Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng đất tại Khu kinh tế và KCN tại TP Móng Cái

02/11/2022 16:44
Ngày 2/11, Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lê Văn Ánh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại các khu kinh tế và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016 - 2021 tại TP Móng Cái. Đồng chí Hồ Quang Huy - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và đồng chí Nguyễn Phúc Vinh - Phó Chủ tịch UBND TP đã làm việc với đoàn công tác.
Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo: Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với 47 công trình, dự án, trong đó thuộc địa bàn TP Móng Cái là 35 công trình, dự án. Tổng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải thực hiện đối các dự án hơn 315,4 tỷ đồng, đến nay đã nộp 100%. Trong số 35 dự án có 32 dự án triển khai đúng tiến độ; 3 dự án chậm tiến độ gồm: Dự án Khu dân cư đô thị mới km 5 tại phường Hải Yên; Dự án Khu đô thị và du lịch cao cấp Trà Cổ; Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Hải Yên.

Đồng chí Lê Văn Ánh - Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn cùng tổ giám sát và Lãnh đạo TP Móng Cái làm việc tại  công ty đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera Khu công nghiệp Hải Yên 

KCN Hải Yên được phê duyệt với diện tích là 182,4 ha, tổng vốn đầu tư 316,66 tỷ đồng, được UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tháng 10/2005 và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh chấp thuận giãn tiến độ đầu tư tháng 12/2019. Đến nay, KCN này đã hoàn thành bồi thường GPMB 116,7/182,42 ha. Tổng diện tích đất đã cho thuê lại tại KCN Hải Yên đạt 57,52/130,92 ha, tỷ lệ lấp đầy tính theo diện tích đất công nghiệp cho thuê 43,93% với 7 doanh nghiệp. Trong đó 5 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, 2 doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư xin cấp phép xây dựng và dự kiến bắt đầu xây dựng vào quý I/2023. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án đạt 7.994 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2021, TP Móng Cái đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về đất đai của các sở, ngành và việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và giám sát về đất đai của cơ quan có thẩm quyền: cũng như công tác phối hợp lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Công tác phối hợp giao, cho thuê, thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất; Việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của các tổ chức trong khu kinh tế; Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai…đang được thực hiện đảm bảo theo quy định.

Sau khi đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND thành phố Móng Cái đã tích cực triển khai lập các quy hoạch phân khu để trình Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng được triển khai chặt chẽ ngay ở bước báo cáo, tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư; việc tham mưu, đề xuất các quy hoạch, dự án xây dựng trên địa bàn KKT thời gian qua đã đáp ứng yêu cầu của quản lý quy hoạch, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với các quy hoạch cấp trên; Hệ thống các công trình hạ tầng trọng điểm kết nối với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và hạ tầng nội bộ Khu kinh tế đã được đầu tư đồng bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. Nhiều dự án hạ tầng kết nối quan trọng như cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đã hoàn thành là tiền đề cho Khu kinh tế phát triển bứt phá, nguồn lực từ ngân sách cho đầu tư hạ tầng đã được huy động và sử dụng, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược.

Đồng chí Lê Văn Ánh - Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn  phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với TP Móng Cái, đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về đất đai của TP Móng Cái; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng đất tại các khu kinh tế và KCN, được thể hiện rõ trong công tác quản lý, thu hút đầu tư vào khu kinh tế và KCN,  đảm bảo thực hiện đúng định hướng phát triển theo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh, Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP Móng Cái đã tích cực triển khai lập các quy hoạch phân khu chức năng. Đến nay, đã có 3/9 phân khu chức năng đã được UBND tỉnh phê duyệt. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng được triển khai chặt chẽ ngay từ bước báo cáo, tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư; việc tham mưu, đề xuất các quy hoạch, dự án xây dựng trên địa bàn đã đáp ứng yêu cầu công tác quản lý quy hoạch, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp. Hệ thống các công trình hạ tầng trọng điểm kết nối với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và hạ tầng nội bộ Khu kinh tế đã được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng đất tại các khu kinh tế và KCN của TP Móng Cái; Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái chưa phát huy hết các tiềm năng và lợi thế có đường biên giới và quan hệ giao thương biên giới, do đó chưa đóng góp được tối đa vào sự phát triển kinh tế- xã hội chung của toàn tỉnh, trong đó có nguyên nhân từ việc nguồn lực đầu tư từ Trung ương, của tỉnh cho hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái còn hạn chế…..

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát thống nhất với các đề xuất của TP Móng Cái trong việc đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và Khu công nghiệp Hải Yên; điều chỉnh các cơ chế chính sách, đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng để phù hợp với thực tiễn sát với giá thị trường để giảm các thiệt hại đối với người dân được bồi thường, hỗ trợ trong tình hình giá cả thị trường thường xuyên biến động; quan tâm chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc liên quan đến một số tồn tại về đất đai trên địa bàn thành phố từ nhiều năm trước và việc cấp kinh phí bổ sung để chi trả cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các phương án đã được UBND thành phố phê duyệt tại một số dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Ánh, Trưởng đoàn cùng các thành viên Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh và lãnh đạo TP Móng Cái đã đi kiểm tra và giám sát thực tế tại Khu công nghiệp Hải Yên và một số dự án trên địa bàn

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Ánh, Trưởng đoàn cùng các thành viên Tổ giám sát số 2, Đoàn giám sát HĐND tỉnh và lãnh đạo TP Móng Cái đã đi kiểm tra và giám sát thực tế tại Khu công nghiệp Hải Yên và một số dự án trên địa bàn./.

Trần Tương - Trần Bình
Trung tâm TT và VH
Loading...