HĐND TP Móng Cái khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc Kỳ họp thứ 12 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023)

20/07/2023 08:59
Sáng ngày 20/7/2023, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Móng Cái khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 12 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023). Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái, Tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND Tỉnh tại Móng Cái. Mongcai.gov.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái.

- Kính thưa: Đ/c Hoàng Bá Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh  - Bí thư Thành ủy Móng Cái – Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND Tỉnh, tổ Móng Cái

- Kính thưa: Đ/c Hồ Quang Huy-Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái.

- Kính thưa: Các Đ/c lãnh đạo Thành phố; 

- Kính thưa các vị đại biểu HĐND Tỉnh, tổ MC

- Kính thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố; Thưa các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị về dự kỳ họp. 

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Chương trình công tác năm 2023 của HĐND Thành phố; được sự nhất trí của Thành ủy, hôm nay HĐND Thành phố khóa 21 tổ chức kỳ họp lần thứ 12 (Kỳ họp thường lệ theo Luật định) để thông qua các nội dung quan trọng về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và Quyết nghị phương hướng nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội Thành phố 6 tháng cuối năm 2023 và một số nhiệm vụ phát triển Thành phố trong thời gian tới. !.

Đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Móng Cái phát biểu khai mạc

Thay mặt Đoàn Chủ tọa kỳ họp, Tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Hoàng Bá Nam- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh – Tổ trưởng Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ Móng Cái - Bí thư Thành ủy Móng Cái, cùng các đồng chí đại biểu HĐND Tỉnh tổ Móng Cái, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, đại biểu HĐND Thành phố, cùng toàn thể đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị về dự kỳ họp đông đủ. Kính chúc các đồng chí và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc Kỳ họp thành công.

         Kính thưa các quý vị đại biểu! thưa Kỳ họp!

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm2023, trong điều kiện Thành phố đứng trước nhiều thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Bám sát đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; bám sát nội dung chỉ đạo của cấp trên, nhất là bám sát Nghị quyết số 11 của BCH Đảng bộ Thành phố về phương hướng nhiệm vụ năm 2023 với chủ đề công tác là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; chất lượng dịch vụ, thương mại, logistic và đời sống Nhân dân”.Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo, các cấp ủy, chính quyền cũng như cả hệ thống chính trị Thành phố đã chủ động tích cực khai thác tốt thời cơ, dư địa để phát triển. Nhất là chúng ta đã tận dụng tốt hoạt động thông quan trở lại và hiệu quả từ đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái để phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bứt phácác hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ. Và kết quả 6 tháng đầu năm chúng ta đã có những số liệu minh chứng cho sự phát triển nhanh toàn diện, bứt phá, đã duy trì và tạo thêm được đà cho sự phát triển – đó là: Móng Cái đã trở thành “điểm đến du lịch” của du khách, 6 tháng đã có trên 1,1 triệu lượt khách du lịch, tăng 170% CK; Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2023 đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay - tổng thu đạt 2.863 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa đạt 1.567 tỷ đồng, bằng 99,8% DT Tỉnh, bằng 90,2% DT Thành phố, tăng 206,7% CK); đến nay đã có 13/16 chỉ tiêu năm 2023 đạt và vượt tiến độ (trong đó 03 chỉ tiêu vượt tiến độ; 08 chỉ tiêu đạt tiến độ). Đặc biệt là tinh thần đoàn kết - thống nhất trong tập thể lãnh đạo, vai trò - trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được khẳng định và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; khát vọng đổi mới - phát triển trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân được lan tỏa mạnh mẽ; niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với Đảng, chính quyền được củng cố, nâng lên,... đây là những động lực vô cùng quan trọng để Móng Cái chúng ta sẽ có bước phát triển đột phá trong thời gian tiếp theo. 

