà đầu tư lớn như Samsung Electronics Việt Nam, VSIP, Unilever Việt Nam, GreatStar Industrial Việt Nam, Deli Việt Nam…


Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhằm lắng nghe, nắm bắt, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tận dụng tối đa hiệu quả của công tác truyền thông trong quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư thuận lợi của tỉnh; lồng ghép hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu về Quảng Ninh trong khuôn khổ nhiều hội nghị, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, các hoạt động hợp tác với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài… và trong chính các sự kiện lớn của tỉnh.

Nhờ kế hoạch thu hút đầu tư được xây dựng sớm, với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được đề ra khoa học, rõ ràng và có sự rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; cùng với đó là những mô hình, cách làm đột phá, sáng tạo với quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, kết quả thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút FDI của Quảng Ninh đã đạt được kết quả rất tích cực. Vị trí dẫn đầu toàn quốc về thu hút FDI trong 10 tháng năm 2023 với con số hơn 3 tỷ USD sẽ là tiền đề vững chắc để Quảng Ninh quyết tâm chinh phục thêm các cột mốc mới, thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, là “thỏi nam châm” thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới tới xây dựng và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

quangninh.gov.vn
Loading...