Dưỡng cua, ghẹ trong hộp theo quy trình tuần hoàn sinh học khép kín - sản phẩm mới hứa hẹn mang giá trị kinh tế cao

13/12/2023 22:15
Trong những năm qua, trên địa bàn TP Móng Cái đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất mới, ứng dụng KHKT mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Trong đó, mô hình nuôi dưỡng Cua, ghẹ trong hộp ở xã Quảng Nghĩa với kết quả tích cực ban đầu đã hứa hẹn mở ra hướng đi nhiều triển vọng về cả thu nhập và sản xuất bền vững.

Từ tháng 5/2023, trên diện tích 1.300 mét vuông tại xã Quảng Nghĩa TP Móng Cái, công ty nuôi trồng thủy sản Quảng Nghĩa đã đầu tư 12 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, thiết bị, ứng dụng KHKT công nghệ Nhật Bản để thực hiện nuôi dưỡng Cua, ghẹ trong hộp. Mỗi cá thể cua, ghẹ được chọn lọc từ tự nhiên, trải qua quá trình phân loại khắt khe, đủ tiêu chuẩn sức khỏe sẽ được nuôi dưỡng trong mỗi hộp bằng nguồn nước biển lọc qua hệ thống tuần hoàn khép kín và nguồn thức ăn tự nhiên là phù du, vẹm xanh…; Với tổng số 33 nghìn hộp chuyên dụng bằng nhựa PP nguyên sinh nhập khẩu, cứ sau khoảng 1- 3 tháng, sản phẩm được xuất bán, thị trường chủ yếu là Trung Quốc với giá cua Gạch khoảng hơn 600 nghìn đồng/ kg; cua thịt khoảng 500 nghìn đồng/ kg và chất lượng sản phẩm rất ngon.

Ông Nguyễn Huy Du, Chủ tịch HĐQT Công ty NTTS Quảng Nghĩa cho biết: đây là mô hình mới tại Quảng Ninh. Sau 5 7 năm nghiên cứu, chúng tôi nuôi mô hình tuần hoàn khép kín, theo quy trình sinh học, đem lại sự an toàn cho người chăn nuôi, rủi ro trong chăn nuôi rất thấp và cua, ghẹ ra thị trường có chất lượng cao. Mô hình này thành công đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Vừa qua, trại đã xuất khẩu hơn một tấn Cua.  Khi trại hoạt động hết công suất có thể cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/ năm.

Dưỡng cua, ghẹ trong hộp theo quy trình tuần hoàn sinh học khép kín - sản phẩm mới hứa hẹn mang giá trị kinh tế cao

Sau chuyến đầu tiên xuất khẩu hơn 1 tấn và được sự đánh giá rất cao của thị trường về chất lượng sản phẩm, trại sản xuất ở Quảng Nghĩa tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng quy mô để nâng cao sản lượng. 

Ông Nguyễn Huy Du, Chủ tịch HĐQT Công ty NTTS Quảng Nghĩa bên hệ thống lọc tuần hoàn 

Mô hình nuôi dưỡng Cua, ghẹ trong hộp với thành công ban đầu đã góp phần giảm rủi ro cho NTTS, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo nên giá trị khác biệt của chương trình xây dựng Nông thôn mới ở Móng Cái.

Michen
Thu Hằng - Nguyễn Đức - Trung tâm truyền thông và Văn hóa thành phố
Loading...