Điểm 11: Sa Vĩ

21/10/2022 15:52
Mũi Sa Vĩ (còn có tên gọi khác là Mũi Gót), thành phố Móng Cái. “Sa” nghĩa là cát, “Vĩ” có nghĩa là đuôi, Sa Vĩ còn gọi là đuôi cát.

 

Biểu tượng ba ngọn dương gắn với hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu “Từ Trà Cổ rừng dương - Đến Cà Mau rừng đước”. Ba ngọn dương với hình dáng hiên ngang, vút lên trời xanh là biểu tượng cho con người Việt Nam nói chung và  các thế hệ người dân Móng Cái nói riêng dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn sáng ngời khí chất anh dũng, kiên trung, bất khuất. Đồng thời, biểu tượng cũng là sự khẳng định về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cột mốc 1378: Đứng ở mũi Sa Vĩ, phóng tầm mắt ra xa, có thể nhìn thấy cột mốc 1378, cột mốc cuối cùng trên tuyến biên giới biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; 

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ – được xây dựng từ 2009, hoàn thành vào tháng 10/2013, là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, với kinh phí 105 tỷ đồng. Là công trình kiến trúc văn hóa độc đáo, hấp dẫn nhất tại Thành phố Móng Cái, là mô hình “Đầu tư công – quản trị tư” đầu tiên của Thành phố Móng Cái, được giao công ty TNHH Trí Lực quản lý, khai thác và phát huy hiệu quả. Tổng thể công trình là một tác phẩm nghệ thuật hội tụ đầy đủ những nét tinh hoa kiến trúc, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 16.000m2, với chiều cao 34,45m (Trong đó: Quảng trường công trình có diện tích: 1.420m2; 8 lá dương cao 27m; bức tranh gốm có diện tích 301m2, đường kính 32m, cao 6m và được ghép bằng những mảnh gốm sứ). Năm 2020,  công trình vinh dự được nhận giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững thành thị ASEAN tại Brunei, năm 2014 được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là 01 trong 15 điểm du lịch tại thành phố Móng Cái.

Tại khu dịch vụ của Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, mọi du khách có thể tham gia các trò chơi dân gian như: Ném còn, kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, nhảy sạp,…. Và sử dụng các dịch vụ như xe đạp đôi, xem phim 5D, giải khát và thưởng thức một nét văn hóa riêng có của Móng Cái đó là “ Ẩm thực nướng”. Nét đặc biệt của dịch vụ này hiện đang rất được các gia đình lựa chọn vào dịp cuối tuần,  khi mà nhịp sống công nghiệp hối hả đang cuốn mọi người vào công việc , thì đây chính là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, chuyện trò, chăm sóc nhau bên những món ăn đậm đà hương vị địa phương. Đặc biệt khi đến điểm cụm du lịch Sa Vĩ vào buổi tối, ta sẽ được chiêm ngưỡng một không gian hùng vĩ với hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật lung linh và toàn cảnh thành phố Móng Cái về đêm hiện lên trong ánh đèn màu làm ta liên tưởng tới một lâu đài nguy nga, tráng lệ. 

Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ sẽ là địa chỉ đỏ trong hành trình khám phá, thỏa lòng mong ước được đặt chân đến Sa Vĩ của mọi du khách- mảnh đất thiêng liêng, nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ lên bản đồ hình chữ S nước Việt Nam thân yêu.

Phòng VH-TT
Loading...