Thực hiện nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023,Thành phố tiếp tục có thêm thuận lợi để phát triển. Song chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi chúng ta phải trăn trở và có trách nhiệm đóng góp để các khó khăn -cản trở sự phát triển Thành phố sớm được giải quyết, đó là: (i1) Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết ở một số khu vực đang có nhu cầu phát triển thì chưa hoàn thành (khu vực Trà Cổ - Bình Ngọc; Đảo Vĩnh Thực, …); (i2) các dự án động lực chưa đảm bảo tiến độ đề ra (Cảng Vạn Ninh, Cụm Công nghiệp Nam sông Lục Lầm; Khu Du lịch Trà Cổ…); (i3) Nguồn lực đầu tư có hạn chưa đáp ứng để sớm hoàn thành đầu tư các dự án tạo động lực phát triển, các dự án hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ 24, nhất là nhu cầu vốn để đầu tư các dự án hạ tầng phát triển du lịch dịch vụ và hạ tầng ở nhiều khu dân cư là rất lớn trong khi nguồn lực từ ngân sách để đầu tư là có hạn, nên phải có thời gian và phải có sự vào cuộc và đóng góp tích cực của mỗi tổ chức, cá nhân và cộng đồng Doanh nghiệp; (i4) năng lực một số cán bộ, hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực hiện của một số số xã, phường, cơ quan, đơn vị trên một số lĩnh vực còn bộ lộ bất cập, hạn chế, yếu kém - chưa xứng tầm với Thành phố đô thị loại II (quản lý vỉa hè, lòng đường, trật tự đô thị còn nhiều hạn chế; việc quản lý các bãi tắm biển chưa chuyên nghiệp; còn nhiều bất cập về văn minh thương mại, du lịch, dịch vụ..); (i5) một số tồn tại, bất cập về công tác giải phóng mặt bằng, cấp GCNQSD đất cho Nhân dân, giao đất, giao rừng gắn với cho thuê rừng chưa được xử lý, giải quyết dứt điểm, phát sinh đơn thư kiến nghị, khiếu nại mới, đông người về đất đai, GPMB; (i6) trăn trở là Thành phố nhưng đến nay chúng ta vẫn là địa phương “chưa tự cân đối được ngân sách” (hàng năm ngân sách Tỉnh vẫn phải hỗ trợ chi thường xuyên: năm 2021 là 55%; năm 2022 là 44,8%; năm 2023 là 31%);...

Do vậy, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố có nhiệm vụ rất quan trọng, sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình, để thảo luận và Quyết nghị những nội dung quan trọng để cụ thể hóa một số nhiệm vụ phát triển Thành phố (cụ thể bằng việc ban hành 10 Nghị quyết như trong chương trình kỳ họp đã được thống nhất).

Với tinh thần khẩn trương, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, trong thời gian qua Thường trực, các ban HĐND Thành phố đã chủ động phối hợp với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan,..đã tích cực chuẩn bị khá chu đáo các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết một cách nghiêm túc, đúng qui trình, thủ tục theo Luật định để trình kỳ họp một cách khoa học nhất. 

Kính thưa các đại biểu HĐND Thành phố.

Việc trình các nội dung tại kỳ họp hôm nay là bước quan trọng để triển khai chủ trương lãnh đạo – chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy và đây là cơ sở để UBND Thành phố và các cơ quan đơn vị chức năng triển khai các bước sau theo luật định. Do vậy Tôi đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố: đề cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết - dân chủ, tập trung nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, đồng thời sôi nổi thảo luận, chất vấn một cách thẳng thắn đi thẳng vào những vấn đề - những nội dung cụ thể, trên tinh thần “ vì mục tiêu, khát vọng phát triển thành phố Móng Cái yêu quí của chúng ta”. Đề nghị các đại biểu đại diện các cơ quan đơn vị đến dự kỳ họp: có trách nhiệm nghiên cứu tài liệu, tiếp thu đầy đủ các nội dung thảo luận, chất vấn,.. liên quan đến chức năng, thẩm quyền của mình, để chuẩn bị nội dung báo cáo trả lời, làm rõ tại kỳ họp này để các đại biểu HĐND Thành phố được hiểu rõ và thống nhất quyết biểu quyết thông qua  10 Nghị quyết theo đúng như dự kiến chương trình kỳ họp đã đề ra.

Với tinh thần trên, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 12 - HĐND Thành phố, khóa 21. 

Kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc Kỳ họp thành công.

                              Trân trọng cảm ơn./.

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...