Đảm bảo tiến độ thi công cầu Ka Long 2 trong dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái

27/08/2020 17:09
Thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (đoạn qua địa phận TP Móng Cái), đơn vị thi công sẽ tiến hành thi công công trình mố M1 của cầu Ka Long 2 tại khu Hạ Long, Phường Ninh Dương, TP Móng Cái. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị phục vụ thi công cũng đã được hoàn tất, người dân tỉnh Quảng Ninh nói chung, nhân dân Ninh Dương, Móng Cái nói riêng mong chờ dự án khẩn trương triển khai theo đúng tiến độ.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn 6 xã, phường của TP Móng Cái, trong đó, qua địa bàn phường Ninh Dương (giai đoạn 1) là 3,38km với tổng số hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất là 207 (trong đó có 03 tổ chức và 204 hộ dân). Tổng số PABT phải lập, thẩm định, phê duyệt là 230 phương án trong đó 229/230 phương án đã nhận tiền. 1/230 phương án chưa nhận tiền đền bù (dòng họ Trần) đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền. Đến thời điểm ngày 11/4/2019, dòng tộc Họ Trần (Ninh Dương, Móng Cái) đã có đơn đề nghị tự nguyện bàn giao mặt bằng đối với phần diện tích phải thu hồi để thực hiện Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và ký biên bản bàn giao tại thực địa, trở thành hộ cuối cùng bàn giao mặt bằng, đưa Móng Cái hoàn thành công tác GPMB dự án cao tốc (giai đoạn 1).

Được biết, Khu đất của dòng họ Trần tại khu Hạ Long, phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái có tổng diện tích đất là 16771.9m2 trong đó có 8.563.7m2 nằm trong phạm vi ranh giới thu hồi đất thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Lãnh đạo TP Móng Cái đối thoại với dòng họ Trần (Ninh Dương, Móng Cái)

(ảnh tư liệu ngày 8/4/2019 )

Trước đó, TP Móng Cái đã thực hiện trình tự thủ tục thu hồi đất, lập và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có đất nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án theo quy định của pháp luật, chủ động trao đổi và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của ông Trần Ngọc Đông là trưởng tộc đại diện cho dòng họ Trần. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân và xem xét trả lời theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong quá trình lập phương án, để đảm bảo khách quan và tháo gỡ những vướng mắc kiến nghị của hộ dân, UBND Thành phố Móng Cái đã chủ động báo cáo UBND Tỉnh và các Sở ngành xin ý kiến chỉ đạo kịp thời và cam kết tiếp tục giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của gia tộc họ Trần theo đúng quy định của pháp luật. Thành ủy, UBND Thành phố, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ Thành phố đến phường Ninh Dương, các cơ quan đơn vị liên quan đã gặp gỡ tiếp xúc, vận động tuyên truyền đồng thời giải thích rõ về chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực bồi thường giải phóng mặt bằng, phương án bồi thường cho các hộ dân. Thấu hiểu điều này, dòng tộc họ Trần đã bày tỏ quan điểm rất đồng thuận, tạo điều kiện về mặt bằng thi công Dự án Đường cao tốc Vân Đồn- Móng Cái. Ông Trần Ngọc Đông, đại diện dòng họ đã ký biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng tại thực địa vào 14h30 ngày 11/4/2019. Đại diện UBND thành phố Móng Cái, đồng chí  Đỗ Xuân Điệp – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã biểu dương và ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận và tạo điều kiện bàn giao mặt bằng thi công dự án của dòng họ Trần tại phường Ninh Dương.


Ông Trần Ngọc Đông, đại diện dòng họ đã ký biên bản tự nguyện

bàn giao mặt bằng tại thực địa vào 14h30 ngày 11/4/2019

Việc tiến hành thi công mố M1 cầu Ka Long 2 tại Khu Hạ Long hiện tại được tiến hành đúng theo quy định, đảm bảo tiến độ cho toàn bộ dự án, góp phần quan trọng hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...