TP Móng Cái: Tạo chuyển biến căn bản trong sử dụng tài nguyên, đất đai

13/02/2023 10:40
Để Móng Cái thực sự là điểm nhấn, là trọng điểm thu hút đầu tư và phát triển theo đề án phát triển KT-XH nhanh, vững chắc của Quảng Ninh, thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác lập, quản lý quy hoạch, siết chặt quản lý đất đai, xây dựng và GPMB.
TP Móng Cái tổ chức công bố quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với 3 phân khu: A1, A2, C1.1 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái ngày 11/11/2022
TP Móng Cái tổ chức công bố quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đối với 3 phân khu: A1, A2, C1.1 thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái (ngày 11/11/2022).

Ngày 11/11/2022, tại TP Móng Cái, Ban Quản lý KKT Quảng Ninh - UBND TP Móng Cái - Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đối với 3 phân khu: A1, A2, C1.1 thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái.

Năm 2021, Quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021. Trong đó, định hướng phát triển KKT Cửa khẩu Móng Cái là KKT cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ, của vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái (Việt Nam) - Phòng Thành (Trung Quốc). Là trung tâm kinh tế thương mại cửa khẩu, công nghiệp và cảng biển, logistics, dịch vụ tổng hợp của Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; cửa ngõ liên kết giữa khu vực ASEAN và Đông Bắc Á; khu du lịch quốc gia có tính chất du lịch biển đảo, thương mại cửa khẩu; đô thị biển hiện đại và bền vững; khu vực có vị trí đặc biệt về chiến lược, quan trọng về QP-AN.

Việc phê duyệt điều chỉnh chung và triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng KKT Cửa khẩu Móng Cái là cơ sở, động lực quan trọng, mở ra không gian mới cho sự phát triển nhanh, mạnh của thành phố.

Một góc khu đô thị trung tâm TP Móng Cái
Một góc khu đô thị trung tâm TP Móng Cái.

Trên cơ sở các quy hoạch chiến lược được Chính phủ phê duyệt, cùng với kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của UBND tỉnh, TP Móng Cái tích cực phối hợp với các sở, ngành, hoàn thiện các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu. Công tác bồi thường, GPMB cũng được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Bà Đỗ Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng Quản lý đô thị (TP Móng Cái), cho biết: Đến nay TP Móng Cái đã cơ bản hoàn thành các phân khu chức năng theo quy hoạch chung của KKT Cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc công bố 3 phân khu quan trọng tập trung tại khu vực trung tâm, có nhiều dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo đô thị, lập đô thị mới và thu hút các ngành nghề… UBND tỉnh đã phê duyệt được 4/9 quy hoạch phân khu, bao gồm 3 phân khu: A1, A2, C1.1 và phân khu A4.2 khu vực cảng Vạn Ninh đã thu hút nhà đầu tư đang triển khai thi công dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1), dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2024.

Trong thời gian tới, Móng Cái tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai hoàn thiện 5 quy hoạch phân khu còn lại để phủ kín các quy hoạch phân khu, số hóa quy hoạch... Đây là cơ sở để thành phố thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, lựa chọn các dự án thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH… Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt 3 nhiệm vụ quy hoạch đối với các phân khu A4.1, A5.1, A5.2. Trong đó, đối với quy hoạch phân khu A4.1, Móng Cái đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề nghị xin ý kiến Bộ Xây dựng. Thành phố cũng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện lập đồ án quy hoạch đối với phân khu D1, A5, A6 làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Cảng tổng hợp Vạn Ninh đang được khẩn trương thi công nằm trong
Cảng tổng hợp Vạn Ninh đang được khẩn trương thi công nằm trong quy hoạch phân khu A4.2 KKT Cửa khẩu Móng Cái. 

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng, GPMB, ngày 16/12/2021, Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái đã ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU tăng cường công tác lãnh đạo về quy hoạch, đất đai, xây dựng và GPMB trên địa bàn thành phố đến năm 2025, với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân về vai trò và trách nhiệm trong tuân thủ quy hoạch, quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, xây dựng.

Để Nghị quyết 06 sớm bắt nhịp vào thực tế, Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái tiếp tục ban hành Chỉ thị 08-CT/TU ngày 2/2/2022 tập trung lãnh đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại về đất đai trên địa bàn.

Hạ tầng khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2
Hạ tầng khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2.

Thành ủy Móng Cái cũng ban hành công văn số 670-CV/TU về việc siết chặt công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản trên địa bàn. Trong đó, chỉ đạo giám sát chặt chẽ các dự án hạ tầng đang thi công, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, giảm thiểu việc ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Việc tăng cường công tác lãnh đạo về quy hoạch, đất đai, xây dựng, GPMB đã tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân TP Móng Cái. Góp phần sử dụng tài nguyên đất đai một cách hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu; phục vụ mục tiêu phát triển nhanh, bền vững KT-XH, tạo tiền đề để Móng Cái thực sự là điểm nhấn, là trọng điểm thu hút đầu tư và phát triển theo đề án phát triển KT-XH nhanh, vững chắc của Quảng Ninh.

baoquangninh.vn
Loading...