Đoàn Đại biểu HĐND TP Móng Cái làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại TP Huế

12/10/2023 22:13
Vừa qua, Đoàn đại biểu HĐND TP Móng Cái do đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn đã có chương trình nghiên cứu, làm việc với HĐND Thành phố Huế để học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa 2 địa phương về hoạt động của HĐND của TP Móng Cái và TP Huế. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Phúc Vinh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và 1 số đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy.
Đoàn Đại biểu HĐND TP Móng Cái làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại TP Huế

Làm việc với đoàn HĐND TP Móng Cái có đồng chí Phan Thiên Định, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Huế và các ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo HĐND TP Móng Cái và lãnh đạo HĐND TP Huế đã giới thiệu về đặc điểm, tình hình, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của hai Thành phố; đồng thời trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về thực trạng, chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn, trả lời chất vấn; công tác thẩm tra; hoạt động của các Ban HĐND Thành phố; việc chuẩn bị, xây dựng, ban hành các nghị quyết…

Theo đó, từ năm 2016, thành phố Huế được vinh danh là "Thành phố xanh quốc gia", Huế trở thành một "thành phố di sản", xác lập vị thế là trung tâm du lịch văn hóa quốc gia và toàn cầu; là thành phố thuộc tỉnh có nhiều đơn vị hành cấp xã nhất Việt Nam với 36 đơn vị, đồng thời là thành phố thuộc tỉnh có số phường nhiều thứ hai ở Việt Nam; TP Huế phấn đấu trở thành đô thị loại I trước năm 2025. Đến năm 2025, ngành Du lịch bước đầu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh.

Hai Thành phố trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác HĐND

Đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Huế cũng thông tin về một số hoạt động của HĐND TP Huế tới đoàn công tác của HĐND TP Móng Cái. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, HĐND, các Ban HĐND TP Huế đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo luật định; nội dung các hoạt động được triển khai cơ bản đảm bảo theo chương trình công tác đã đề ra. Chủ động hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện và tuyên truyền thực hiện Nghị quyết kỳ họp 5 HĐND thành phố khóa XIII; xây dựng và ban hành kịp thời chương trình công tác, chương trình giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND năm 2023. Hoạt động kiểm tra, giám sát cơ bản bám sát nội dung Nghị quyết về chương trình giám sát HĐND năm 2023; trong đó, tập trung thực hiện chủ đề của năm, những vấn đề trọng tâm, khó khăn, vướng mắc như đầu tư công, công tác giáo dục, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri... đã có tác động và tạo sự chuyển biến tích cực đối với thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố.

Ghi nhận, đánh giá cao về sự phát triển của TP Huế và những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND TP Huế, đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Móng Cái đã bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực vượt bậc của TP Huế và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kinh nghiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo thành phố Huế, nhất là trong cách thức tổ chức hoạt động và tinh thần linh hoạt, quyết liệt của HĐND TP Huế, của các đại biểu HĐND TP Huế. Đoàn đại biểu HĐND TP Móng Cái coi đây là những kinh nghiệm quý báu, cách làm hay để HĐND TP Móng Cái vận dụng phù hợp vào quá trình hoạt động.

Hai bên trao tặng quà lưu niệm, thắt chặt tình đoàn kết giữa HĐND hai thành phố

Đồng chí cho biết, 9 tháng năm 2023, Thường trực HĐND Thành phố Móng Cái luôn bám sát chủ trương, định hướng của Thành ủy để chỉ đạo, phân công, điều hòa các hoạt động đạt hiệu quả trên các mặt công tác. Nổi bật, chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức tốt 2 kỳ họp HĐND kịp thời quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong năm 2023; nắm bắt, đôn đốc thường xuyên việc triển khai các nghị quyết HĐND các cấp để kiến nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chú trọng đề xuất các giải pháp, biện pháp điều hành, góp phần đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác năm 2023. Phân công, điều hòa linh hoạt các chương trình giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn; định hướng, chỉ đạo hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực. Tăng cường đôn đốc hiệu quả việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và phản ánh của Nhân dân; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về kết quả, hoạt động của cơ quan dân cử, các chính sách về đảm bảo an sinh xã hội tạo sự đồng thuận của cử tri và củng cố niềm tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

HĐND TP Móng Cái và TP Huế chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Móng Cái, nhấn mạnh, đây là hoạt động cần thiết, giúp các đại biểu HĐND 2 địa phương giao lưu, chia sẻ và học tập những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động của HĐND nhất là việc ban hành các Nghị quyết chuyên đề; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND trong việc thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại 2 thành phố cùng phát triển.

Đồng chí mong muốn, Thường trực HĐND TP Huế sẽ tiếp tục dành sự quan tâm cho Thành phố Móng Cái, qua các đồng chí sẽ lan tỏa nhiều hơn hình ảnh, tiềm năng của Thành phố tới bạn bè trong cả nước, mở ra thêm cơ hội tìm hiểu, đầu tư phát triển Thành phố giàu mạnh, xứng tầm làm mảnh đất tiền tiêu nơi địa đầu tổ quốc.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...