Sự kiện kỷ niệm

Hôn nhân Kim cương đầu tiên ở Quảng Nghĩa

01/10/2023 14:50

Sáng ngày 01/10/2023, Chi hội Người cao tuổi thôn 1 xã Quảng Nghĩa tổ chức Lễ mừng Hôn nhân Kim Cương cho 7 cặp đôi các cụ hội viên Hội Người cao tuổi, có hôn nhân 50, 60 năm chung sống nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10). Đây đều là những cặp ông bà, cha mẹ mẫu mực, có công lao xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, luôn là điểm tựa, tấm gương cho con cháu noi theo.

Tại buổi lễ Ban tổ chức đã tái hiện lại khung cảnh đám cưới xưa với loại hình hát hát đối cổ truyền (hát bổng) thường có trong những dịp đám cưới. Theo cụ Phạm Thị Tắc kể, ngày trước mỗi đôi trai gái tổ chức đám cưới, nhà trai phải tuyển chọn những người có tài hát đối tốt để đi đón dâu; nhà trai phải hát đối lại được đầy đủ hết các làn điệu của nhà gái mới được vào nhà gái để làm lễ rước dâu. 

Với loại hình trình diễn hát đối (hay còn được gọi là hát bổng theo cách gọi của người dân địa phương Quảng Nghĩa, Hải Tiến), hiện nay ở Quảng Nghĩa còn có một số cụ đang nắm giữ và thực hành tốt loại hình văn hóa này: cụ Phạm Thị Tắc, Đỗ Trọng Phùng, Đỗ Thị Cung, ở Thôn 1; các cụ Phạm Văn Chu, Đỗ Thị Hồng ở Thôn 4… 

Buổi lễ diễn ra có sự đồng thuận của Thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình xã; chỉ đạo của lãnh đạo thôn 1; sự phối hợp của Ban công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể của thôn 1; sự hướng dẫn, hỗ trợ của Chuyên trách dân số xã; sự đồng hành của Trung tâm Nghệ thuật Đô - Rê - Mi Móng Cái; sự hưởng ứng tích cực, vui mừng của con, cháu, chắt của các cụ; sự hỗ trợ, tài trợ của các mạnh thường quân ở Thôn 1, Thôn 2 ... đã góp phần cho buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Vào Đình Bầu dâng hương

 

 

Nghi lễ hát đối cổ trong đám cưới

 

 
Cụ ông Nguyễn Bá Vũ với cụ bà Trần Thị Thử

 

Cụ ông Đỗ Văn Quý và cụ bà Đinh Thị Tân

 

Cụ ông Phạm Quang Đại và cụ bà Nguyễn Thị Cầu

 

Cụ ông Trần Văn Thao và cụ bà Vi Thị Sú

 

Cụ ông Đỗ Trọng Phùng và cụ bà Phạm Thị Ký

 

Cụ ông Đỗ Tiến Nho và cụ bà Phạm Thị Tắc

 

Cụ ông Phạm Ngọc Thạch và cụ bà Hà Thị Lạch

 

 

Gia đình cụ Đại, Cầu

 

Gia đình cụ Vũ, Thử

 

Gia đình cụ Thạch, Lạch

 

Gia đình cụ Phùng, Ký

 

Gia đình cụ Quý, Tân

 

Gia đình cụ Nho, Tắc

 

Gia đình cụ Thao, Sú

 

Michen
Loading...