TP Móng Cái: Chủ động phòng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

28/09/2022 14:42
Vào thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp khiến sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm sút, là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, TP Móng Cái đã có giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức của người nuôi trong phòng, chống và kiểm soát mầm bệnh.
g
Cán bộ thú y xã Hải Tiến (TP Móng Cái) lấy mẫu xét nghiệm dịch lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên đàn bò của xã.

Đồng chí Dương Trí Tuệ, Trưởng Phòng Kinh tế, TP Móng Cái, cho biết: “Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là vào thời điểm giao mùa, đơn vị đã phối hợp với UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi hiểu đúng, hiểu rõ về tình hình dịch bệnh; thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, chủ động thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, biết cách nhận biết để sớm phát hiện, khai báo tình hình dịch bệnh và có phương án chữa trị kịp thời".

Địa phương cũng chú trọng vận động người dân thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, chủ động tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh; quan tâm chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi. Thành phố cũng chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ nuôi thực hiện trồng cỏ, tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp để dự trữ và ủ chua làm thức ăn. Đến nay, đàn vật nuôi trên địa bàn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh.

Xã Hải Tiến là một trong những địa phương có số lượng đàn gia súc lớn của TP Móng Cái. Để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng trên trâu, bò; cúm gia cầm... cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây, trong các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, tích cực vận động các hộ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.

Mặt khác, xã cử cán bộ thú y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với đàn trâu bò của các hộ chăn nuôi trong xã để chủ động các biện pháp ứng phó kịp thời không để phát sinh và bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Anh Nguyễn Minh Bình (thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái) cho biết: "Được cán bộ xã tuyên truyền, cùng với tiêm phòng, lấy mẫu cho đàn vật nuôi, tôi thường xuyên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, cho uống nước muối ấm, dự trữ thức ăn thô... cho vật nuôi. Từ đầu năm đến nay, trên đàn gia súc không xảy ra dịch bệnh, giúp người dân dân yên tâm sản xuất...".

Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Móng Cái có 280.000 con. Bám sát đề án phát triển sản phẩm OCOP thành phố giai đoạn 2020-2025 gắn với nhóm “3 con” (lợn, bò, tôm), để chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các xã, phường đã xây dựng phương án dự trữ vôi bột để phục vụ công tác phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ vật tư chống dịch cần thiết, như: Máy phun thuốc khử trùng; găng tay, khẩu trang, ủng, kính... sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố, các xã, phường, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình, diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm để người dân chăn nuôi chủ động phòng, chống. Các lực lượng thú y xã, phường, trưởng công an xã, phường cũng tăng cường phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm...

Với sự chỉ đạo tích cực của cơ quan chuyên môn, sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, TP Móng Cái phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, góp phần hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

baoquangninh.com.vn
Loading...