Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn TP Móng Cái

29/03/2022 08:22
Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai dự án, song nhờ phát huy vai trò và vận dụng sáng tạo công tác dân vận để tạo đồng thuận trong nhân dân, “nút thắt” các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Móng Cái đã được tháo gỡ thuận lợi, đảm bảo tiến độ, trong đó, vai trò của Ban dân vận, tổ dân vận thôn, khu, công tác dân vận chính quyền được thực hiện đạt kết quả cao.

Liên tiếp trong những ngày trung tuần tháng 3/2022, đồng chí Hồ Quang Huy - Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái đã chủ trì, cùng với lãnh đạo UBND phường Hải Hoà và các phòng, ban chuyên môn, Ban dân vận Thành ủy Móng Cái đã trực tiếp đối thoại, vận động các hộ dân thuộc diện GPMB đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn phường Hải Hoà để đối thoại, vận động bàn giao mặt bằng trước thời điểm tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Chủ tịch UBND TP Móng Cái Hồ Quang Huy trực tiếp vận động các hộ dân ở Hải Hòa bàn giao mặt bằng

Sau khi được nghe giải thích, tuyên truyền, chính quyền lắng nghe những nguyện vọng đề nghị của các hộ dân và kịp thời quyết định một số cơ chế hỗ trợ, đảm bảo chính sách an sinh, hầu hết các hộ dân đã đồng tình ký Biên bản bàn giao đất, bàn giao mặt bằng tại thực địa và tài sản gắn liền với đất theo quyết định thu hồi đất. Đây là sự thành công rất đáng trân trọng của công tác dân vận chính quyền đối với công tác GPMB- một lĩnh vực được coi là khó khăn nhất trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục.

Thành phố Móng Cái trân trọng và ghi nhận tinh thần đồng thuận, nhất trí bàn giao mặt bằng của các hộ Ông/ bà: Bùi Phong Ba- Lê Thị Hồng; Bùi Tiến Lộc; Lê Xuân Tạo- Hoàng Thị Nhân; Trần Văn Quang- Bùi Thị Mơ, Vũ Đình Kiệt; Nguyễn Như Thạo; Ngô Văn Tiến; Trần Công Quỳnh- Trương Thị Nhung; Nguyễn Trung Hoành- Lê Thị Huyền… Trong số các hộ này, đã có những hộ dân đã có thời gian kiến nghị, khiếu nại kéo dài, nhiều đơn thư gửi vượt cấp, nay đã đồng thuận ký bàn giao mặt bằng theo quy định pháp luật.

Việc kịp thời vận động để các hộ dân ký bàn giao mặt bằng có ý nghĩa tích cực trong việc tạo đồng thuận trong Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phát triển KTXH. Đặc biệt, việc chủ động bàn giao mặt bằng giúp giảm thiểu phải áp dụng quy định cưỡng chế, giảm phát sinh chi phí tháo dỡ, đảm bảo ANTT. Chính cá nhân Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam đã trực tiếp gửi thư khen tới các hộ dân phường Hải Hòa, trong thư, đồng chí Bí thư Thành ủy ghi rõ: Thành phố sẽ luôn đồng hành cùng nhân dân để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan…

Bí thư Thành ủy Hoàng Bá Nam trực tiếp tới thăm, lắng nghe ý kiến, giải quyết nguyện vọng của nhân dân dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái

Trước đó, bức thư của những người dân phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái đã bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái gửi tới lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương đã gây xúc động tới những người làm công tác dân vận. Trong bức thư có đoạn: Để giải quyết khó khăn về đất tái định cư, người dân vùng dự án đã được các lãnh đạo thành phố, các phòng ban và lãnh đạo, cán bộ phường Ninh Dương quan tâm hướng dẫn các thủ tục và người dân đã tìm được đất tái định cư, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có chỗ ở ổn định cuộc sống. Người dân vùng dự án xin cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo đã quan tâm chia sẻ, giúp đỡ tận tình và thấu hiểu cuộc sống của nhân dân.

Đối với công tác dân vận, những lá thư vô cùng ý nghĩa như vậy chính là thành quả, là phần thưởng vô cùng quý giá. Và để tạo nên thành quả đó, Thành ủy Móng Cái đã luôn sâu sát, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn. Theo đó, đã thành lập Tổ công tác, với thành viên chủ chốt là Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể, một số cơ quan chuyên môn... tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách chính sách của Đảng và Nhà nước; lắng nghe, giải đáp các ý kiến, thắc mắc của người dân, nhất là các hộ có đất bị thu hồi phục vụ dự án, phổ biến và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách áp dụng tại địa phương khi Nhà nước thu hồi đất, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Cùng với công tác tuyên truyền, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố được phân công phụ trách các địa bàn đã thường xuyên theo dõi, trực tiếp nắm tình hình, chỉ đạo việc tổ chức triển khai công tác GPMB, trực tiếp xuống từng khu phố, từng hộ dân để thuyết phục, vận động người dân chấp hành chế độ chính sách trong bồi thường, GPMB. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vận động, thuyết phục cán bộ, hội viên và người dân hiểu, đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác GPMB hoặc đồng hành, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về công tác GPMB.

Chủ tịch UBND TP Móng Cái Hồ Quang Huy trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư Ninh Dương

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả vai trò của công tác dân vận, hiện tại, TP Móng Cái như một “đại công trường” với số dự án đang triển khai là 30 dự án (bao gồm cả 24 dự án chuyển tiếp từ năm 2021). Đến 28/2/2021, đã phê duyệt 155 phương án bồi thường của 05 dự án; thực hiện chi trả bồi thường cho 331 hộ dân, với số tiền là 202,444 tỷ đồng. Ước thực hiện quý I, phê duyệt được 221 phương án chi trả bồi thường cho 360 hộ dân, với tổng kinh phí khoảng 246,317 tỷ đồng. Tổ chức bốc thăm tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 46 hộ dân bị thu hồi đất tại một số dự án thu hồi đất, thu về ngân sách 66,535 tỷ đồng. Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc bố trí tái định cư cho 34 hộ dân tại phường Ninh Dương bị thu hồi đất trong dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái.... Thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai lập, trình phê duyệt các quy hoạch phân khu thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tập trung lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tạo lập quỹ đất ở cho nhân dân đất ở nhằm giải quyết kiến nghị của nhân dân, bố trí tái định cư phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược: triển khai, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án có tiềm năng thu hút đầu tư, các quy hoạch phục vụ an sinh, xã hội...

Năm 2022, BCH Đảng bộ TP Móng Cái xác định chủ đề công tác năm là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tạo đột phá trong công tác GPMB, thu hút đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; phát triển dịch vụ, thương mại, logistics”.

Nhờ vận dụng hiệu quả công tác dân vận, công tác GPMB của TP Móng Cái ngày càng đạt hiệu quả. Để tiếp tục tạo đột phá mới trong công tác GPMB, TP Móng Cái tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phát huy vai trò người đứng đầu đơn vị trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Cùng với đó, thành phố tăng cường sự lãnh đạo của các cấp, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của hệ thống chính trị trong công tác GPMB, đưa công tác GPMB vào chương trình công tác năm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Xây dựng tiêu chí cụ thể đánh giá hiệu quả trong việc thực hiện GPMB, qua đó đánh giá năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan và cán bộ thực hiện.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...