Thoát nghèo bền vững ở Hải Sơn (TP Móng Cái)

05/03/2024 15:42
Từ một xã biên giới khó khăn của TP Móng Cái, đến nay Hải Sơn đã có những thành quả vươn lên đầy ấn tượng, đổi mới cả về diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống của nhân dân.
Chợ phiên Pò Hèn (xã Hải Sơn) được khôi phục, khai trương vào tháng 10/2023, là sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa địa phương.

Xã Hải Sơn cách trung tâm TP Móng Cái gần 34km đường bộ, với hơn 80% diện tích tự nhiên là đồi núi xen kẽ sông suối, thung lũng khiến việc giao thương, đi lại của người dân vốn không thuận lợi. Sinh sống tại đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ với nhiều tập quán còn lạc hậu, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào việc canh tác nông nghiệp manh mún... là những yếu tố khiến cho cuộc sống ở Hải Sơn luôn khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, nhờ vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh và thành phố, người dân vùng biên giới này đã phát huy tính lao động cần cù, tìm ra hướng đi đúng đắn để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng quê hương đổi mới.

Hành trình đổi mới của xã Hải Sơn gắn liền với việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. Năm 2010, Đảng ủy, UBND xã đã phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” trên cơ sở nắm chắc những điều kiện đặc thù về kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Cách làm bài bản được xác định là phải nhanh chóng huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp đường giao thông, kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các công trình trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... cũng được quan tâm tu bổ để đáp ứng tốt hơn các tiêu chí an sinh xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy đến thăm, chúc Tết cán bộ, nhân dân xã Hải Sơn ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Minh Hà

Đặc biệt trong quá trình đó, công tác tuyên truyền, vận động luôn đóng vai trò hàng đầu, nhằm đẩy lùi các quan điểm lạc hậu, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại vào tiền đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước... Đội ngũ các già làng, trưởng bản, người uy tín tiêu biểu trong cộng đồng cũng đã đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp tiếng nói khuyên nhủ con em trong gia đình, dòng họ cùng nâng cao ý thức xây dựng NTM. Nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao trong các phong trào vệ sinh môi trường, hiến đất làm đường, nhân rộng các mô hình canh tác hiệu quả...

Góp động lực không nhỏ cho sự đổi mới vươn lên của mảnh đất “phên dậu” Hải Sơn phải kể đến công sức của những người lính biên phòng. Các CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn đã có nhiều đóng góp trong nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế tại địa phương. Không chỉ chủ động triển khai các biện pháp quản lý đường biên cột mốc, bảo vệ ANTT và chủ quyền lãnh thổ quốc gia, các anh còn tích cực hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất kinh tế. Tiêu biểu phải kể đến việc các anh hỗ trợ cây giống, trực tiếp hướng dẫn phương pháp chăm bón, thu hoạch... giúp xây dựng thành công 5 khu vườn kiểu mẫu trên địa bàn. Đồn cũng đang duy trì đỡ đầu 2 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với nguồn kinh phí do CBCS đơn vị quyên góp tiền lương ủng hộ. Tình đoàn kết quân dân được thắt chặt đã tạo nên thế trận quốc phòng vững vàng, giúp cho xã Hải Sơn có điều kiện phát triển ổn định và vươn lên.

Đồn Biên phòng Pò Hèn giúp nhân dân xã Hải Sơn (TP Móng Cái) xây dựng vườn mẫu, nâng cao thu nhập.

Hết năm 2022, xã Hải Sơn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đang tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó, các chỉ tiêu, tiêu chí khó đều được hoàn thành với chất lượng cao: 100% tuyến đường liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; toàn xã hiện nay không còn hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương; hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư được đầu tư mới trong năm 2023; người dân yên tâm bám làng, giữ bản biên giới với các mô hình kinh tế nông nghiệp, dịch vụ du lịch phát triển có hiệu quả, giúp duy trì mức thu nhập bình quân trên đầu người toàn xã đạt 72 triệu đồng/người/năm...

Bức tranh về xã biên giới Hải Sơn hôm nay được tô thắm nhờ nhịp sống tươi vui, ấm no và bình yên. Đó cũng là lời khẳng định những chính sách quan tâm hỗ trợ của tỉnh dành cho vùng DTTS, miền núi, biên giới đã và đang đi nhanh vào cuộc sống.

quangninh.gov.vn
Loading...